Muslimthai Focus : ชวนผู้นำมาเลย์ ลง3จว.ใต้ มาร์คย้ำปกครองพิเศษ
นายกฯอภิสิทธิ์ การันตีเขตปกครองพิเศษ ไม่ใช่เรื่อง การแบ่งแยกดินแดนหรือเป็นรัฐอิสระ ย้ำเป็นการกระจายอำนาจให้ประชาชนในพื้นที่ เตรียมเชิญผู้นำมาเลย์ลงพื้นที่3จว.ใต้ช่วง 7-9 ธ.ค.

บ่ายวันที่ 29 พ.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี  กล่าวปาฐกถาพิเศษ ผ่านระบบดาวเทียมจากสถานีโทรทัศน์ช่อง 11 ถนนวิภาวดีรังสิต ไปยังมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ เรื่อง "ยุทธศาสตร์ภาครัฐกับการพัฒนาภาคใต้อย่างยั่งยืน"  ว่า  การพัฒนาและการแก้ปัญหาภาคใต้ มุมมองของรัฐบาลไม่ได้แตกต่างไปจากเดิม ปัญหาความไม่สงบที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่ฝ่ายทหารและตำรวจจะเข้าไปดูแล แต่รัฐบาลจะมีมาตรการเสริมในเรื่องการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ เพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน เชื่อว่าหัวใจในการแก้ปัญหา คือ การพัฒนากับการอำนวยความยุติธรรม   ปัจจุบันกำลังมีการรื้อฟื้น ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เพื่อให้ขึ้นตรงกับนายกรัฐมนตรี โดยร่างกฎหมายดังกล่าวได้ผ่านการพิจารณาของรัฐสภา ไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา  คาดว่าจะมีผลบังคับใช้ในปีหน้า  จะทำให้เกิดความชัดเจนในการบริหารงานแบบบูรณาการ และรัฐบาลยังมีเป้าหมายยกเลิกการใช้กฎหมายพิเศษในพื้นที่ และลดอัตรากำลังเจ้าหน้าที่ลง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมได้ซักถามในประเด็นที่นายกรัฐมนตรีเคยลงพื้นที่ จะสร้างประโยชน์อะไรที่จะเป็นรูปธรรม  นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นเรื่องของโครงสร้างพื้นฐานใหญ่ๆ เช่น ระบบรถไฟรางคู่  ขณะนี้การรถไฟแห่งประเทศไทย และกระทรวงคมนาคม กำลังจัดทำแผน อาจต้องใช้เวลาดำเนินการอีกระยะหนึ่ง  ส่วนตัวไม่เห็นด้วยที่จะสร้างสปอร์ตคอมเพล็กซ์และกาสิโนในพื้นที่ เนื่องจากเห็นว่ามีเรื่องอื่นที่ควรจะได้รับการสนับสนุนมากกว่า  อยากให้ภาครัฐและประชาชนหันหน้าเข้าหากันเพื่อร่วมกันแก้ปัญหา

นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า รัฐบาลกำลังผลักดันโครงการด้านชายแดนทั่วประเทศ  ในความรับผิดชอบของนายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง และในการเดินทางมาเยือนประเทศไทยของนายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซียในช่วงวันที่ 7-9 ธ.ค.จะเชิญลงไปดูพื้นที่ เช่น โรงเรียนสอนศาสนา เพราะเห็นว่าการแก้ปัญหาภาคใต้จะต้องมีการเชื่อมโยงในทุกระดับ ทั้งในและต่างประเทศ ส่วนเรื่องเขตปกครองพิเศษ ยืนยันว่า ไม่ใช่เรื่องของการแบ่งแยกดินแดนหรือเป็นรัฐอิสระ แต่เป็นเรื่องการกระจายอำนาจให้ประชาชนในพื้นที่
พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=6041
วันที่ : 22 มกราคม 64 7:46:16
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com