Muslimthai Focus : ประณามซีเรียฆ่าหมู่ประท้วงรัฐบาล

รัฐบาลแคนาดาออกแถลงประณาม ทางการซีเรียปราบปรามรุนแรงกลุ่มผู้ประท้วง ที่เมืองดาราทางใต้ของประเทศ ซึ่งรายงานระบุว่ามีผู้เสียชีวิตกว่า 100 ศพ ส่วนที่จอร์แดน ม็อบหนุนราชวงศ์ลุยปะทะกลุ่มนักศึกษาที่ปักหลักประท้วงในเมืองหลวงเจ็บระนาว

นายลอเรนซ์ แคนนอน รัฐมนตรีต่างประเทศแคนาดา แถลงเมื่อวันพฤหัสบดีว่า รู้สึกวิตกเป็นอย่างยิ่ง ต่อการปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงอย่างรุนแรงของทางการซีเรีย ที่เมืองดาราทางใต้ของประเทศ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก นอกจากนั้น การตัดขาดการติดต่อสื่อสารรอบเมืองดังกล่าว ถือเป็นการกระทำเกินกว่าเหตุ และไม่เหมาะสม และชาวซีเรียควรได้รับสิทธิต่าง ๆ ตามที่เรียกร้อง

เมืองดาราซึ่งอยู่ห่างจากกรุงดามัสกัตไปทางใต้ราว 100 กม. เกิดการปะทะกันรุนแรง ระหว่างกองกำลังความมั่นคงของซีเรีย กับประชาชนที่ปักหลักประท้วงในตัวเมือง เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลปฏิรูปประชาธิปไตย นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชน และพยานที่อยู่ในเหตุการณ์กล่าวว่า ผู้ประท้วงเสียชีวิตอย่างน้อย 100 ศพเฉพาะวันพุธวันเดียว ส่วนเจ้าหน้าที่ทางการกล่าวว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตตลอดทั้งสัปดาห์ มีเพียงแค่ 10 ศพเท่านั้น

รัฐบาลซีเรียของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ประกาศปล่อยตัวแกนนำกลุ่มผู้ประท้วง ที่ถูกจับกุมในเมืองดาราทั้งหมดแล้วเมื่อวันพฤหัสบดี และรัฐบาลกำลังพิจารณาที่จะยกเลิกกฎหมายภาวะฉุกเฉิน ที่บังคับใช้มานานตั้งแต่ปี พ.ศ. 2506 เพื่อพยายามยุติการประท้วงต่อต้านรัฐบาล ที่ยืดเยื้อกว่าสัปดาห์

ที่จอร์แดน กลุ่มนักศึกษาราว  500 คน ที่ปักหลักประท้วง เรียกร้องระบอบปกครองและรัฐบาลปฏิรูปการเมือง และกำจัดการทุจริตคอร์รัปชั่นในแวดวงข้าราชการ บริเวณจัตุรัสกามาล อับเดล นาสเซอร์ ในกรุงอัมมาน ถูกกลุ่มผู้จงรักภักดีต่อราชวงศ์ประมาณ 50 คน บุกทำร้ายและรื้อทำลายเต็นท์ที่พักเมื่อคืนวันพฤหัสบดี ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ถูกนำส่งโรงพยาบาลนับสิบราย พยานที่เห็นเหตุการณ์เผยว่า ตำรวจที่ควบคุมสถานการณ์ ตัดกระแสไฟฟ้าบริเวณจัตุรัส เมื่อเวลาประมาณ 23.00 น. ก่อนที่กลุ่มผู้จงรักภักดีต่อราชวงศ์จะกรูเข้าทำร้ายนักศึกษา และตำรวจได้แต่ยืนดูอยู่ห่าง ๆ โดยไม่เข้าห้ามปรามแต่อย่างใด.

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=17329
วันที่ : 22 กุมพาพันธ์ 63 9:49:17
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com