Muslimthai Focus : เหตุการณ์ในลิเบีย กองกำลังผสมต่างชาติถล่มลิเบียมีผู้เสียชีวิต 48 คน และบาดเจ็บ 150 คน

สำนักข่าวมุสลิมไทย  กองกำลังผสมต่างชาติถล่มลิเบียมีผู้เสียชีวิต 48 คน และบาดเจ็บ 150 คน

สำนักข่าวอาหรับ –  เจ้าหน้าที่ทหารของกัดดาฟี่แถลงทางสถานีโทรทัศน์ทางการว่า มีพลเรือนเสียชีวิต 48 คน และบาดเจ็บ 150 คน จากการถล่มฐานทัพ และเมืองที่อยู่ในบริเวณชายฝั่งของลิเบีย โดยกองกำลังผสมต่างชาติ อันได้แก่ อังกฤษ ฝรั่งเศส อิตาลี แคนาดา สหรัฐ เมืองที่ถูกโจมตี ได้แก่ ทริโปลี Sirte เบงกาซี มิสราต้า และซูวาเราะฮฺ


ฝรั่งเศสเริ่มโจมตีเป็นระลอกแรก ซึ่งเป็นการโจมตีครั้งใหญ่สุดในโลกอาหรับนับตั้งแต่การรุกเข้าไปในอิรักในปี 2003 ทำลายรถถัง และรถหุ้มเกราะ ซึ่งประจำการอยู่ในเขตที่มีฝ่ายต่อต้านกัดดาฟีชุมนุมอยู่ทางตะวันออกของเบงกาซี

อีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา เรือรบและเรือดำน้ำของสหรัฐ และอังกฤษ ยิงจรวดโทมาฮอค 110 ลูกถล่มฐานทัพอากาศในทริโปลี และทางตอนใต้ของเมืองมิสราต้า ซึ่งกองกำลังกัดดาฟีคุมเชิงอยู่

ฝ่ายทหารของสหรัฐเรียกปฏิบัติการณ์นี้ว่า “รุ่งอรุณแห่งโอเดสซี Odyssey Dawn”

หลังจากการโจมตีเริ่มขึ้นไม่นาน กัดดาฟีออกโทรทัศน์เรียกร้องให้มีการระดมอาวุธทุกชนิดเพื่อใช้ปกป้องเอกราช ความเป็นปึกแผ่น และเกียรติยศของลิเบีย

มีเสียงระเบิด และเสียงรัวของอาวุธหนักต่อต้านการโจมตีทางอากาศทั่วกรุงทริโปลีเช้าวันนี้ หลังจากการยิงต่อสู้แต่ละครั้งของฝ่ายทหารลิเบีย เสียงสรรเสริญพระเจ้า (อัลลอฮุอักบัร) ดังสะท้อนก้องไปรอบเมือง

ชาวบ้านกล่าวว่า การถล่มของประเทศพันธมิตรเน้นเป้าหมายทางตะวันออกของเขต Tajoura ในส่วนเมืองมิสราต้า เน้นที่ฐานทัพอากาศ

มีหลายความเห็นของชาวลิเบียต่อการถล่มของพันธมิตรครั้งนี้ หลายคนดีใจที่จะเป็นการยุติยุคปกครองของกัดดาฟี และขอบคุณฝรั่งเศสที่ช่วยไม่ให้ฝ่ายต่อต้านลิเบียต้องถูกถล่ม หลายคนถึงขนาดอยากให้โจมตีหนักกว่านี้ เนื่องจากเกรงว่ากัดดาฟี่จะหันมาแก้แค้นกับประชาชน

การโจมตีของชาติพันธมิตรครั้งนี้ ดำเนินการจากกองเรือประมาณ 25 ลำของฝ่ายพันธมิตร รวมทั้งเรือดำน้ำของสหรัฐ 3 ลำ ในทะเลเมดิเตอเรเนียน  หลังมีการประชุมกันระหว่างชาติตะวันตก และผู้นำอาหรับในกรุงปารีส ส่วนมากอ้างความชอบธรรมในการปกป้องพลเรือนในการสนับสนุนปฎิบัติการณ์นี้

นักวิเคราะห์สถานการณ์หลายคนได้ตั้งคำถามถึงยุทธศาสตร์ในปฏิบัติการณ์ทางทหารครั้งนี้ เนื่องจากเกรงว่ากองกำลังของชาติตะวันตกจะถูกดูดเข้าไปในวังวนของสงครามกลางเมือง แต่สหรัฐได้ออกตัวไว้เมื่อวันเสาร์แล้วว่า ไม่มีแผนที่จะส่งกำลังภาคพื้นดินเข้าไปยังลิเบีย และครั้งนี้ขอเป็นเพียงผู้สนับสนุนเท่านั้น เนื่องจากยังเจ็บหนักอยู่จากการส่งทหารเข้าไปยังอิรัก และอัฟกานิสถาน

สตีเฟ่น ฮาร์เปอร์ นายกรัฐมนตรีแคนาดา กล่าวว่า กองกำลังต่างชาติเห็นพ้องกันว่า การเข้ามาแทรกแซงเพียงเท่านี้น่าจะเพียงพอ เพราะชาวลิเบียคงจะบังคับให้กัดดาฟีลงจากตำแหน่งได้ง่ายกว่าเดิม เพราะขณะนี้เขาไม่มีอาวุธทางอากาศที่จะทำร้ายประชาชนได้อีก

ในขณะเดียวกัน ประชาชนที่สนับสนุนกัดดาฟีจำนวนหลายหมื่นคน ได้สร้างกำแพงมนุษย์ขึ้นปกป้องทำเนียบของกัดดาฟี และมีข่าวว่าชนเผ่าทะเลทรายจำนวนมากจะเคลื่อนเข้ามาเพื่อช่วยเหลือเขาด้วย มีการขู่ว่าหากต่างชาติเข้ามารุกราน ลิเบียจะเปิดทะเลทรายให้ชาวแอฟริกันอพยพเข้าไปยังยุโรป เพื่อก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในทุกประเทศ   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=17214
วันที่ : 24 พฤศจิกายน 63 5:26:21
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com