Muslimthai Focus : ปิดถนนประท้วง จนท.สวนป่าปืนจ่อหัวโต๊ะอิหม่าม

มีชาวบ้านจากหมู่ 5 หมู่ 6 และหมู่ 7 ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง จ.ภูเก็ต กว่า 500 คน ได้รวมตัวปิดถนนเทพกระษัตรี ทั้งขาเข้า ขาออก ด้านหน้าสภ.ถลาง จ.ภูเก็ต พื่อประท้วงเจ้าหน้าที่สำนักงานป่าไม้ จ.ภูเก็ต ที่กำกับดูแลพื้นที่สวนป่าบางขนุน ต.เทพกระษัตรี อ.ถลางทำเกินกว่าเหตุใช้อาวุธปืนจ่อหัว นายสุขุม วารี โต๊ะอิหม่ามบ้านพรุสมภาร พร้อมกับควบคุมตัวไปส่งพนักงานสอบสวนที่ สภ.ถลาง โดยกล่าวหาว่าบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ (สวนป่าบางขนุน) ส่งผลให้การจราจรเป็นอัมพาต นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติบางส่วนไม่สามารถไปขึ้นเครื่องที่สนามบินภูเก็ตได้ทันเวลา

นายชัยวัฒน์ เพธี นายอำเภอถลาง พ.ต.อ.ชลิต แก้วยะรัตน์ พ.ต.อ.ชลิต ถิ่นธานี รอง.ผบก.ภ.จ.ภูเก็ต นายเรวัต อารีรอบ สส.จ.ภูเก็ต พรรคประชาธิปัตย์ นายบำรุง สำเภารัตน์ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำ จ.ภูเก็ต นายมาโนช พันธุ์ฉลาด นายก.อบต.เชิงทะเลร่วมเจรจากับกลุ่มชาวบ้าน เพื่อเปิดการจราจร โดยใช้เวลากว่า 1 ชม.กลุ่มชาวบ้านจึงยินยอมเปิดการจราจรตามปกติพร้อมกับเคลื่อนตัวไปยังที่ทำการสวนป่าบางขนุน ถ.เทพกระษัตรี ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง โดยมีนายอำเภอถลางนำตัวแทนชาวบ้านและคณะกรรมการอิสลามฯเดินทางเข้าไปดูจุดเกิดเหตุ ซึ่งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ห่างจากที่ทำการสวนป่าบางขนุนเข้าไปราว 2 กม.

จากนั้นนายอำเภอถลาง พร้อมด้วย นายเรวัต อารีรอบ ส.ส.ภูเก็ต นายก.อบต.เชิงทะเลและคณะกรรมการอิสลาม ได้เจรจาทำความเข้าใจกับกลุ่มชาวบ้านเกี่ยวกับการใช้พื้นที่ป่าเป็นที่ฝังศพพี่น้องชาวมุสลิม ว่า ก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุดังกล่าวขึ้น พื้นที่สวนป่าบางขนุนเนื้อที่ 30 ไร่ จากพื้นที่ทั้งหมด 180 ไร่ ได้มีการตกลงร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐกับคณะกรรมการอิสลามประจำ จ.ภูเก็ตเมื่อ 2 ปีก่อนว่าทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมอบพื้นที่ดังกล่าวใช้เป็นพื้นที่สร้างกุโบร์หรือสุสานที่ฝังศพของชาวอิสลาม แต่ยังไม่มีลายลักษณ์อักษร แต่ทราบดีว่าแนวเขตของพื้นที่ 30 ไร่อยู่จุดใด

เบื้องต้น นายเรวัต อารีรอบ ส.ส.ภูเก็ตรับปากจะนำเรื่องดังกล่าวไปแจ้งต่อนายสุวิทย์ คุณกิตติ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อพิจารณาแบ่งแยกพื้นที่ 30 ไร่ออกจากพื้นที่ 180 ไร่ เขตสวนป่าบางขนุนให้ชัดเจน โดยมีนายวิชัย ไพรสงบ ผวจ.ภูเก็ตเป็นประธานคณะกรรมการระดับจังหวัดในวันที่ 5 ต.ค.นี้สร้างความพอใจให้กลุ่มชาวบ้านและยอมสลายตัวในที่สุด

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=5244
วันที่ : 28 มกราคม 64 2:54:15
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com