Muslimthai Focus : สกู๊ปพิเศษ แพะ สัตว์เศรษฐกิจ สร้างรายได้งาม

 
 

สกู๊ปพิเศษ

“แพะ”สัตว์เศรษฐกิจ

สร้างรายได้งาม

 

            “แพะ” มีมากในพื้นที่ภาคใต้ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ขยายพันธุ์ได้เร็ว มีทั้งพันธุ์พื้นเมืองและพันธุ์ต่างประเทศ การเลี้ยงแพะให้ได้ผลดีจะต้องมี 1.แพะพันธุ์ดี 2.อาหารดี 3.โรงเรือนดี 4.การจัดการ(การเลี้ยงดู) 5.การควบคุมป้องกันโรคดี

            นายเหลด หรันแต๊ะ ประธานกลุ่มเลี้ยงแพะบ้านปากปิง ม.10 ต.กำแพง อ.ละงู จ.สตูล กล่าวว่า กลุ่มเลี้ยงแพะบ้านปากปิงน้อมนำแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ประกอบด้วยสมาชิก 20 คน มีแพะ 20 คอก จำนวน 360 ตัว เดิมเริ่มจากต่างคนต่างเลี้ยง ไม่มีประสบการณ์ หลังจากนั้นก็มีการเข้าศึกษาดูงานโดยมีภาครัฐเข้ามาให้ความช่วยเหลือ ฝึกอบรมพร้อมให้พันธุ์แพะและงบประมาณในการจัดตั้งกลุ่ม เมื่อเกิดปัญหาสมาชิกกลุ่มก็จะเข้าปรึกษาหารือกันและเข้ารับความรู้เพิ่มเติมอยู่ตลอด

            นายเหลด บอกว่า การเลี้ยงแพะนั้นไม่ง่ายและไม่ยากจนเกินไป เมื่อเราเข้าใจธรรมชาติของแพะ มีความรู้ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ก็จะเลี้ยงได้ไม่ยาก โดยขณะนี้การเลี้ยงแพะของกลุ่มเป็นไปได้ด้วยดี โดยมีการนำแพะเข้ารับวัคซีนป้องกันโรคอย่างต่อเนื่อง

            “สำหรับผลผลิตจากการเลี้ยงแพะนั้น สามารถนำมาทำเป็นอาชีพหลักได้เลย เพราะแพะเป็นสัตว์เศรษฐกิจ อายุ 4 เดือนก็มีราคาสูงถึงตัวละ 3 พันบาท ตัวผู้จำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 140 บาท หากเป็นตัวเมียมีราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 120 บาท หากเป็นตัวสวยๆ ก็จะมีการหาซื้อเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ราคาจะสูงถึง 2-3 พันบาท ซึ่งจะมีพันธุ์ต่างๆ เช่น พันธุ์แองโกโนเบียน พันธุ์ซาแนน และพันธ์บอร์ ซึ่งเป็นพันธุ์นำเข้าจากต่างประเทศมาผสมกับแพะพันธุ์พื้นเมือง”

            ส่วนด้านการตลาดนั้นประธานกลุ่มเลี้ยงแพะบ้านปากปิง บอกว่า การตลาดดีมาก ประชาชนนิยมกินแพะกันมากขึ้นมาจากหลายกลุ่มหลายพื้นที่ ทั้งต่างจังหวัด ประเทศเพื่อนบ้าน อย่างมาเลเซีย เพราะ “แพะ” เป็นอาหารฮาลาล มุสลิมนำมาใช้ในการทำพิธีทางศาสนา

          “สำหรับผู้ที่สนใจหาอาชีพเสริมนั้น ก็อยากจะเชิญชวนพี่น้องที่สนใจอยากจะเลี้ยงแพะก็สามารถโทรติดต่อมาที่ เบอร์ 086-9648117 หรือมีปัญหาเรื่องแพะ เกิดโรคท้องร่วง ขนร่วง ปากเปื่อยก็ปรึกษาได้พร้อมจะให้คำแนะนำ นอกจากทางกลุ่มจะเลี้ยงแพะไว้จำหน่ายแล้ว ยังส่งแพะเข้าประกวดได้รับรางวัลมามากมาย การันตีความเข้มแข็งของกลุ่ม อย่างรางวัลชนะเลิศการประกวดแพะพันธุ์ซาแนน(ประเภทฟัน 2 ซี่และ 4 ซี่) ติดต่อกัน 3 ปี” ประธานกลุ่มเลี้ยงแพะบ้านปากปิง กล่าว        

            ด้านนายสุเมธ ชัยเลิศวณิชกุล ผวจ.สตูล กล่าวหลังเดินทางเข้าเยี่ยมกลุ่มเลี้ยงแพะบ้านปากปิง ว่า ทาง ศอ.บต. และทางรัฐบาล มีนโยบายที่จะสนับสนุนการเลี้ยแพะอยู่แล้ว โดยเฉพาะกลุ่มหมู่บ้านยากจน ทางรัฐบาลก็จะซื้อแพะมาสนับสนุนให้ แต่ผู้ที่อยู่เฉยใช่ว่าจะเลี้ยงแพะได้ ผู้เลี้ยงต้องมีความพร้อมทั้งความรู้พื้นฐานเรื่องการเลี้ยงแพะได้ มีสถานที่ หากไม่มีความรู้แล้วจะเลี้ยงได้ไม่ดีแพะอาจจะตายหมด ทั้งนี้ไม่ว่าจะทำอะไรต้องเตรียมคนให้พร้อม ให้พร้อมทุกอย่างแล้วโอกาสที่จะปรับหารายได้เพิ่มเติมจะเยอะมากงานต่างๆ จะได้ไม่ล้มเหลว 

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=8050
วันที่ : 22 มกราคม 64 17:08:34
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com