Muslimthai Focus : วินาศกรรมท่อส่งก๊าซฝั่งอียิปต์

สำนักข่าวมุสลิมไทย    วินาศกรรมท่อส่งก๊าซฝั่งอียิปต์

สำนักข่าวอัลอาราบิญา, เอเจนซี่ –  ทางการอียิปต์ และจอร์แดนแถลงว่า มีการก่อวินาศกรรมท่อส่งแก๊สที่เริ่มจากทางตอนเหนือของไซนาย ประเทศอียิปต์ ท่อแก๊สดังกล่าวใช้ส่งแก๊สเข้าไปยังอิสราเอล และจอร์แดน ซึ่งทางอียิปต์ได้ทำการซ่อมแซมและปิดรอยรั่วดังกล่าว แต่ไม่มีการแสดงความเห็นจากด้านอิสราเอล


แหล่งข่าวด้านความมั่นคงกล่าวว่า มีกลุ่มติดอาวุธไม่ทราบสังกัดเข้าโจมตีท่อส่งแก๊สใกล้เมือง อัล-อาริช การระเบิดทำให้มีรอยรั่ว และทางการได้ปิดการส่งแก๊สเพื่อดับไฟและทำการซ่อมแซม หลังจากมีไฟลุกขึ้นในบริเวณที่มีแก๊สรั่ว เหตุลักษณะนี้เกิดขึ้นครั้งหนึ่งเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ระหว่างเกิดการลุกฮือขึ้นขับไล่อดีตประธานาธิบดีมุบารัก

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา อัยการแผ่นดินอียิปต์ได้ออกหมายเรียกให้อดีตรัฐมนตรีพลังงานในรัฐบาลมุบารัก และเจ้าหน้าที่อีก 6 คน มาขึ้นศาลข้อหาที่เกี่ยวเนื่องกับความไม่ชอบมาพากลของข้อตกลงขายกาซธรรมชาติให้อิสราเอล ซึ่งทำให้ประเทศสูญเสียผลประโยชน์เข้ารัฐกว่า 714 ล้านดอลล่าร์ แต่นักธุรกิจท้องถิ่นกลับร่ำรวยขึ้นมาแทน

ร้อยละ 40 ของก๊าซธรรมชาติที่ใช้ในอิสราเอลมาจากอียิปต์ ข้อตกลงซื้อ-ขายทำโดยอาศัยพื้นฐานจากสัญญาสันติภาพที่ทำขึ้นในปี พ.ศ. 2522 ซึ่งชาวอียิปต์หลายคนเห็นว่า ไม่น่าไว้วางใจ

หนังสือพิมพ์อัล-จารีดา ของคูเวตเคยรายงานว่า สัญญาที่ทำในปี พ.ศ. 2548 เอื้อประโยชน์ให้ลูกชาย 2 คนของมุบารักได้รับค่านายหน้าก้อนโต และยังเชื่อว่าสัญญาซื้อ-ขายก๊าซดังกล่าวไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เนื่องจากไม่ผ่านการอนุมัติจากคณะรัฐบาล เพราะตามรัฐธรรนูญของอียิปต์ การทำสัญญาซื้อ-ขายใดๆ ต้องผ่านความเห็นชอบจากสภาล่างเสียก่อน หนังสือพิมพ์ดังกล่าวยังรายงานว่า ฮุสเซน เค.ซาเล็ม เพื่อนเก่าของมุบารัก มีหุ้นส่วนอยู่ในบริษัทเอกชนที่เป็นนายหน้าในการซื้อ-ขายครั้งนั้น เจ้าหน้าที่ระดับสูงอียิปต์กล่าวว่า หน่วยข่าวกรองได้รับผลประโยชน์ด้วยส่วนหนึ่ง

สัญญาดังกล่าวเสียเปรียบเพราะระบุราคาตายตัวตลอด 15 ปี ไม่ว่าราคาก๊าซธรรมชาติในโลกจะขึ้นไปถึงระดับไหน   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=17782
วันที่ : 19 เมษายน 64 7:35:36
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com