Muslimthai Focus : นายกฯ ยังไม่เลิกใช้กม.พิเศษในจ.ชายแดนใต้

นายกฯ ยังไม่เลิกใช้กม.พิเศษในจ.ชายแดนใต้

    ที่โรงแรมรอยัลริเวอร์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวตอนหนึ่งในเวทีสัมมนา “เหลียวหลังแลหน้าการแก้ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้” ซึ่งจัดโดยคณะกรรมาธิการเร่งรัดประเมินผลการแก้ไขปัญหาและพัฒนาจังหวัดชาย แดนภาคใต้ วุฒิสภา ร่วมกับสำนักสันติวิธีและธรรมาภิบาล สถาบันพระปกเกล้า ถึงแนวทางการยกเลิกกฎหมายพิเศษในพื้นที่ว่า เราเห็นใจผู้ปฏิบัติที่เขาเคยมีกฎหมายที่เป็นเครื่องมือ ที่ย่อมวิตกว่าเมื่อยกเลิกอำนาจแล้วจะสามารถทำหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพ มั่นคงแค่ไหน แต่ฝ่ายความมั่นคงให้ความร่วมมือที่จะเดินตามแนวทางนี้ และไม่ได้ลังเลว่าเป็นแนวทางที่ผิดแต่อยากให้ค่อยเป็นค่อยไป แต่ตนก็บอกว่าสมเหตุสมผล แต่ก็มีประชาชนที่บอกว่ากฎหมายพิเศษช่วยดูแลเขาได้ แต่ทั้งนี้ถ้าเราไม่ระวังก็สร้างความขัดแย้งได้ ดังนั้นเราต้องเดินไปอย่างแน่วแน่มั่นคงไม่หวั่นไหว

    นอกจากนี้ นายกฯ ยังเปิดเผยด้วยว่า ในคืนที่มีการโจมตีฐานของทหารที่อำเภอระแงะ จ.นราธิวาส บอกได้เลยว่าฝ่ายการเมืองก็มาถามกับตนว่าฝ่ายความมั่นคงจะหวั่นไหว จะคิดตอบโต้ในลักษณะที่ย้อนกลับไปแบบเดิมๆหรือไม่ ก็มีการแสดงความวิตกกังวล

    “แต่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. โทรศัพท์มารายงานเหตุที่เกิดขึ้นแล้วบอกว่าแนวทางที่จะปรับกำลังพลว่าเป็น อย่างไร เสร็จแล้วท่านพูดเองโดยที่ผมไม่ได้ถาม ท่านบอกว่าท่านนายกฯครับไม่ต้องห่วงว่าพวกผมจะตกเป็นเหยื่อของพวกที่ยั่วยุ ผมยืนยันว่าพวกเราจะเดินตามแนวทางของรัฐบาลแน่นอน ท่านพูดเองนะครับผมไม่ได้ถาม ฉะนั้นถือว่าเราเดินมาไกลพอสมควร แต่คนเกี่ยวข้องเรื่องนี้มีจำนวนมาก ผมไม่กล้ารับประกันหรอกว่าเข้าใจผมหมด ก็อาจจะมีหลุดก็ต้องยอมรับ แต่เราต้องไม่เป็นอย่างนั้น เพราะนี่คือทิศทางและนโยบาย ระหว่างทางเกิดปัญหาเราต้องช่วยกันไม่ให้แนวทางไขว้เขวและไม่ตกเป็นเหยื่อ ของพวกยั่วยุ ดังนั้นต้องช่วยกันเพื่อสร้างกระแสความเข้าใจเพื่อให้เดินได้อย่างมั่นใจ” นายกฯ กล่าว

    นายกฯ กล่าวยอมรับว่า จุดที่เป็นปัญหามากคือคดีความที่มีความเกี่ยวข้องว่าเจ้าหน้าที่อาจจะเกี่ยว ข้อง ซึ่งอันนี้คือโจทย์ใหญ่ แต่ต้องเรียนให้ทราบว่าเราติดตามค่อนข้างใกล้ชิด และบางครั้งต้องทำความเข้าใจ เพราะตามระบบของเรา เวลาคดีเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่กระบวนการจะแตกต่างออกไป แต่นี่ยังเป็นปัญหาแต่ตนติดตามตลอด

ที่มา : เนชั่น

 

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=16723
วันที่ : 6 ธันวาคม 63 4:51:05
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com