Muslimthai Focus : ยอดพุ่งเฉียด400ศพเขมรเหยียบกันตาย

ยอดพุ่งเฉียด400ศพเขมรเหยียบกันตาย

ในเทศกาลฉลองน้ำ

ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์อลหม่าน เหยียบกันตายบนสะพานในกรุงพนมเปญ ช่วงงานฉลองเทศกาลน้ำ เพิ่มขึ้นเป็น 378 ศพ บาดเจ็บอย่างน้อย 755 คน ผู้นำกัมพูชาชี้เป็นความหายนะครั้งร้ายแรงสุดของประเทศ นับตั้งแต่ยุคเขมรแดงครองเมือง เตรียมจัดงานไว้อาลัยทั่วประเทศในวันพฤหัสบดี ด้านไทยมอบเงิน 9 แสนบาท-ส่งสารแสดงความ เสียใจ ย้ำพร้อมสนับสนุนให้ความช่วยเหลือ
    
เมื่อวันที่ 23 พ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ว่าจากเหตุการณ์ประชาชนแตกตื่น และเหยียบกันตายบนสะพานขนาดเล็กและแคบ ที่ข้ามไปยังเกาะเพชรในกรุงพนมเปญเมื่อคืนวันจันทร์ระหว่างเที่ยวงานฉลองเทศกาล น้ำ นายฟาย สีพัน โฆษกรัฐบาลกัมพูชาเผยเมื่อวันอังคารว่า ผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 378 ศพ บาดเจ็บอีกกว่า 755 คน และคาดว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตจะสูงขึ้นอีก เนื่องจากผู้ได้รับบาดเจ็บอยู่ในอาการสาหัสเป็นจำนวนมาก
    
สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ออกแถลงทางสถานีโทรทัศน์ในคืนวันจันทร์ แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ และต่อญาติ ผู้เคราะห์ร้าย และว่าถือเป็นหายนะครั้งร้ายแรงสุดของกัมพูชา นับตั้งแต่เขมรแดงเรืองอำนาจระหว่างปี 2518-2522 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตราว 1.7 ล้านคน สมเด็จฮุนเซน กล่าวอีกว่า จะประกาศให้วันพฤหัสบดี (25 พ.ย.) เป็นวันไว้อาลัยทั่วประเทศ และได้สั่งการไปยังเจ้าหน้าที่ให้รีบเร่งสอบสวนหาสาเหตุโศกนาฏกรรมครั้งนี้ 
    
ด้านเจ้าหน้าที่รายหนึ่งเผยว่า รองเท้าแตะ แว่นตา และสิ่งของเครื่องใช้อื่น ๆ รวมถึงโทรศัพท์มือถือ ตกหล่นอยู่เกลื่อนสะพาน ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นเด็กวัยรุ่น และราว 2 ใน 3 ของทั้งหมดเป็นผู้หญิง ส่วนสาเหตุเบื้องต้นยังไม่ทราบแน่ชัด พยานบางคนกล่าวว่า เกิดจากมีคนถูกกระแสไฟฟ้าช็อตที่ราวสะพาน ส่วนอีกคนบอกว่า มีคนพูดถึง สะพานกำลังจะพังถล่ม จึงเกิดการแตกตื่น ในขณะที่ประชาชนกำลังเบียดเสียดอัดแน่นบนสะพาน 
    
ขณะที่ นายธานี ทองภักดี รองอธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำประเทศกัมพูชา ได้ตรวจสอบแล้ว ซึ่งเบื้องต้นไม่พบว่ามีคนไทยได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต โดยเช้าวันนี้ (23 พ.ย.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และนายกษิต ภิรมย์ รมว.การต่างประเทศ ได้ส่งสารถึงคู่ตำแหน่ง เพื่อแสดงความเสียใจ และพร้อมสนับสนุนให้ความช่วยเหลือแก่กัมพูชา โดยเบื้องต้นรัฐบาลไทยได้มอบเงินช่วยเหลือ 30,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 900,000 บาท) ขณะที่สมาคมมิตรภาพไทย-กัมพูชา จะเปิดบัญชีธนาคารกรุงไทย เลขที่ 0021482001 รับบริจาคเพื่อนำเงินไปช่วยเหลือต่อไป.
พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=15674
วันที่ : 16 กันยายน 62 8:08:17
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com