Muslimthai Focus : 33ไทยล็อตแรกจากลิเบียถึงสุวรรณภูมิ แล้ว

33ไทยล็อตแรกจากลิเบียถึงสุวรรณภูมิ 

 เฮ! 33 แรงงานไทยในลิเบียล็อตแรก ถึงสนามบินสุวรรณภูมิแล้ว กระทรวงแรงาน ญาติรอรับชื่นมื่น เผย ขอพระบารมีในหลวงช่วยคุ้มครองให้พ้นจากอันตราย

เวลา 07.00 น. แรงงานไทยชุดแรกได้เดินทางมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ จำนวน 33 คน โดยมีนายยุพ นานา ผู้ช่วยรมว.แรงงาน นายประวิทย์ เคียงผล รองอธิบดีกรมการจัดหางาน เจ้าหน้าที่จากกระทรวงแรงงานรวมทั้งญาติของแรงงานอีก 2 ครอบครัวรอต้อนรับโดยบรรยากาศเต็มไปด้วยความตื้นตันยินดี

ทั้งหมดเป็นลูกจ้างบริษัท SNC LAVALIN ที่ทำงานก่อสร้างสนามบินในเมืองเบงกาซีเริ่มอพยพตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ.ไปที่ประเทศอียิปต์ก่อนจะขึ้นเครื่องบินมาไทย โดยชุดที่อพยพมามีทั้งหมดประมาณ 100 คน แต่มีที่นั่งไม่พอจึงต้องใช้วิธีจับฉลากขึ้นเครื่องมาก่อนจำนวน 33 คน

นายลอบ หอมนิยม หนึ่งในแรงงานที่มาถึงชุดแรกกล่าวว่า รู้สึกยินดีที่ได้กลับมาเมืองไทยและห่วงเพื่อนๆที่ยังติดอยู่ที่ลิเบีย โดยสถานการณ์ขณะเคลื่อนย้ายเป็นไปด้วยความยากลำบาก มีการปล้นอาหารกลางทาง

"ผมขอให้พระบารมีของในหลวงช่วยคุ้มครองให้พ้นจากอันตราย และติดรูปพระองค์ท่านอยู่บนหัวนอนเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ"นายลอบกล่าว

นายชุบ เต็งร่ง กล่าวว่า ช่วงที่เกิดเหตุการณ์ไม่สงบรู้สึกกลัวเพราะได้ยินเสียงปืนทุกวัน และระหว่างทางกลับก็ถูกปล้นอาหาร อย่างไรก็ตามรู้สึกดีใจที่นายจ้างไม่ทอดทิ้ง และพากลับมา ส่วนเรื่องค่าจ้างขณะนี้ตกลงว่าบริษัทจะจ่ายเงินเดือนให้ก่อน 3 เดือน ส่วนที่เหลือจะกลับไปทำงานใหม่เมื่อเหตุการณ์สงบ

นายยุพ นานา กล่าวว่า คนงานทั้งหมดจะลงทะเบียนเพื่อรับเงินจากกองทุนคุ้มครองคนหางานในต่างประเทศคนละ 15,000 บาท รวมทั้งจะได้รับเงินค่ารถกลับบ้านอีกคนละ 2,000 บาท นอกจากนี้กระทรวงแรงงานยังเตรียมตำแหน่งงานให้แรงงานที่ไม่ประสงค์จะกลับไปทำงานที่ลิเบียด้วย

ทั้งนี้ หลังจากออกจากช่องทางผู้โดยสารขาเข้าแล้ว กระทรวงแรงงานได้จัดรถตู้ไปส่งแรงงานชุดนี้ที่สถานีขนส่งหมอชิตอีกด้วย

ที่มา ไทยโพสต์

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=16999
วันที่ : 24 กุมพาพันธ์ 63 20:55:03
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com