Muslimthai Focus : TAXI muslim ที่ถูกปาดคออาการดีพาลูกพบนายกนิวยอร์ค
Ahmed Sharif

นายอาเหม็ด ชาริฟ แท็กซี่มุสลิมผู้ถูกผู้โดยสารปาดคอจากด้านหลังด้วยมีดปอกผลไม้ หลังจากตอบคำถามว่าตนเป็นมุสลิม ได้เข้าพบนายไมเคิล บลูมเบิร์ก นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ค ที่ศาลากลาง เมื่อวันพฤหัสบดี ซึ่งนายบลูมเบิร์กได้กล่าวว่าเป็นเรื่องที่น่าอายและยากจะเข้าใจ กับได้มอบถุงของขวัญให้แก่นายชาริฟกับบุตรสามคน ซึ่งรวมทั้งเสื้อยืด"ฉันรักนิวยอร์ค" ขณะที่เจ้าหน้าที่อื่นเตือนว่าอาจเกิดเหตุทำร้ายชาวมุสลิมเพิ่มขึ้นอีก จากความขัดแย้งเรื่องการก่อสร้างมัสยิดที่อยู่ห่างเพียงสองช่วงตึก จากกราวน์ ซีโร่ หรืออดีตที่ตั้งอาคารแฝดเวิร์ล เทรด เซ็นเตอร์ที่เคยเกิดเหตุวินาศกรรม 11 กันยายน
ชาริฟซึ่งเป็นผู้อพยพชาวบังคลาเทศวัย 43 ปีเปิดเผยทางเครือข่ายโทรทัศน์ NY 1 ว่า นายไมเคิล เอนไรท์ วัย 21 ปีทำร้ายเขาผ่านทางแผงกั้นระหว่างคนขับรถกับผู้โดยสาร หลังจากถามเขาว่าเป็นมุสลิมใช่หรือไม่ และเขาตอบรับว่าใช่ ทำให้นายเอนไรท์พูดคำภาษาอาหรับที่แปลว่า"สันติสุขจงเกิดแก่ท่าน" ก่อนที่จะปาดคอเขาจากด้านหลังด้วยมีด และเมื่อเขาหันหน้าไป ก็ถูกมีดปาดที่ใบหน้าและมือขวาที่ต้องเย็บ นายชาริฟกล่าวด้วยว่าช็อค เพราะสีหน้าของเอนไรท์แสดงความเกลียดชัง โกรธแค้นและสะอิดสะเอียนในตัวเขาเป็นอย่างยิ่ง เพราะศาสนาที่เขานับถือ
นายเดวิด แพทเทอร์สัน นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ค กล่าวว่า กำลังสอบสวนเหตุโจมตีครั้งนี้ และว่าเอนไรท์อาจป่วยทางจิต พร้อมเตือนว่าอาจเกิดเหตุร้ายขึ้นอีก
. เอนไรท์ถูกนำตัวไปขึ้นศาลอาญาแมนฮัตตันเมื่อวันพุธ ในข้อหาพยายามฆ่า กับก่ออาชญากรรมอันเกิดจากความเกลียดชัง ( hate crimes ) และมีอาวุธในครอบครองซึ่งอาจมีโทษจำคุกมากถึง 25 ปีหากมีคำตัดสินว่าผิดจริง เอนไรท์ไม่ได้ต่อรองคำรับสารภาพ (enter a plea) และศาลสั่งให้ควบคุมตัวเขาไว้โดยไม่ให้ประกันตัว เขาจะกลับไปขึ้นศาลอีกครั้งในวันจันทร์หน้า
พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=14483
วันที่ : 31 พฤษภาคม 63 17:56:25
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com