Muslimthai Focus : "บิ๊กจิ๋ว"ชี้ประเทศวุ่นเพราะการเมืองแตกแยก/ยึดอำนาจไม่ช่วยให้ดีขึ้น

มุสลิมไทยดอทคอม "บิ๊กจิ๋ว"ชี้ประเทศวุ่นเพราะการเมืองแตกแยก/ยึดอำนาจไม่ช่วยให้ดีขึ้น
ww.muslimthai.com

             พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี และคณะ เช่น นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา พล.อ.วิชิต ยาทิพย์ ได้เดินทางมาที่สุสานสุลต่าน สุลัยมาน ต.หัวเขา อ.สิงหนคร จ.สงขลา เพื่อร่วมกับนายอาศิล พิทักษ์คุมพล ประธานกรรมการกลางอิสลาม จ.สงขลา และประชาชนชาวมุสลิมจาก 5 จว.ภาคใต้ ประมาณ 1 พันคนเพื่อร่วมสวดทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ที่เสียชีวิตให้กับประเทศชาติตามพิธีศาสนาอิสลาม
           หลังจากร่วมพิธีสวดแล้ว พล.อ.ชวลิต ได้กล่าวต่อหน้าประชาชนที่มาร่วมพิธีว่า ผู้ที่เสียชีวิตจากสถานการณ์ใน 4 จว.ภาคใต้นั้น ไม่ว่าจะเป็นใครก็ถือว่าเป็นพี่น้องของเราทุกคน การมาทำบุญครั้งนี้ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญสูงสุด การขัดแย้งภายในประเทศหลังจากปี 2475 ที่พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าฯ ทรงสละพระราชอำนาจของพระองค์ให้กับคลบุคคลกลุ่มหนึ่ง
เพื่อมอบให้กับประชาชนเท่านั้น แต่ตลอดเวลาที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ประชาชนได้รับอำนาจเต็ม ๆ ก็เป็นแค่บางช่วง และมีความขัดแย้งกันตลอดมา แต่มีรูปแบบที่เปลี่ยนไป ทหารที่เข้ามายึดอำนาจ ยึดมาแล้วก็ไม่ได้ทำอะไรให้ดีขึ้น แม้กระทั่งล่าสุด 19 ก.ย.49 ตนเองก็เตือนไว้ก่อนแล้วว่าคิดให้ดี พอยึดมาปีกว่าก็ไม่ได้ทำอะไรให้ดีขึ้น
               พล.อ.ชวลิต กล่าวต่อไปว่าตนเองมีแนวคิดพยายามที่จะทำให้บ้านเมืองเจริญ ประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ไม่แตกต่างกันมากนัก แต่เดี๋ยวนี้มีความแตกต่างกันสินเชิง ยิ่งแตกต่างมากก็ยิ่งขัดแย้งมาก และเรื่องความไม่เป็นธรรมที่มีอยู่ทุกอย่างก็เลยเกิดปัญหา แต่ก็ยังแก้ได้ถ้าเรารู้ปัญหาและพยายามปกครองอย่างเป็นธรรม องค์กรในการแก้ปัญหามีอยู่ 3 องค์กร คือ
1.สถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งพระองค์ทรงวางพระองค์อยู่เฉย ๆ อยู่ 2.ทหาร และ 3.รัฐบาล คือรัฐบาลมีอำนาจ และต้องมีความจริงใจในการที่จะทำให้เกิดความสมานฉันท์ รัฐบาลต้องทำให้เป็นตัวอย่างประชาชนก็จะดีกันเอง เพราะตอนนี้คนเริ่มเบื่อพรรคการเมือง และนักการเมืองกันมากขึ้น
               ช่วงสุดท้าย พล.อ.ชวลิต ได้พูดถึงการแก้ปัญหาใน 3 จว.ภาคใต้ ว่า ตนเองจะไม่ยอมแพ้ในการแก้ไขปัญหาใน 4 จว.ภาคใต้ จะต้องทำให้สำเร็จให้ได้ เพราะเท่าที่ทราบยังมีพี่น้องชาวมุสลิมอีกมากมายที่ต้องการให้เกิดความสงบขึ้นใน 4 จว.ภาคใต้ ตนเองเพิ่งกลับจากประเทศมาเลเซีย และได้พบกับบุคคลสำคัญของมาเลเซีย ต่างยืนยันที่จะช่วยเหลือในการแก้ปัญหาอย่างเต็มที่ดังนั้นพี่น้องมุสลิมที่นักความสงบต้องมาร่วมมือและช่วยกันแก้ปัญหาให้ลุล่วงให้ได้

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=4197
วันที่ : 7 มิถุนายน 63 2:48:46
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com