Muslimthai Focus : ทั่วโลกรุมต้านโบสถ์มะกันวางแผนเผาคัมภีร์อัลกุรอาน

ผู้นำศาสนาและอิสลาม และนานาชาติ ออกโรงคัดค้านแผนเตรียมเผาคัมภีร์อัลกุรอาน ของศาสนาอิสลาม...

ผู้นำศาสนาคริสต์และอิสลาม รวมถึงตัวแทนรัฐบาลนานาประเทศ ออกแถลงการณ์คัดค้านแผนการของบาท-หลวงเทอร์รี โจนส์ แห่งโบสถ์ "โดฟ เวิลด์ เอาต์รีช เซ็นเตอร์" ในเมืองเกนส์วิลล์ รัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ ซึ่งเตรียมเผาคัมภีร์อัลกุรอานของผู้นับถือศาสนาอิสลามในวันที่ 11 ก.ย. ในวาระครบรอบ 9 ปี เหตุการณ์ 9/11 ซึ่งกลุ่มคนร้ายชาวมุสลิมก่อวินาศกรรมจี้เครื่องบินพุ่งชนอาคารเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในนครนิวยอร์ก ซึ่งผู้คัดค้านระบุว่าแผนการของบาทหลวงโจนส์เป็นการปลุกระดมให้เกิดความเกลียดชัง และจะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับชาวมุสลิมทั่วโลกเลวร้ายยิ่งกว่าเดิม

ทั้งนี้ ผู้นำประเทศและบุคคลสำคัญที่ต่อต้านแผนของโจนส์ ได้แก่ ประธานาธิบดี สุสิโล บัมบัง ยูโดโยโน ผู้นำอินโดนีเซีย ซึ่งเรียกร้องให้ประธานาธิบดี บารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ เข้าแทรกแซงเพื่อยุติการเผาคัมภีร์ ศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิม รวมถึงกระทรวงการต่างประเทศบาห์เรน กระทรวงการต่างประเทศคูเวต ผู้นำศาสนาอิสลามในกรุงปารีสของฝรั่งเศส สำนักวาติกันในกรุงโรมของอิตาลี และนางแองเจลีนา โจลี นักแสดงชื่อดังชาวอเมริกันและทูตสันถวไมตรีของสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ต่างเรียกร้องให้โจนส์ล้มเลิกแผนเผาคัมภีร์ แต่ถูกปฏิเสธเพราะโจนส์อ้างว่ามีผู้สนับสนุนให้ดำเนินการต่อ

ด้านนายพี. จิตธรรมภารัมย์ รมว.มหาดไทยของอินเดีย ประณามแผนการของโจนส์และเรียกร้องให้ เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯปฏิบัติการขั้นเด็ดขาดเพื่อป้องกันการเผาคัมภีร์ ทั้งยังขอความร่วมมือจากสื่อในอินเดียงดนำเสนอภาพหรือรายงานข่าวการเผาคัมภีร์ในสหรัฐฯ เพื่อป้องกันกลุ่มก่อการร้ายที่เป็นชาวมุสลิมหัวรุนแรงนำภาพดังกล่าวไปขยายผลเพื่อสร้างความเกลียดชังหรือใช้เป็นข้ออ้างก่อเหตุโจมตีชาวต่างชาติต่างศาสนา

ขณะที่ทนายความและประชาชนชาวปากีสถานราว 200 คน ในเมืองมุลตาน รวมตัวกันประท้วงและเผาธงชาติสหรัฐฯ เพื่อตอบโต้แผนเผาคัมภีร์อัลกุรอานของโจนส์ด้วย

ขณะเดียวกัน นางฮิลลารี คลินตัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวประณามแผนการของโจนส์เช่นกัน ทั้งยังแสดงความวิตกกังวลว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็น อันตรายต่อทหารอเมริกันที่ยังปฏิบัติหน้าที่อยู่ในอัฟกา-นิสถาน แต่นักกฎหมายในสหรัฐฯระบุว่ารัฐบาลไม่อาจสั่งให้โจนส์ยุติกิจกรรมเผาคัมภีร์ได้ เพราะจะเป็นการละเมิดกฎหมายคุ้มครองสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของพลเมือง

ส่วนนายไมเคิล บลูมเบิร์ก นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก เผยความคืบหน้าการสร้างอาคารทดแทนอาคารเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ รวมถึงอนุสรณ์สถานและพิพิธภัณฑ์รำลึกเหตุการณ์ 9/11 ในพื้นที่เกิดเหตุหรือ "กราวด์ ซีโร่" คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในวันที่ 11 ก.ย.ปีหน้า ซึ่งเป็นวันครบรอบเหตุการณ์ปีที่ 10 พอดี.

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=14681
วันที่ : 16 กันยายน 62 11:56:43
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com