Muslimthai Focus : ลูกกัดดาฟีขำพ่อลงจากอำนาจ แต่รับต้องการผู้นำสายเลือดใหม่
ลูกกัดดาฟีขำพ่อลงจากอำนาจ แต่รับต้องการผู้นำสายเลือดใหม่

เซอีฟ อัล-อิสลาม ลูกชายของพันเอกมูอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำลิเบีย ยอมรับ ถึงเวลาแล้วที่ลิเบียจะต้องมีผู้นำสายเลือดใหม่ แต่การพูดว่าบิดาของเขากำลังจะลงจากอำนาจเป็นสิ่งที่น่าหัวเราะ ด้านอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศลิเบีย ซึ่งลี้ภัยมาอยู่ที่อังกฤษ เชื่อลิเบียจะกลายเป็นโซมาเลียแห่งใหม่ ถ้าสงครามกลางเมืองเกิดขึ้น

ทริโปลี/ลอนดอน (เอพี/รอยเตอร์ส) – สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายเซอีฟ อัล-อิสลาม ลูกชายของพันเอกมูอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำลิเบีย ให้สัมภาษณ์เครือข่ายสถานีข่าวของฝรั่งเศสว่า บิดาของเขาไม่ได้ต้องการควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างและขณะนี้ก็มีอายุมากแล้ว ทำให้ลิเบียต้องการผู้นำที่เป็นคนรุ่นใหม่ที่จะนำพาประเทศชาติ ส่วนการพูดว่าบิดาของเขากำลังจะลงจากอำนาจและลี้ภัยไปอยู่แถวทะเลแคริบเบียน เป็นเรื่องน่าขบขัน เพราะจริงอยู่ที่ลิเบียต้องการการเปลี่ยนแปลง แต่บิดาของเขาก็ยังพร้อมที่จะแสดงบทบาทเป็นนักปฏิรูปหลังจากความขัดแย้งใน ลิเบียยุติลง

นายเซอีฟยังไม่ปฏิเสธที่ลิเบียพร้อมจะเจรจากับชาติตะวันตก แต่ตะวันตกก็ต้องรู้ว่าลิเบียก็มีเส้นแบ่งที่ไม่อาจยอมข้ามไปได้ เขาได้กล่าวหากาตาร์ว่าอยู่เบื้องหลังการบ่มเพาะให้เกิดการลุกฮือขึ้นใน ลิเบียด้วยจุดประสงค์ควบคุมการส่งออกน้ำมันของลิเบีย กาตาร์ดึงฝรั่งเศสและอังกฤษมาร่วมมือและใช้เล่ห์เหลี่ยมนำสหประชาชาติเข้า มาสนับสนุนให้โจมตีระบอบกัดดาฟี นายเซอีฟยังได้เตือนฝรั่งเศสว่า การโจมตีลิเบียทำให้สูญเสียรายได้สำคัญจากการขายเครื่องบินโดยสารแอร์บัสและ เครื่องบินรบราฟาลให้แก่ลิเบีย

ด้านนายมุสซา คุสซา อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศลิเบีย ซึ่งแปรพักตร์จากระบอบกัดดาฟีและลี้ภัยมาอยู่ที่อังกฤษ ระบุในแถลงการณ์เรียกร้องให้ทุกฝ่ายหลีกเลี่ยงการนำลิเบียเข้าสู่สงครามกลาง เมือง เพราะหากเป็นเช่นนั้นจะเกิดการนองเลือดมากขึ้นและลิเบียจะกลายเป็นโซมาเลีย แห่งใหม่ เขาระบุว่าความเป็นเอกภาพของลิเบียคือสิ่งจำเป็นต่อการสร้างความเป็นปึกแผ่น ปัญหาของชาวลิเบียจะต้องแก้โดยชาวลิเบียด้วยวิธีการเจรจาตามระบอบ ประชาธิปไตย นายคุสซา บอกถึงสาเหตุการลาออกจากรัฐบาลของพันเอกกัดดาฟีว่า เกิดขึ้นทันทีเมื่อเห็นชาวลิเบียเริ่มไม่มีความมั่นคงและเสถียรภาพ และเขาไม่ได้ติดต่อกับระบอบกัดดาฟีอีกต่อไปแล้ว
พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=17570
วันที่ : 4 มิถุนายน 63 16:24:08
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com