Muslimthai Focus : "ยิ่งลักษณ์" คลุมฮิญาบหาเสียงยะลา ชาวมุสลิมเรียก "ยามีล่ะห์"

"ยิ่งลักษณ์" คลุมฮิญาบหาเสียงยะลา ชาวมุสลิมเรียก "ยามีล่ะห์"

มุสลิมยะลาเรียกยิ่งลักษณ์ ว่า ยามีล่ะห์ แปลว่าหญิงงาม ขณะลงพื้นที่หาเสียง ท่ามกลางประชาชนต้อนรับจำนวนมาก

เมื่อเวลา 11.10 น. ที่บ้านศรียะลา ซึ่งเป็นบ้านพักของนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับที่ 1 ของพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายณัฐวุฒิ ไสเกื้อ นายนิติภูมิ เนาวรัตน์ นายพร้อมพงษ์ นพฤทธิ์ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก และคณะ ได้เดินทางมาพบปะบรรดาประชาชนชาวจังหวัดยะลา เพื่อปราศรัยหาเสียงช่วยผู้สมัคร สส.เพื่อไทยของ จ.ยะลา ทั้งสามเขต โดยมีพี่น้องประชาชน ทั้งชาวไทยพุทธ และไทยมุสลิมเข้าร่วมรับฟังการปราศรัยกว่า 3 พันคน

โดยนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซึ่งอยู่ในชุดเสื้อแจ็คเก็ตสีขาวของพรรค สวมผ้าคลุมผมสีแดง เป็นการแต่งกายเหมือนสตรีชาวไทยมุสลิม ที่สร้างความปราบปลื้มให้กับสตรีชาวไทยมุสลิมในพื้นที่เป็นอย่างมาก เนื่องจากถือว่าเป็นการให้เกียรติของชาวมุสลิม ซึ่งสตรีชาวไทยมุสลิมในพื้นที่ ต่างเรียกนางสาวยิ่งลักษณ์ว่า ยามีล่ะห์ ซึ่งเป็นภาษาอาหรับ แปลว่า หญิงงาม

จากนั้นนางสาวยิ่งลักษณ์ ได้ขึ้นปราศรัยโดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที มีเนื้อหาหลักๆเน้นนโยบายของพรรคเกี่ยวกับการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตามแนวความคิด เขตปกครองท้องถิ่นพิเศษ ที่จะต้องให้ประชาชนในพื้นที่มีส่วนร่วมในการตัดสินใจ นอกจากนั้นยังได้พูดถึงนโยบายประกันราคาข้าว เพิ่มโควตาให้พี่น้องชาวไทยมุสลิม เดินทางไปประกอบพิธิฮัจญ์ เพิ่มเบี้ยยังชีพให้กับคนชรา สนับสนุนคอมพิวเตอร์ขนาดพกพา ให้กับเยาวชนที่ศึกษาอยู่ในโรงเรียนของรัฐฟรี รวมทั้งนโยบายการปรองดอง ไม่แก้ปัญหาความขัดแย้งของประชาชนด้วยความรุนแรง

นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เปิดเผยภายหลังปราศรัยกับพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดยะลาว่า จากปัญหาที่ผ่านมายังเป็นปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ยังเป็นปัญหาเรื้อรังมานาน ส่วนหนึ่งเราต้องเชื่อก่อนว่าพี่น้องในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นส่วนหนึ่งของประเทศไทย จะต้องพยายามลดการใช้กำลัง ใช้ความรุนแรง เปลี่ยนจากการใช้ความรุนแรง มาเป็นการส่งเสริมทางด้านการศึกษา ส่งเสริมเศรษฐกิจ วัฒนธรรมต่างๆ รวมทั้งจะต้องมีผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจ ความต้องการของพี่น้องในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มาหารือกัน

“ในการลงพื้นที่ครั้งนี้ ก็ได้รับการต้อนรับจากพี่น้องประชาชนในพื้นที่อย่างอบอุ่น ตนเองมีความประทับใจตั้งแต่ลงเครื่องที่สนามบิน ก็ได้พบความสวยงามทั้งทางใบหน้า รอยยิ้มที่มอบให้ รวมทั้งวัฒนธรรมอันดีงามที่ได้รับในครั้งนี้ ” นางสาวยิ่งลักษณ์ กล่าว

ผู้สมัคร ส.ส.บัญชี รายชื่อลำดับที่ 1 ของพรรคเพื่อไทย ยังกล่าวอีกว่า กรณีมีข่าวออกมาว่า ผู้สมัครของพรรคเพื่อไทยบางท่านในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ นั้น ไปมีส่วนร่วมกับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่นั้นตนเองก็เชื่อว่าผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคฯ ในพื้นที่ทุกท่าน ก็มีเจตนาที่จะเข้ามาดูแลแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ คงจะไม่ไปมีส่วนร่วมแต่อย่างใด ก็คงจะต้องขอให้โอกาสกับพรรคเพื่อไทยด้วย

ที่มา : เนชั่นทันข่าว

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=18872
วันที่ : 30 ตุลาคม 63 21:05:42
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com