Muslimthai Focus : ข่าวประเทศซีเรีย ข่าวประท้วงเยเมน สถานการณ์กาประท้วงบาห์เรน ล่าสุด

ประท้วงเดือดซีเรีย-เยเมน-บาห์เรน

นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนในเมืองดาราทางใต้ของซีเรียเปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวเอเอฟพีเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า กองกำลังฝ่ายความมั่นคงของซีเรียฆ่าประชาชนตาย 5 ศพ และบาดเจ็บอีกหลายร้อยรายจากการชุมนุมใหญ่เมื่อวันศุกร์ ขณะที่การประท้วงได้ปรากฏขึ้นทั่วประเทศเป็นครั้งแรก เนื่องจากไม่พอใจการบริหารประเทศภายใต้การนำของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด  
    
นายบัน คี-มูน เลขาธิการสหประชา ชาติ (ยูเอ็น) กล่าวว่า การปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงและใช้กำลังจนถึงขั้นประชาชนเสียชีวิตของทางการซีเรีย เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ พร้อมกับเรียกร้องให้รัฐบาลซีเรียมีความอดทนอดกลั้น และยึดมั่นต่อสิทธิมนุษยชน ส่วนนายทอมมี วีเตอร์ โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ กล่าวประณามการใช้ความรุนแรงของกองกำลังฝ่ายความมั่นคงในซีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย
    
ที่เยเมนเจ้าหน้าที่การแพทย์ปรับเพิ่มตัวเลขผู้เสียชีวิตจากการประท้วงเป็น 52 ศพ  ซึ่งกลุ่มผู้ตายดังกล่าวถูกสไนเปอร์หรือการซุ่มยิงเสียชีวิต ผู้เห็นเหตุการณ์เปิดเผยว่า พวกเขาเห็นอันธพาลที่สนับสนุนประธานาธิบดีอาลี อับดุลลาห์ ซาเลห์ แห่งเยเมน ยิงห่ากระสุนลงมาจากหลังคาหลายแห่งรอบบริเวณจัตุรัสที่มหาวิทยาลัยซานา นอกจากนี้ ตำรวจยังได้ใช้กระสุนจริงยิงใส่ผู้ประท้วงในเมืองเอเดนจนบาดเจ็บหลายคน ในระหว่างเข้าสลายการชุมนุมขับไล่ประธานาธิบดี ด้านฮิวแมน ไรท์ วอทช์ กลุ่มสิทธิมนุษยชนในนครนิวยอร์ก กล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐควรจะระงับความช่วยเหลือทางทหารต่อเยเมนอย่างทันที จนกว่าประธานาธิบดีซาเลห์หยุดโจมตีกลุ่มผู้ประท้วง 
    
และที่บาห์เรน ฝ่ายค้านได้สูญเสียพื้นที่สำคัญในบริเวณจัตุรัสเพิร์ล หลังจากตำรวจใช้กำลังเข้าจัดการกลุ่มผู้ประท้วงที่ยึดครองมานานร่วมเดือน แต่กลุ่มสนับสนุนประชาธิปไตยยืนกรานว่า พวกเขายังไม่ยอมแพ้ ทั้งนี้ตำรวจเข้ารื้อถอนอนุสาวรีย์เพิร์ล ซึ่งนายคาลิด บิน อาเหม็ด อัล คาลิฟา รมว.ต่างประเทศบาห์เรนอ้างว่า เพื่อฟื้นฟูความสงบเรียบร้อย.

ที่มา นสพ.เดลินิวส์

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=17219
วันที่ : 17 กุมพาพันธ์ 63 6:28:07
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com