Muslimthai Focus : ข่าวสั้นรอบโลก
 

ตุรกีน้ำท่วม

ตุรกีน้ำท่วม
   
เกิดเหตุน้ำท่วมอย่างหนักในนครอิสตันบูลของตุรกี คร่าชีวิตผู้คน 20 ศพ นายมูอัมเมอร์ กูเลอร์ ผู้ว่าการนครอิสตันบูล เปิดเผยว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วมเพิ่มเป็น 20 ศพ และมีคนเจ็บกว่า 20 รายเมื่อวันพุธ นอกจากนี้ นายกูเลอร์ คาดหมายว่า จะยังมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งสัปดาห์ แต่ยืนกรานว่า ทางการกำลังดำเนินมาตรการป้องกันล่วงหน้าเท่าที่จำเป็น ส่วนเมื่อวันอังคาร มีรายงานผู้เสียชีวิตไม่น้อยกว่า 8 ศพ จากเหตุการณ์น้ำท่วมในตุรกี รวมทั้ง 2 ศพ ในแถบชานนครอิสตันบูล

ไม่มีอีกเด็ดขาด
   
นายกรัฐมนตรีฮุน เซน แห่งกัมพูชา กล่าวเตือนคณะผู้พิพากษา และอัยการต่างชาติของศาลพิจารณาคดีเขมรแดง ที่ได้รับการสนับสนุนจากสหประชาชาติ เมื่อวันพุธว่า พวกเขาจะประสบกับความล้มเหลวในความพยายามในการฟ้องร้องต่อผู้ต้องสงสัยเพิ่มเติมอีก ก่อนหน้านี้เมื่อต้นสัปดาห์ อัยการของศาลดังกล่าวเรียกร้องให้มีการสอบสวนผู้ต้องสงสัยอีก 5 คน จากคดีอาญาที่เขมรแดงก่อกรรมทำเข็ญกับประชาชน และความผิดอื่น ๆ

กองหนุนเฉิน ซุย-เปียน
   
บรรดาผู้สนับสนุน นายเฉิน ซุย-เปียน อดีตประธานาธิบดีไต้หวันราว 500 คน เตรียมชุมนุมประท้วงที่หน้าศาลแขวงกรุงไทเป ในวันศุกร์นี้ เนื่องจากจะมีการพิพากษาคดีทุจริตของอดีตผู้นำรายนี้ นายเชียง ฉี-หมิง เลขานุการสำนักงานของนายเฉิน บอกว่า กลุ่มผู้ชุมนุมจะมารวมตัวกันที่ศาลดังกล่าว เพื่อแสดงความไม่พอใจ เพราะเชื่อว่า นายเฉินจะถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต ทำให้ต้องมีการชุมนุม เพื่อแสดงพลังสนับสนุนอดีตผู้นำไต้หวัน

กฎหมายศาสนา
   
นายไรฮาน อีสคานดาร์ สมาชิกสภานิติบัญญัติของพรรคยุติธรรมรุ่งเรือง ในจังหวัดอาเจะห์ ของอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า จังหวัดอาเจะห์มีการบังคับใช้กฎหมายอาญาอิสลามอย่างเข้มงวด รวมทั้งการขว้างปาก้อนหินเข้าใส่ผู้ที่นอกใจคู่สมรส นายอีสคานดาร์บอกอีกว่า ผู้ที่ยังไม่ได้สมรส แต่เป็นชู้กับภรรยา หรือสามีคนอื่น จะต้องถูกโบย 100 ครั้ง ส่วนผู้ที่แต่งงานแล้ว แต่กระทำผิดประเวณี จะต้องถูกปาหินเข้าใส่จนกว่าจะตาย

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=4670
วันที่ : 25 มิถุนายน 62 13:47:06
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com