Muslimthai Focus : มนุษย์สูงที่สุดในโลก หนุ่มตุรกีครองแชมป์ 247 ซม.

กินเนสต์ เวิลด์ เร็คคอร์ด บันทึกสถิติชายที่สูงที่สุดในโลกคนใหม่ "สุลต่าน โกเซ็น" หนุ่มตุรกีวัย 26 ปี 2.47 เมตร แทนที่หนุ่มจีน "เปา ซีชุน" แชมป์เก่า 2.36 เมตร แถมยังมีมือ-เท้าที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย.. 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 17 ก.ย. ว่า นายสุลต่าน โกเซ็น ชาวตุรกีวัย 26 ปี ได้รับการขนานนามว่าเป็นผู้ชายที่สูงที่่สุดในโลกคนใหม่ ด้วยความสูงถึง 2.47 เมตร แทนนายเปา ซีชุน ชาวจีนแชมป์เก่าที่สูง 2.36 เมตร หลังนายเคล็ก เกลนเดย์ บรรณาธิการบริหารหนังสือกินเนสต์ เวิลด์ เร็คคอร์ด ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เดินทางไปวัดส่วนสูงด้วยตนเองถึง 3 รอบภายในวันเดียวเนื่องจากร่างกายยืดหดตลอดทั้งวัน ที่บ้านเกิดของนายโกเซ็นใน เมืองมาร์ดิน ทางภาคตะวันออกของตุรกี  

ขณะที่นายลีโอนิด สตัดนิค ชาวยูเครนวัย 39 ปี ซึ่งอ้างว่าตนสูงกว่านายโกเซ็น คือ 2.57 เมตร แต่ไม่ให้ทางกินเนสต์ฯ วัดตัว โดยบอกว่า เบื่อที่จะเจอผู้คนและหากการได้ตำแหน่งทำให้เขามีสุขภาพดีอีกหลายปีก็จะทำ หรือหากให้เลือกระหว่างการมีชื่อเสียงกับความเงียบสงบก็ขอเลือกอย่างหลัง  อย่างไรก็ดี นายโกเซ็น ยังมีมือและเท้าที่ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยวัดขนาดของมือได้ 10.8 น้ิว และขนาดเท้า 14.4 น้ิว ทั้งนี้ หนุ่มร่างยักษ์กล่าวว่า สำหรับตำแหน่งแชมป์โลกครั้งนี้ทำให้เขาได้ออกมาเปิดหูเปิดตา รวมถึงกรุงลอนดอนก็เป็นสถานที่เที่ยวแห่งแรก จึงหวังจะได้เที่ยวรอบโลก มีรถขนาดที่เขาสามารถเข้าไปนั่งขับได้ และความฝันทีี่ยิ่งใหญ่สุดคือ อยากมีแฟนมีลูกมีครอบครัว เพราะไม่เคยมีความรัก ตลอดที่ผ่านมาผู้หญิงมักจะกลัว  

สาเหตุที่นายโกเซ็น โตไม่หยุด เนื่องจากเมื่ออายุ 10 ขวบเกิดเนื้องอกในต่อมพิทูอิทารี ซึ่งทำหน้าที่สร้างฮอร์โมนในการเจริญเติบโตของร่างกาย หรือ โกรว์ธ ฮอร์โมน แต่ผลิตฮอร์โมนมากเกินไปหรือที่เรียกว่า "พิทูอิทารี ไจแกนติสซึม" กระทั่งเข้ารับการผ่าตัดเนื้องอกท้ิงเมื่อปีกลาย ทำให้ร่างกายหยุดโต ขณะที่พี่ี่น้องอีก 3 คนก็มีร่างกายปกติ ทั้งนี้ นายโกเซ็นเป็น 1 ใน 10 คน ที่กินเนสต์ฯ  คัดเลือกบุคคลที่มีคุณสมบัติความสูงผิดปกติทั่วโลก เพื่อลงบันทึก สถิติโลกประจำปี 2553 ขณะที่ปี 2552 บันทึกสถิติโลกเรื่องแปลกประหลาดกับสิ่งมหัศจรรย์

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=4841
วันที่ : 16 พฤศจิกายน 62 7:37:06
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com