Muslimthai Focus : ปชป.เร่งสอบวีซ่า “ทักษิณ” ชี้ถ้าผิด “ยิ่งลักษณ์” ต้องรับผิดชอบเต็มๆ

ปชป.เร่งสอบวีซ่า “นช.แม้ว” ชี้ถ้าผิด “ยิ่งลักษณ์” ต้องรับผิดชอบ

ปชป.เร่งตรวจสอบรัฐบาลร้องขอญี่ปุ่นออกวีซ่าให้ “นช.แม้ว” เข้าประเทศ ก่อนแจ้งความเอาผิด ระบุถ้าทำจริงถือว่ากระทำผิด ม.157 “ยิ่งลักษณ์” ต้องรับผิดชอบเต็มๆ
       
       วันนี้(17 ส.ค.) นายศิริโชค โสภา ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีญี่ปุ่นออกวีซ่าเข้าประเทศให้แก่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ผู้ต้องหาตามหมายจับของประเทศไทยเป็นกรณีพิเศษ โดยที่โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่าเป็นการร้องขอของรัฐบาลไทยว่า หากเป็นตามคำพูดดังกล่าวถือว่ารัฐบาลกระทำผิดกฎหมาย มาตรา 157 ว่าด้วยการละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งทางพรรคประชาธิตย์กำลังตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าเป็นเช่นนั้นจริงหรือไม่ และจะไปแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ และร้องต่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ดำเนินการ เพราะถือว่าเป็นคนไทย จะไม่ยอมให้ใครทำอะไรแบบนี้ เพราะอดีตนายกรัฐมนตรีมีหมายจับอยู่ ไม่มีสิทธิอำนวยความสะดวกให้ผู้กระทำความผิดแน่
      
       ส่วนที่ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รัฐมนตรีว่าการระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่าเป็นคดีทางการเมืองนั้น นายศิริโชคกล่าวว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศไม่ใช่ศาล จะมาบอกแบบนี้ได้อย่างไร นี่เป็นคำตัดสินใจของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่ชัดเจนอยู่แล้ว
      
       นายศิริโชคกล่าวว่า ขณะนี้ทางพรรคได้มอบหมายให้นายวิรัตน์ กัลยาศิริ ทีมกฎหมายของพรรคประชาธิปัตย์เข้าไปดูในข้อกฎหมายให้การแจ้งความเอาผิดรัฐบาลอีกครั้งหนึ่ง หากพิสูจน์ได้ว่ารัฐบาลมีการร้องขอไปยังทางการญี่ปุ่นจริง ซึ่งที่สุด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จะต้องเป็นคนรับผิดชอบในเรื่องนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
      
       ส่วนที่จะอ้างว่าประชาชนเลือกมาจำนวนมากนั้น พรรคประชาธิปัตย์จะมาจ้องจับผิดอะไรหนักหนานั้น นายศิริโชคกล่าวว่า ต้องบอกว่าประชาชนเลือกพรรคเพื่อไทยเข้ามาเพื่อทำตามกฎหมาย ไม่ใช่มาทำผิดกฎหมายเช่นนี้
      
       นายศิริโชคยังกล่าวถึงการแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อรัฐสภาว่า ต้องดูกันต่อไปว่านโยบายต่างๆ ที่ประกาศไว้จะทำได้จริงตามที่หาเสียงหรือไม่ ส่วน ครม.เงานั้นต้องรอการรับรองจากคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก่อนจึงจะตั้งขึ้นอีกครั้งหนึ่ง

ที่มา : ผู้จัดการ

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=19516
วันที่ : 20 สิงหาคม 62 9:22:14
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com