Muslimthai Focus : ศาลฝรั่งเศสชี้กม.ห้ามมุสลิมสวมผ้าคลุมหน้าถูกต้องตามรธน.-บังคับใช้ปีหน้า

เอเอฟพี - ผู้มีอำนาจสูงสุดทางกฎหมายของฝรั่งเศสเมื่อวันพฤหัสบดี(7) รับรองกฎหมายห้ามผู้หญิงสวมผ้าคลุมหน้าในที่สาธารณะ อุปสรรคสุดท้ายสำหรับคำสั่งแบนซึ่งถูกตำหนิว่าเป็นการดูหมิ่นสตรีมุสลิม


       
       ก่อนหน้านี้คณะตุลาการรัฐธรรมนูญเคยเตือนว่าคำสั่งห้ามอาจไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ แต่หลังจากพิจารณาขั้นสุดท้ายแล้ว ทางคณะตุลาการรัฐธรรมนูญก็เห็นชอบกฎหมายนี้ซึ่งผ่านการลงมติของทั้งจากสภาบนและสภาล่างเมื่อไม่นานที่ผ่านมา
       
       อย่างไรก็ตามทางคณะตุลาการรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าคำสั่งห้ามนี้ซึ่งมีกำหนดนำมาใช้ในปีหน้า ไม่สามารถบังคับใช้ ณ สถานที่สักการะบูชา เนื่องจากอาจกลายเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพทางศาสนาได้
       
       ถ้อยคำในกฎหมายฉบับนี้ไม่ได้พาดพิงถึงอิสลาม แต่รัฐบาลของประธานาธิบดีนิโกลาส์ ซาร์โกซี อ้างว่ากฎหมายนี้จะเป็นช่องทางช่วยปกป้องผู้หญิงจากการถูกบังคับให้สวมผ้าคลุมหน้าทั้งบูรกา หรือฮิญาบ แต่ฝ่ายต่อต้านมองวาคำสั่งห้ามดังกล่าวละเมิดกฎหมายสิทธิมนุษยชนของฝรั่งเศสและยุโรป
       
       "คำสั่งห้ามปกปิดใบหน้าในที่สาธารณะไม่ควรจำกัดสิทธิเสรีภาพทางศาสนา ณ สถานที่สักการะบูชา ที่เปิดสำหรับประชาชนทั่วไป" คำวินิจฉัยของคณะตุลาการรัฐธรรมนูญระบุ พร้อมบอกต่อว่านอกเหนือจากนี้แล้วกฎหมายดังกล่าวถือว่าถูกต้องตามที่รัฐธรรมนูญ
       
       กฎหมายนี้ใช้คำจำกัดความ “สาธารณะ” อย่างกว้างๆ ซึ่งรวมไปถึงตรอกซอกซอย ตลาด ถนนสายต่างๆ บริษัทเอกชนและสถานบันเทิง ไม่ใช่แค่เพียงอาคารราชการและบริการขนส่งสาธารณะเท่านั้น
       
       เมื่อถึงเวลาบังคับใช้ กฎหมายนี้จะจัดช่วงเวลาให้การศึกษา 6 เดือน เพื่ออธิบายแก่ผู้หญิงซึ่งสวมผ้าคลุมหน้าว่าพวกเธออาจต้องถูกจับกุมและโดนโทษปรับหากว่ายังคงสวมผ้าคลุมในที่สาธารณะใดๆ
       
       สตรีรายใดที่เลือกจะขัดขืนคำสั่งห้ามนี้จะถูกปรับเงิน 150 ยูโรหรือต้องเข้าอบรมการเป็นพลเมือง ขณะที่ผู้ชายรายใดที่บังคับผู้หญิงให้สวมผ้าคลุมหน้า จะถูกปรับเงิน 30,000 ยูโรและต้องโทษจำคุกสูงสุด 1 ปี
       
       กฎหมายแบบเดียวกันนี้กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาในหลายชาติยุโรป ทั้งเบลเยียม เนเธอร์แลนด์ สเปนและหลายเมืองในอิตาลี แต่คำสั่งห้ามนี้เป็นประเด็นอ่อนไหวในฝรั่งเศส ซึ่งมีชนกลุ่มน้อยมุสลิมอาศัยอยู่มากที่สุดในยุโรป-ผุ้จัดการออนไลน์

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=15097
วันที่ : 5 กรกฎาคม 63 12:59:34
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com