Muslimthai Focus : แฮคเกอร์ ดีเอสไอจับแก๊งค์จารกรรมข้อมูลบัตรเครดิต

คมชัดลึก :ดีเอสไอ จับผู้ต้องหาชาวไทยร่วมแก๊งค์โรมาเนียจารกรรมข้อมูลบัตรเครดิต ก่อนตะเวนกดเงินตามตู้เอทีเอ็ม ทำระบบการเงินเสียหาย 50 ล้าน

(3พ.ย.) พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในฐานะโฆษกดีเอสไอ เปิดเผยว่า ดีเอสไอได้สอบสวนขยายผลคดีแก๊งค์จารกรรมข้อมูลในบัตรเครดิตและบัตร เอทีเอ็ม ซึ่งมีชาวโรมาเนียร่วมกับผู้ต้องหาชาวไทย สร้างความเสียหายต่อระบบการเงินการธนาคารกว่า 50 ล้านบาท ล่าสุดชุดสืบสวนสะกดรอยดีเอสไอได้จับกุมตัว นายธนกฤต หรือโซ่ จันทร์เพ็ญ ตามหมายจับศาลจังหวัดมีนบุรี ในข้อหาร่วมกันปลอมและใช้บัตรอิเลคทรอนิกส์ปลอม มีไว้ซึ่งเครื่องมือสำหรับปลอมแปลงบัตรอิเลคทรอนิกส์ที่ผู้ออกได้ออกให้แก่ผู้มีสิทธิใช้ เพื่อประโยชน์ในการชำระค่าสินค้า ค่าบริการ หรือหนี้อื่นแทนการชำระด้วยเงินสดหรือใช้เบิกถอนเงินสด โดยจับกุมตัวได้ที่ ปากซอยคูหามุข ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ยะลา

 สำหรับผู้ต้องหารายนี้ ได้ร่วมกับผู้ต้องหาสัญชาติ โรมาเนีย นำอุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์ไปคัดลอกข้อมูลที่ตู้กดเงินสดอัตโนมัติ (เอทีเอ็ม) ย่าน ถ.สุขุมวิท และนำข้อมูลอิเลคทรอนิกส์ของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนมาก มาถ่ายข้อมูลลงในบัตรพลาสติกขาวเพื่อทำปลอมบัตรเครดิต จากนั้นได้นำบัตรปลอมที่ทำขึ้นไปใช้กดเงินสด ที่ตู้กดเงินสดอัตโนมัติ โดยบัตรปลอมอีกส่วนหนึ่ง ได้นำไปให้เครือข่ายกลุ่มผู้กระทำความผิดนำไปใช้ในการซื้อสินค้าตามสถานที่ต่าง ๆ โดยรู้เห็นกับพนักงานขาย และนำผลประโยชน์ที่ได้มาแบ่งกัน

 พ.ต.อ.ณรัชต์ เปิดเผยด้วยว่า สำหรับขบวนการจารกรรมข้อมูลบัตรเครดิต พบว่า มีการใช้เครื่องปลอมบัตรเครดิต 3 ชนิด ได้แก่ เครื่องทำสำเนาแบบแปะติดหรือ Skimmer Hand heal ไปแปะไว้ที่เครื่องรูดการ์ดหรือบัตรกดเงินสด การนำเครื่องคัดลอกเลขรหัสบัตรเครดิตหรือบัตรเอทีเอ็มไปติดไว้ในตู้เอทีเอ็ม และการแอบติดตั้งกล้องรูเข็มด้านบนเพื่อแอบดูหมายเลขบัตรเอทีเอ็ม โดยทำสีกลมกลืนกับตู้เอทีเอ็มของธนาคารต่าง ๆ

 ทั้งนี้จากการ สำรวจพบว่า ในปี 2552 ตู้เอทีเอ็มของธนาคารต่าง ๆ เคยถูกคนร้ายนำปกรณ์คัดลอกบัตรเครดิตและบัตรเอทีเอ็มไปแล้วประมาณ 30 ตู้ โดยคนร้ายจะเลือกทำเลที่มีนักท่องเที่ยวอยู่กันหนาแน่น เช่น ภูเก็ต พังงา กระบี่ เชียงใหม่ ส่วนในเขตกรุงเทพมหานครจะอยู่ในย่านรัชดา สุขุมวิท และสยามสแควร์

 นอกจากนี้ จากการติดตามพฤติกรรมของคนร้าย พบว่ามีการนำเข้าเครื่อง skimmer มาจาก ประเทศรัสเซีย มาเลเซีย และจีน โดยในรอบปีที่ผ่านมามีธนาคารแห่งหนึ่งถูกแก๊งปลอมบัตรเครดิตคัดลอกรหัสแล้วนำไปกดเงินได้ถึง 14 ล้านบาท โดยเฉลี่ยในแต่ละปีธนาคารแต่ละแห่งจะสูญเสียเงินให้กับแก๊งเหล่านี้ประมาณ 10-15 ล้านบาท

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=5635
วันที่ : 29 กุมพาพันธ์ 63 19:39:25
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com