Muslimthai Focus : โอบาม่าพอใจอิรักผ่านกฏหมายเลือกตั้งปี 2553 แล้ว
ประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า ออกมาแสดงความพอใจเมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่นในสหรัฐ ที่รัฐสภาอิรักลงมติด้วยคะแนนสนับสนุน 141 เสียงจาก 195 เสียง สนับสนุนร่างกฏหมายที่จะกำกับดูแลการเลือกตั้งทั่วไปในอิรักในต้นปี 2553 ถือเป็นความคืบหน้าครั้งสำคัญไปสู่ความมีสันติภาพอย่างยั่งยืน เพราะมองกันว่ากฏหมายฉบับนี้จะนำไปสู่การกำหนดวันเลือกตั้งระดับชาติครั้งที่สองของอิรัก นับจากกองทัพภายใต้การนำของสหรัฐฯบุกโค่นรัฐบาลอิรักของอดีตประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซ็น จากอำนาจเมื่อปี 2546 และมองกันว่าการเลือกตั้งมีความสำคัญที่จะทำให้สหรัฐถอนทหารทั้งหมดออกจากอิรักได้ภายในปี 2554 โดยร่างกฏหมายฉบับนี้ผ่านสภาหลังล่าช้ามานานหลายสัปดาห์ และผ่านสภาหลังถูกกดดันอย่างหนักจากสหประชาชาติ ผู้นำทางศาสนาและรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งนายคริสโตเฟอร์ ฮิลล์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ใช้เวลาตลอดวันอาทิตย์พยายามลอบบี้ในรัฐสภาอิรัก เพื่อให้ฝ่ายขัดแย้งต่างๆ ในอิรักยอมปล่อยวางความไม่ลงรอยเกี่ยวกับกฏหมายฉบับนี้ กล่าวว่า อาจเป็นไปได้ที่จะมีการเลือกตั้งใน 23 มกราคม จากกำหนดเดิมวันที่ 16 มกราคม ขณะที่รัฐธรรมนูญกำหนดว่าต้องมีการเลือกตั้งภายใน 31 มกราคม
กฏหมายฉบับนี้ระบุให้ใช้ระบบลงคะแนนแบบเปิด ที่ผู้ใช้สิทธิ์สามารถเลือกตัวบุคคลหรือพรรคได้ตามที่ต้องการ และรับประกันว่าสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรอย่างน้อยร้อยละ 25 จะเป็นสตรี และกันที่นั่งในสภาอย่างน้อย 8 ที่นั่งให้ชนกลุ่มน้อยในอิรัก รวมทั้ง 5 ที่นั่งสำหรับคริสเตียน สำหรับประเด็นหลักๆที่ทำให้กฏหมายผ่านการรับรอง คือข้อกำหนดต่างๆ ที่ควบคุมการใช้สิทธิ์เลือกตั้งในจังหวัดเคอร์คุก ที่เต็มไปด้วยความขัดแย้งของชาวเคิร์ด อิสลามนิกายสุหนี่ และเตอร์กแมน โดยสมาชิกสภาบรรลุข้อตกลงกันว่า จะมีเงื่อนไขพิเศษในการเลือกตั้งที่เคอร์คุกหรือจังหวัดอื่นใดที่ไม่อาจตกลงกันได้ เรื่องรายชื่อผู้มีสิทธ์ออกเสียง เพราะเมื่อเร็วๆนี้ มีการเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากของประชากรชาวเคิร์ดและชาวอาหรับ
คณะกรรมาธิการชุดหนึ่งของสภา กับเจ้าหน้าที่จากกระทรวงต่างๆของรัฐบาล และคณะกรรมการเลือกตั้งระดับสูงที่เป็นคณะกรรมการอิสระของอิรักหรือ IHEC ภายใต้ความช่วยเหลือของสหประชาชาติ จะมีเวลา 1 ปีในการทบทวนผลเลือกตั้งที่เคอร์คุก และยกเลิกบัตรลงคะแนนที่ฉ้อฉล
พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=5700
วันที่ : 25 มกราคม 63 22:53:38
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com