Muslimthai Focus : บัณฑิตใหม่53 ม.อัลฮัซฮัรกับแรงผลักดันเพื่อวันแห่งฝัน

 

คมชัดลึก :กลับจากไทยถึงอียิปต์ไม่ทันตั้งตัว งานเข้าทันทีเมื่อรับทราบว่าจะมีการรับมอบประกาศนียบัตรแก่บัณฑิตใหม่ที่จบจากมหาวิทยาลัยอัลอัซฮัร ปี 2553/2010 จากการเข้าร่วมแสดงความยินดีในครั้งนี้ นับวันระเบียบการศึกษาของนักศึกษาไทยในประเทศอียิปต์โดยเฉพาะนักศึกษามุสลิมที่กำลังศึกษาในมหาวิทยาลัยอัลอัซฮัร

      จะมีการพัฒนาขึ้นไปในทางที่ดี มีการประสานงานระหว่างหน่วยงานราชการของไทย โดยมีข้าราชการสถานเอกอัครราชทูตผู้ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวแทนดูแลนักศึกษาประสานไปยังกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงศึกษาธิการของไทยและการประสานกับหน่วยงานราชการอียิปต์โดยเฉพาะเรื่องการศึกษาได้อย่างมีประสิทธิภาพรวมถึงกำลังอันสำคัญจากคณะกรรมการบริหารสมาคมนักเรียนไทยในพระบรมราชูปถัมภ์

       การรับปริญญาบัตรในครั้งนี้สิ่งแรกที่เห็นได้ชัดเจนนอกเหนือจากความปลื้มปีติของน้องๆ นักศึกษาที่ประสบความสำเร็จแล้วนั่นคือการพัฒนาเรื่องการจัดงานและรูปแบบต่างๆ ที่ดีขึ้นจากปีที่ผ่านมาเป็นลำดับ ปีนี้จัดที่หอประชุมอัลอัซฮัร เขตนัศร์ซิตี้ เริ่มเวลา 09.00 น. มีน้องๆ นักศึกษาที่เข้าร่วมรับปริญญาบัตรทั้งหมด 66 คน ชาย 56 และ หญิง 10 คน จากคณะต่างๆ ดังนี้ นิติศาสตร์อิสลาม คณะศาสนศาสตร์ คณะครุศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ และอิสลามศึกษาและภาษาอาหรับ ชุดรับปริญญาสีเขียวเข้มปกเสื้อสีธงชาติไทยซึ่งได้รับการออกแบบและตัดมาเพื่อการรับปริญญาอย่างเต็มรูปแบบด้วยความตั้งใจจริงของพี่น้องชาวไทยโดยการบริจาคสมทบทุนเพื่อนักศึกษาไทยในไคโร จากที่เคยยืมจากประเทศเพื่อนบ้านมาหลายครั้งเพื่อวันแห่งเกียรติยศ

     นายชลิต มานิตยกุล เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงไคโร และ ดร.อับดุล ดาอิม นูเซร ที่ปรึกษาของผู้นำสูงสุดของมหาวิทยาลัยอัลอัซฮัร ดร.มูฮัมหมัด ตัยเย็บ เป็นผู้มอบปริญญาบัตรแก่นักศึกษา งานในครั้งนี้ได้รับเกียรติจากอาจารย์สุชาติ สุวรรณดี อาจารย์สุธรรม บุญมาเลิศ อาจารย์เฟซอล ลีวัน ที่เดินทางมาจากประเทศไทยเพื่อเข้าร่วมแสดงความยินดีแก่นักศึกษา

       นักศึกษาทุกคนที่จบการศึกษาในปีนี้ และปีที่ผ่านมามีผลงานและการทำงานเพื่อประเทศชาติในหลายๆ สาขาทั้งที่วิชาที่ไม่เคยเรียนมาหากแต่ประสบการณ์นำไป เช่น การเป็นล่ามโรงพยาบาล เป็นไกด์ระดับประเทศในโลกอาหรับ หรือแม้แต่ล่ามในภัตตาคารร้านอาหาร หรือนักศึกษาที่กลับไปเป็นครูสอนศาสนาในโรงเรียนต่างๆ นับเป็นกำลังอันสำคัญของประเทศไทยเรา 
 
      ปีการศึกษาใหม่เริ่มต้นขึ้นแล้ว ณ วันนี้ น้องๆ นักศึกษาที่สมัครเข้าเรียนต่างก็มุ่งมั่นเพื่อความฝันของตัวเอง และเพื่อวันที่จะได้สวมเสื้อครุยอันทรงเกียรติก็เป็นการบังคับความฝันให้เร็วขึ้นเป็นลำดับ ผลพลอยได้ของการจัดงานรับปริญญา มิใช่แค่เพื่อความสมหวังของผู้จบการศึกษาอย่างเดียวแต่กลับเป็นกำลังใจ และบีบคั้นความฝันของน้องๆ รุ่นใหม่ให้เป็นจริงเร็วขึ้น ต่อไปสังคมนักศึกษาในไคโรก็จะมีการจบการศึกษาเร็วขึ้นกว่าเดิมเพราะทุกคนไม่อยากโดนทอดทิ้งในรุ่นเดียวกันของวันที่เหยียบบนพื้นดิน แห่งอัยคุปต์แห่งนี้

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=15474
วันที่ : 15 สิงหาคม 63 20:13:15
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com