Muslimthai Focus : ปี 53 มังกรจีนแห่ลงทุนชิ้นส่วนในไทย ยานยนต์ประกาศฟื้นตัว

ปี 53 มังกรจีนแห่ลงทุนชิ้นส่วนในไทย ยานยนต์ประกาศฟื้นตัว

ผู้อำนวยการสถาบันยานยนต์ ยาหอมอุตสาหกรรมยานยนต์มีแนวโน้มการฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว เหตุได้รับอานิสงส์การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของแต่ละรัฐบาล .. 

นายวัลลภ เตียศิริ ผู้อำนวยการสถาบันยานยนต์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันอุตสาหกรรมยานยนต์มีแนวโน้มการฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว เนื่องจากได้รับอานิสงส์การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของแต่ละรัฐบาล ล่าสุดผู้ผลิตรถยนต์และผู้ผลิตชิ้นส่วนของไทยได้เรียกพนักงานเกือบ 1 แสนรายกลับมาทำงานเหมือนเดิม  เป็นจำนวนใกล้เคียงกับช่วงที่ปลดพนักงานออกในช่วงต้นปี 2552 พร้อมทั้งเพิ่มกะเวลาทำงาน ให้ค่าทำงานล่วงเวลา (โอที) และพิจารณาให้โบนัส เพื่อรองรับการขยายกำลังการผลิตในปี 53 ที่คาดว่าจะมียอดการผลิต 1.4 ล้านคันเท่ากับปี 51 

ขณะที่ค่ายรถยนต์และกลุ่มชิ้นส่วนยานยนต์ข้ามชาติกว่า 10 ราย อยู่ระหว่างเจรจากับสำนักงานคณะกรรมการการลงทุน (บีโอไอ) เพื่อเข้ามาลงทุนในไทยวงเงินรวมไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท เนื่องจากประเมินว่าไทยเป็นฐานการผลิตรถยนต์ที่สำคัญในเอเชีย ส่วนใหญ่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจากประเทศจีนที่ต้องการขยายฐานไปประเทศอื่น แม้ว่าปัจจุบันจีนจะมียอดการผลิตรถยนต์เกิน 1 ล้านคันต่อเดือน ซึ่งมากที่สุดในโลกแทนสหรัฐฯและญี่ปุ่นแล้ว แต่อุตสาหกรรมยานยนต์ในจีนมีการแข่งขันที่รุนแรงมาก  

ทั้งนี้ ยอดการผลิตที่จะเพิ่มเป็น 1.4 ล้านคันนั้น คาดว่าเป็นการบริโภคในประเทศ 45% หรือ 630,000 คัน เนื่องจากคนไทยยังมีเงินเก็บจำนวนมาก โดยเฉพาะพนักงานที่ได้รับเงินเดือนประจำมีกำลังพอที่จะซื้อรถใหม่ป้ายแดง ขณะที่การส่งออกเน้นที่ตลาดเอเชียตะวันออกและออสเตรเลียที่ยังมีกำลังซื้อ 

ด้านนายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ โฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า อยู่ระหว่างการประเมินสถานการณ์อุตสาหกรรมยานยนต์ในปี 2553 ของค่ายรถยนต์ แต่มั่นใจว่ามีแนวโน้มการฟื้นตัวที่ดี เห็นได้จากในเดือน ต.ค. มียอดการผลิต 115,043 คัน สูงสุดในรอบปี  เดือน พ.ย. และ ธ.ค.มีแนวโน้มที่ดีกว่าอีก ขณะเดียวกัน ศูนย์วิจัยกสิกรไทย รายงานแนวโน้มตลาดรถยนต์ปี 53 ว่า จะขยายตัวเป็นบวกจากเศรษฐกิจโลกที่เริ่มฟื้นตัว อัตราดอกเบี้ยมีแนวโน้มทรงตัวในระดับต่ำ การเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ที่หลากหลาย และราคาสินค้าเกษตรปรับตัวสูง ส่งผลให้เกษตรกรมีรายได้สูงตาม โดยยอดขายรถยนต์ในประเทศจะอยู่ที่ 570,000-590,000 คันหรือขยายตัว 7-11%.

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=6385
วันที่ : 17 กุมพาพันธ์ 63 6:18:38
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com