Muslimthai Focus : อุจจาระคน ญี่ปุ่น นำเสนอเมนูเด็ด
 

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก inhabitat.com

         เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน เว็บไซต์เดลิเมลของอังกฤษ รายงานว่า นักวิจัยชาวญี่ปุ่นได้ทำการคิดค้นเมนูอาหารสุดแปลก ซึ่งหากหลายคนฟังชื่อแล้ว อาจเกิดอาการคลื่นเหียนอยู่ไม่น้อย เนื่องจากเมนูดังกล่าว คือ เนื้อสัตว์จากโปรตีนที่พบใน "ของเสียของมนุษย์"  หรือ "อุจจาระคน" นั่นเอง

         โดย มิตซูยูกิ อิเคดะ นักวิจัยจากห้องทดลอง โอกายามา ประเทศญี่ปุ่น ได้ทดลองสังเคราะห์เนื้อสัตว์ที่มาจากโปรตีนในอุจจาระคน โดยการแยกโปรตีนออกจากแบคทีเรียที่อยู่ในของเสียของมนุษย์ แล้วใช้วิธีการสกัดส่วนประกอบเบื้องต้นของอาหารต่าง ๆ เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน ก่อนนำทั้งหมดมารวมเข้าด้วยกันอีกครั้ง

         เนื้อที่ได้จะประกอบด้วยโปรตีนในอัตรา 63% คาร์โบไฮเดรต 25% สารอินทรีย์จำพวกไขมัน หรือลิพิด 3% และแร่ธาตุต่าง ๆ อีก 9% โดยมีการเติมโปรตีนจากถั่วเหลือง เพิ่มกลิ่น และสีแต่งอาหารเพื่อเลือนแบบสีแดงของเนื้อตามธรรมชาติ สำหรับไอเดียการการสังเคราะห์เนื้อจากอุจจาระคนนั้น เกิดขึ้นเนื่องจากหน่วยกำจัดของเสียของกรุงโตเกียว เรียกร้องให้สำนักงานวิจัยดิจิตอล เทรนด์ หาทางรีไซเคิล โดยนำของเสียเหล่านั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์

         อย่างไรก็ตาม แนวคิดการบริโภคเนื้อสัตว์จากอุจจาระนั้น ก็มีผู้ตั้งข้อสงสัยเช่นเดียวกันว่า เนื้อเหล่านั้นปลอดภัยจริงหรือไม่ ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องนื้ศาสตราจารย์ดักกลาส พาเวลล์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขอนามัยในอาหาร จากมหาวิทยาลัยแคนซัส สเตท ยูนิเวอร์ซิตี้ ได้ออกมาชี้แจงว่า ไม่มีใครรับประทานของเสียเหล่านั้นแน่นอน แต่หากว่าเราจำเป็นต้องทาน ต้องแน่ใจว่ามันต้องผ่านการปรุงให้สุกเสียก่อน เพื่อทำลายจุลชีพก่อโรคที่เป็นอันตราย

         อีกทั้ง การรับประทานเนื้อสังเคราะห์ดังกล่าว ก็ไม่ต่างจากการรับประทานพืชผักที่ใส่ปุ๋ยคอกหรือของเสียอื่น ๆ เนื่องจากสารอาหารในอุจจาระก็จะถูกนำมาใช้สำหรับหล่อเลี้ยงพืช แต่ทั้งนี้ ก็มีความไปได้ในการเกิดการปนเปื้อนระหว่างขั้นตอนในห้องปฏิบัติการ จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมเนื้อดังกล่าวต้องปรุงให้สุกก่อนรับประทานทุกครั้ง
พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=18935
วันที่ : 11 สิงหาคม 63 23:09:23
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com