Muslimthai Focus : พ่อเมืองภูเก็ตลงพื้นที่ต่อรองราคาที่ดินแก้ปัญหาจราจร

 

นายวิชัย ไพรสงบ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงการแก้ปัญหาการเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งบนถนนวิเศษ ช่วงปากทางซอยร่วมใจ หมู่ที่ 4 บ้านบางคณฑี ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต เนื่องจากไม่สามารถตกลงราคาที่ดินกับเจ้าของที่ดินช่วงดังกล่าว เนื้อที่ด้านหน้ายาวประมาณ 25 เมตร ลึกไปจากขอบถนนประมาณ 12 เมตร เพื่อทำการขยายถนนให้เท่ากันตลอดทั้งเส้นทาง ว่า ได้รับการร้องเรียนมาจากทางนายเรวัต อารีรอบ ส.ส.ภูเก็ต รวมถึงเทศบาลตำบลราไวย์ และประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งได้ลงไปพบปะพูดคุยกับนายกฤษณะ สามารถ ผู้ได้รับมอบอำนาจจากบิดาให้ดูแลที่ดินแปลงดังกล่าวแล้ว และได้มีการตกลงราคากันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เดิมทางเจ้าของที่ดินได้เสนอราคายืนไว้ที่ 5 ล้านบาท แต่เมื่อได้ไปพูดคุยและเจรจาร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ สุดท้ายทางเจ้าของที่ดินยินยอมลดราคาให้เหลือ 2.5 ล้านบาท

“ปัญหาการเกิดอุบัติเหตุบริเวณดังกล่าวทางผู้เกี่ยวข้องได้เข้ามาหารือกับตนแล้วและครั้ง และเงื่อนไขหนึ่งที่ได้รับทราบมา คือ ทางเจ้าของที่ดินอยากให้ตนลงไปพูดคุย ซึ่งก็รับปากไว้หลายครั้ง แต่ด้วยภารกิจค่อนข้างมาก จึงยังไม่สามารถที่จะลงไปได้ ซึ่งจากการที่ได้ลงไปพุดคุยก็ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีที่ทางเจ้าของที่ดินผืนดังกล่าวยอมที่จะลดราคาให้ พร้อมทั้งจะมีการอุทิศที่ดินบางส่วนบริเวณต้นซอยร่วมใจ ในการขยายถนนซอยเพื่อความสะดวกของพี่น้องชาวไทยมุสลิมในบริเวณดังกล่าวที่จะเดินทางไปประกอบพิธีทางศาสนาที่มัสยิดเอ้าวาลุ้ลฮีดายะห์ด้วย”

นายวิชัย กล่าวว่า ที่ผ่านมาบริเวณดังกล่าวเกิดอุบัติเหตุมีผู้ได้รับบาดเจ็บและทรัพย์สินเสียหายค่อนข้างบ่อยครั้งโดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืน เนื่องจากถนนดังกล่าวเป็นถนนสายหลักสี่ช่องจราจรที่จะเดินทางไปยังพื้นที่ ต.ราไวย์ และผู้ขับขี่ก็มักจะใช้ความเร็วสูงเนื่องจากเป็นเส้นทางตรง แต่เมื่อถึงจุดดังกล่าวถนนที่เคยกว้างกลับแคบลง แม้ทางแขวงการทางจังหวัดภูเก็ตจะมีติดตั้งป้ายเตือนไว้แล้วก็ตาม จึงทำให้เกิดอุบัติเหตุค่อนข้างบ่อย  ซึ่งก็ได้สั่งการให้ทางแขวงเร่งเข้าไปดำเนินการขยายเส้นทางบริเวณที่มีปัญหาดังกล่าวให้แล้วเส้นโดยเร็ว

ทางด้านนายอรุณ โสฬส นายกเทศมนตรีตำบลราไวย์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาทางเทศบาลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าไปเจรจากับผู้ดูแลที่ดินแปลงดังกล่าวแล้วหลายครั้ง แต่ก็ยังคงยืนยันที่สามารถเดิม พร้อมขอพบผู้ว่าฯ และเมื่อผู้ว่าฯ ลงมาเขาก็ปรับลดราคาลงตามที่รับปากไว้ ถือเป็นเรื่องที่ดีมาก เนื่องจากถนนสายนี้เป็นเส้นทางหลักที่ประชาชนใช้ในการสัญจร รวมถึงนักท่องเที่ยวที่จะใช้ไปยังแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ด้วย

ขณะที่นายกฤษณะ สามารถ ผู้ดูแลที่ดินแปลงดังกล่าวบอกว่า ก็รับทราบปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งก็อยากที่จะได้เจอกับผู้ว่าฯ เพื่อดูความจริงใจในการแก้ปัญหาว่าเป็นอย่างไร และพบว่าผู้ว่าฯ ท่านนี้มีใจนักเลงมาก การต่อรองราคาก็เป็นไปด้วยเหตุและผลจึงยอมรับได้

ส่วนของนายธีรพงษ์ เถาว์แดง  รองนายกเทศมนตรีราไวย์ กล่าวว่า ได้นำเสนอปัญหาดังกล่าวในการประชุมที่เกี่ยวข้องมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งการที่สามารถตกลงกันได้เป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะที่ผ่านมาบริเวณดังกล่าวเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งมากสัปดาห์ละประมาณ 4-5 ครั้ง ส่วนใหญ่จะเป็นรถจักรยานยนต์โดยเฉพาะในช่วงกลางคืน แม้จะมีการติดตั้งป้ายสัญญาณเตือน แต่เนื่องจากผู้ขับขี่ใช้ความเร็วสูงทำให้บางครั้งไม่สามารถที่จะหักหลบหรือเบี่ยงได้ทันจึงทำให้เกิดอุบัติเหตุอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=5461
วันที่ : 28 มกราคม 64 3:12:52
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com