Muslimthai Focus : กรือเซะ ปัตตานีสั่งเช็ควงจรปิด หวั่นโจรใต้ป่วนครบ 7 ปีกรือเซะ

ปัตตานีสั่งเช็ควงจรปิด หวั่นโจรใต้ป่วนครบ 7 ปีกรือเซะ

นายพิทักษ์ ก่อเกียรติพิทักษ์ นายกเทศมนตรีเมืองปัตตานี เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ขณะนี้มีแนวโน้มที่กลุ่มคนร้ายกันมาก่อเหตุในพื้นที่เขตเมือง เขตชุมชน รวมถึงเขตเทศบาลซึ่งถือเป็นพื้นที่สำคัญมากขึ้นในช่วงที่ผ่านมา กอปรกับมีกระแสข่าวกลุ่มก่อความไม่สงบได้เตรียมเคลื่อนไหวสร้างสถานการณ์ในช่วงวันที่ 28-30 เมษายน นี้ เนื่องจากห้วงเวลาดังกล่าวเป็นวันครบรอบ 7 ปีเหตุการณ์ที่มัสยิดกรือเซะ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่เขตเมืองอย่างเข้มข้นเพื่อเรยกขวัญกำลังใจของพี่น้องประชาชนในระยะนี้เป็นพิเศษ แม้ว่าวันดังกล่าวจะมีความสำคัญแต่เมื่อเทียบกับชาวบ้านส่วนใหญ่ในระดับพื้นที่ไม่อยากให้มีการพูดถึงประเด็นการเชื่อมโยงเหตุการณ์มัสยิดกรือเซะ เนื่องจากไม่อยากจุดประเด็น หรือจุดชนวนความรู้สึกเจ็บปวดของผู้ที่เกี่ยวข้องขึ้นมากอีก

"เบื้องต้นได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เทศบาลตรวจสอบและเช็คระบบการทำงานของกล้องวงจรปิดที่กระจายติดตั้งอยู่ทั่วเมืองจำนวน 300 ตัว โดยเฉพาะจุดล่อแหลมที่จะสุ่มเสี่ยงเกิดการลอบสร้างสถานการณ์จากกลุ่มผู้ไม่หวังดี ทั้งนี้กล้องทุกตัวนอกจากจะต้องอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานแล้ว ยังกำชับให้เจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามสถานการณ์ผ่านกล้องทุกตัวตลอด24ชั่วโมง โดยหากพบเห็นความผิดปกติให้ประสานไปยังหน่วยงานด้านความมั่นคงเข้าตรวจสอบทันที" นายพิทักษ์ กล่าว

นอกจากนี้ยังมีกล้องวงจรปิดของกลุ่มผู้ประกอบการภาคเอกชนทั้งร้านค้า ร้านทอง ธนาคาร อีกหลายแห่งที่อยู่ในภาวะพร้อมปฏิบัติการร้อยเปอร์เซ็นต์ทุกจุดเพื่อช่วยในการเป็นหูเป็นตาเพื่อร่วมสกัดการก่อความรุนแรงของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในระยะนี้

นายกเทศมนตรีเมืองปัตตานี กล่าวต่อว่า ขณะนี้เทศบาลได้ประกาศและแจ้งไปยังประชาชนในเขตเทศบาลเมืองเพื่อให้เกิดความตื่นตัวและทำหน้าที่สอดส่อวัตถุต้องสงสัย รวมไปถึงบุคคลที่ไม่น่าไว่วางใจ เพื่อช่วยกันสกัดการเข้ามาของวัตถุแปลกปลอม และแนวร่วมที่พยายามแฝงตัวเข้ามาสร้างสถานการณ์ในพื้นที่เขตเมือง หรือย่านเศรษฐกิจชุมชนในระยะนี้

ที่มา : เนชั่น

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=17638
วันที่ : 22 มกราคม 64 16:42:12
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com