Muslimthai Focus : กรมส่งเสริมการส่งออก บุกตลาดอียิปต์ ลิเบีย โทรสายด่วน 1169
รายงานพิเศษ : บุกตลาดอียิปต์ ลิเบีย
    การ เดินทางไปเจรจาและหาลู่ทางทางการค้า กับประเทศสาธารณรัฐอาหรับอียิปต์และสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาชนอาหรับลิเบีย ของกรมส่งเสริมการส่งออก ทำให้ไทยมองเห็นลู่ทางและโอกาสในการทำการค้าระหว่างสองประเทศได้มากขึ้น โดยเฉพาะการปรับแผนยุทธศาสตร์ใหม่ให้ เจาะตลาดได้ง่ายขึ้น รายละเอียดจะเป้นอย่างไร ติดตามได้จากรายงานค่ะ/ครับ
    ระหว่างวันที่ 29 ม.ค.-6 ก.พ. ที่ผ่านมา กรมส่งเสริมการส่งออกได้นำคณะผู้บริหารและภาคเอกชนเดินทางไปเยือนประเทศ สาธารณรัฐอาหรับอียิปต์และสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาชนอาหรับลิเบีย เพื่อเจรจาหาลู่ทางการค้า สร้างความสัมพันธ์ทางการค้า และนำสินค้าส่งออกหลักและบริการใหม่ๆ ไปเปิดตลาดในสองประเทศดังกล่าว
    นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก กล่าวว่า การพบปะหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนของอียิปต์และลิเบียครั้งนี้ ทางกรมส่งเสริมการส่งออกจะปรับยุทธศาสตร์ใหม่ ในการหาโอกาสเข้าไปทำการค้า โดยอียิปต์จะเน้นการเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ และใช้เป็นฐานการส่งออกสินค้าไทยเข้าสู่ตลาดแอฟริกา ตะวันออกกลาง และสหรัฐฯ เพราะอียิปต์เป็นศูนย์กลางการค้าและการลงทุนในภูมิภาคแอฟริกา และใกล้เคียงกับภูมิภาคตะวันออกกลาง ขณะที่ ลิเบียมีความสนใจที่จะค้าขายกับไทย และไทยก็สนใจค้าขายกับลิเบีย เพราะเป็นตลาดใหม่ที่มีศักยภาพ มีโอกาสทางการค้าและการลงทุนสูง โดยตลาดยังมีช่องว่างสำหรับสินค้าไทยอีกมาก เพราะปัจจุบันสินค้าที่ขายในลิเบียมี 2 ระดับ คือ สูงไปเลย คือ สินค้าจากอิตาลีและยุโรป และสินค้าระดับล่างที่มาจากจีน ไทยสามารถที่จะเจาะเข้ามายังตลาดระดับกลางถึงบนได้ ซึ่งสินค้าไทยที่มีโอกาสในการบุกเจาะตลาดลิเบีย อาทิ สินค้าอุปโภคบริโภค อาหาร ชิ้นส่วนยานยนต์ เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม ของตกแต่งบ้าน ส่วนธุรกิจบริการที่มีโอกาส เช่น การก่อสร้าง โรงแรม และสปา
    ด้านผู้ประกอบการของไทยที่เดินทางไปเยือนลิเบียและอียิปต์กับคณะของกรม ส่งเสริมการส่งออกในครั้งนี้ด้วย ต่างมองเห็นโอกาสในการทำการค้ากับทั้งสองประเทศ โดยเฉพาะธุรกิจอาหาร ธุรกิจยานยนต์ธุรด้านพลังงาน ที่มีลู่ทางที่จะทำการค้ารวมทั้งเปิดตลาดใหม่ในทั้งสองตลาด เช่น นายอมรพันธุ์ ธนาดำรงศักดิ์ กรรมการสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป กล่าวว่า จากการเข้าพบหน่วยงานควบคุมการส่งออกและนำเข้าของอียิปต์ ได้มีการขอให้ทางอียิปต์ส่งตัวอย่างสินค้าไปยังผู้ผลิตไทย เพื่อที่จะได้ผลิตสินค้าให้ได้ตรงตามความต้องการและมาตรฐานของอียิปต์
    อย่างไรก็ตามทั้งสองประเทศ ถือเป็นตลาดใหม่ที่น่าสนใจ ในการที่ไทยจะหาลู่ทางเข้าไปเจาะตลาดได้ รวมทั้งยังสามารถใช้เป็นศูนย์กลางในการส่งออกสินค้าไปยังประเทศใกล้เคียงได้ อีกด้วย ทั้งนี้ หากผู้ประกอบการใดที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามหรือขอคำปรึกษาได้ที่ กรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ หรือโทรสายด่วน 1169
พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=7490
วันที่ : 22 มกราคม 64 4:20:40
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com