Muslimthai Focus : ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตรวจสถานีระบายน้ำห้วยหมากแข้ง
น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ อาทิ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว.ยุติธรรม นายต่อพงษ์ ไชยสาส์น รมช.สาธารณสุข พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสถานีสูบน้ำห้วยหมากแข้ง เทศบาลเมืองอุดรฯ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า จุดที่มาดูเป็นโมเดลที่ทาางจ.อุดรธานีทำไว้ เพื่อให้ดูการขยายประตูรับน้ำ เพื่อรองรับในช่วงที่มีปริมาณน้ำมาก เพื่อจะส่งออกไปจะได้ระบายน้ำออกนอกเมืองมากขึ้นและให้ไปอยู่ในแอ่งรับน้ำไว้สำรองใช้ยามน้ำแล้ง ส่วนที่อ.บางระกำ จะต้องให้ทีมงานไปศึกษาแผนถาวรเรื่องของเส้นทางระบายน้ำอีกครั้ง เนื่องจากสภาพพื้นที่ไม่เหมือนกันกับที่อุดรฯ ต้องไปดูเรื่องวิศวกรรม และชลประทานเข้าไปสำเร็จอีกครั้ง เมื่อถามว่าโมเดลอุรดรธานี จะนำไปปรับใช้กับจังหวัดอื่นด้วยหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ถ้าสภาพปัญหาคล้ายกันก็สามารถนำไปประยุกต์ได้ โดยที่ต้องดูองค์ประกอบอื่นด้วย อย่างไรก็ตามก่อหน้านี้นางบานเย็น อุปนันท์ ชาวบ้านในจังหวัดอุดรธานี วัย 78 ปี ได้มารอพบกับนายกรัฐมนตรี ที่ชั้นล่างของโรงแรมที่พัก เพื่อมอบให้หลวงตามหาบัวให้กับน.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นที่ระลึก ก่อนที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะปฏิบัติภารกิจตรวจสถานีสูบน้ำ ห้วยหมากแข้ง 
จากนั้นยิ่งลักษณ์ พร้อมคณะได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมโรงเรียนเสอเพลอโนนสวรรค์ ต.เสอเพลอ .กุมภวาปี จ. อุดรธานี ซึ่งเป็นโรงเรียนตัวอย่างที่ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาการศึกษา โดยมีตัวแทนองค์การยูนิเซฟ ร่วมสังเกตการณ์ และเตรียมเสนอให้รัฐบาลผลักดันให้มีการพัฒนาการศึกษาอย่างทั่วถึงต่อรัฐบาลต่อไป โดยน.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี และตนอยากเห็นโครงการแบบนี้ขยายผลไปเรื่อยๆ ยืนยันว่ารัฐบาลเห็นความสำคัญของอนาคตเด็กไทย และขอบคุณครูทุกคนที่ทำงานด้วยจิตวิญญาณ เพื่ออนาคตของเด็กไทยเพราะอนาคตของเด็กถือว่ามีความสำคัญมาก ถ้าเราเอาใจใส่ตรงนี้ก็จะทำให้ประเทศแข็งแรง ทั้งนี้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้เดินชมการเรียนการสอนภายในโรงเรียน
ต่อมาเวลา 10.30น.น.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินทางมายังศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดใหม่สงเปลือย อ.กุมภวาปี เพื่อเยี่ยมและเลี้ยงอาหารกลางวันและไอศกรีมให้กับเด็กนักเรียน พร้อมกับพูดคุยทักมายกับชาวบ้านที่มารอต้อนรับอย่างเป็นกันเอง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดภารกิจการตรวจเยี่ยมโรงเรียนนของนายกรัฐมนตรี มีชาวบ้านสวมเสื้อแดงมารอต้อนรับทั้งภายในโรงเรียนเสอเพลอโนนสวรรค์และที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เนื่องจากพื้นที่ดักล่าวถือเป็หมู่บ้านคนเสื้อแดง เนื่องจากมีการติดธงแดงไว้คู่กับธงชาติเกือบทุกบ้าน
พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=19594
วันที่ : 3 ธันวาคม 63 5:53:37
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com