Muslimthai Focus : จลาจลอิหร่านรุนแรงดับพุ่ง 15 ศพ

 จลาจลในอิหร่านลุกลาม มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 15 ศพ ซึ่งรวมทั้งหลานชายของแกนนำฝ่ายค้านด้วย ขณะที่ แกนนำคนสำคัญของฝ่ายค้านก็ถูกจับกุมตัว 2 คน ด้านสหรัฐออกโรงประณามรัฐบาลอิหร่านที่ปราบปรามประชาชน   

     สถานี โทรทัศน์อิหร่าน รายงานเมื่อวันจันทร์ว่า เหตุการณ์จลาจลในอิหร่านที่เกิดขึ้นระหว่างการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาล บานปลาย มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 15 ศพ ขณะที่เว็บไซต์แห่งหนึ่ง รายงานว่า แกนนำฝ่ายค้านคนสำคัญถูกจับกุม โดยผู้เสียชีวิต 10 ศพระหว่างการปะทะกันอย่างดุเดือดเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาในกรุงเตหะราน เมืองหลวงอิหร่าน เป็นสมาชิกของกลุ่มก่อการร้ายต่อต้านการปฏิวัติ ซึ่งดูเหมือนว่าจะหมายถึงผู้สนับสนุนฝ่ายค้าน ส่วนผู้เสียชีวิตอีก 5 ศพ ถูกสังหารโดยกลุ่มก่อการร้าย แต่ไม่มีรายละเอียด

     ขณะเดียวกัน เว็บไซต์ปฏิรูปของอิหร่าน รายงานเมื่อวันอาทิตย์ว่า กองกำลังรักษาความมั่นคงอิหร่านได้สังหารหลานชายของนายมีร์ ฮอสเซน มูซาวี ผู้นำฝ่าย ค้าน โดยฝ่ายค้านระบุว่า ผู้ที่เสียชีวิตถูกสังหาร เมื่อกองกำลังรักษาความมั่นคงเปิดฉากยิงปืนเข้าใส่ หลังจากยิงแก๊สน้ำตาและใช้กระบองทำร้ายผู้ประท้วงในใจกลางกรุงเตหะราน

     การกวาดล้างเกิดขึ้นหลังจากมีคำเตือนจากเจ้าหน้าที่ รัฐบาลว่า พวกเขาจะขัดขวางความพยายามของกลุ่มผู้ประท้วงที่จะใช้โอกาสในช่วงเทศกาลอา ซูรอ ซึ่งเป็นวันศักดิ์สิทธิ์ของชาวชีอะห์ในอิหร่านเมื่อวันอาทิตย์ จัดการชุมนุมประท้วง

     เว็บไซต์ราห์-อี-ซาบซ์ ของฝ่ายค้าน รายงานว่า แกนนำฝ่ายค้าน 2 คน คือนายอิบราฮิม ยาซดี อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ และนายอีหมัด บาจฮี นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน ถูกจับกุมตัวเมื่อเช้าวันจันทร์ โดยนายยาซดี ซึ่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศ หลังจากการปฏิวัติอิสลาม ปี 2522 ขณะที่เป็นผู้นำเคลื่อนไหวเพื่อเสรีภาพของอิหร่าน

     ด้านรัฐบาลของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐ ประณามอย่างรุนแรงต่อกรณีที่รัฐบาลอิหร่านปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วง พร้อมเสนอให้การสนับสนุนพลเรือนที่เรียกร้องเสรีภาพในการใช้สิทธิ โดยโฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ ประณามการปราบปรามพลเรือนอย่างไม่เป็นธรรมของรัฐบาลอิหร่านที่ทำให้มีผู้ เสียชีวิตไปแล้วกว่า 15 ศพ รวมถึงหลานชายของนายมูซาวี แกนนำฝ่ายค้าน พร้อมอ้างถึงคำพูดของประธานาธิบดีโอบามา ที่ว่ากรณีที่เกิดขึ้นแสดงให้เห็นถึงการที่รัฐบาลเกรงกลัวความปรารถนาอย่าง แรงกล้าของประชาชนในประเทศมากกว่าอำนาจของประเทศอื่น.

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=6706
วันที่ : 22 ตุลาคม 63 5:32:57
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com