Muslimthai Focus : จับตาย"มะ ดือราแม" หัวโจกโจรชายแดน
จับตาย"มะ ดือราแม" หัวโจกโจรชายแดน
ปะทะเดือดลั่นป่าที่ยะลา สมุนเผ่น-ยึดอาวุธเพียบ

เมื่อเช้าวันที่ 9 เม.ย.54 ร.ต.ท.เอกรวี ดวงกลาง ร้อยเวร สภ.จะกว๊ะ อ.รามัน จ.ยะลา ได้รับแจ้งเหตุเจ้าหน้าที่ทหารพร้อมผู้นำหมู่บ้านเข้าปิดล้อมตรวจค้นเกิดยิง ปะทะคนร้ายกลุ่มก่อความไม่สงบ คนร้ายตาย 1 ราย ที่บ้านลีซ็งใน หมู่ที่ 5 ต.จะกว๊ะ จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ

ต่อมาพร้อม พ.ต.ท.ภูไชยวัฒน์ นทีรัตน์ สวญ.พ.ต.ต.ประเทือง สุวรรณชาตรี สวป.พ.ท.อิศรา จันทะกระยอม ผบ.ฉก.ยะลา 12 นายบุญไทย กาฬศิริ นายอำเภอรามัน สนธิกำลัง เดินทางไปสอบสวน ที่เกิดเหตุอยู่ท้ายหมู่บ้านภายในบริเวณสวนยางพารา พบศพนายมะ ดือราแม อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 69 หมู่ที่ 2 ต.เกะรอ อ.รามัน จ.ยะลา ถูกกระสุนตามร่างกายจนพรุนนอนตายจมกองเลือด ยึดอาวุธปืนขนาด 9 มม.กับแม็กกาซีนอีก 2 อัน มีกระสุนรวมกว่าสิบนัด นอกจากนั้นยังพบระเบิดสังหารชนิดเอ็ม.67 ในกระเป๋าคาดสะเอว อีก 1 ลูก เปลสนาม 2 ชุด โทรศัพท์มือถือ เวชภัณฑ์พร้อมของกลางอื่น ๆ อีกหลายรายการ

สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ร.ท.ปิติ สิทธิชัย ผบ.ร้อย ร.15222 ฉก.ยะลา 12 พร้อมนายมะโซ๊ะ มะเตะ หรือ กำนันเปาะจิ กำนัน ต.ตะโละหะลอ นายมาหะมะสากือรี ยะกูมอ นายก อบต.จะกว๊ะ ซึ่งสืบทราบว่านายมะ ดือราแม พร้อมพวกรวม 3 คนแอบเข้ามาหานางแมะนะ หะรง ภรรยา ในหมู่บ้านดังกล่าว จึงได้นำกำลังเข้าปิดล้อมตอนเช้ามืด ปรากฏว่าพบคนร้ายนอนอยู่บนเปลสนามผูกระหว่างต้นยางพารา 2 คน ส่วนอีกคนทำหน้าที่เวรยาม เมื่อเห็นกำลังเจ้าหน้าที่ทหารเข้ามา คนร้ายที่เฝ้ายามได้ใช้อาวุธปืนสงครามยิงใส่พร้อมเตือนพรรคพวกให้รู้ตัว หลังจากนั้นจึงได้เกิดปะทะกันขึ้นอย่างดุเดือด ราว 15 นาที เมื่อเสียงปืนจากฝ่ายคนร้ายสงบลง เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าตรวจสอบพบศพนายมะ ดือราแม นอนตายจมกองเลือดอยู่ ส่วนเพื่อนอีก 2 คนพาอาวุธปืนสงครามหลบหนีไปได้

สำหรับนายมะ ดือราแม เป็นแกนนำระดับสั่งการ และมีหมายจับคดี ป.วิอาญา เกี่ยวกับความมั่นคงปีราวต้น 2551 โดยพาพวกลอบวางระเบิดนายมะโซ๊ะ มะเกะ กำนัน ต.ตะโละหะลอ ที่บ้านทุ่งขมิ้น หมู่ที่ 3 ต.ตะโละหะลอ นายมะโซะปลอดภัย หลังจากนั้นจึงได้ติดตามนายมะมาตลอดจนกระทั่งสืบทราบว่าได้แอบเข้าไปหาภรรยา ที่บ้านลีเซ็งใน จึงได้นำกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นจับตายในที่สุด


พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=17516
วันที่ : 23 กุมพาพันธ์ 63 20:45:08
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com