Muslimthai Focus : เครื่องบินโดนฟ้าผ่า หลังลงรันเวย์โคลัมเบีย ตาย1 รอด130

เครื่องบินโดนฟ้าผ่า หลังลงรันเวย์โคลัมเบีย ตาย1 รอด130

เครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737 เที่ยวบินที่ 8520 ของสายการบินแอร์เรส ( the Aires airline)ที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว ประสบอุบัติเหตุท่ามกลางพายุฝน โดยมีรายงานว่าถูกฟ้าผ่า ขณะที่นักบินกำลังนำเครื่องบินลงจอด และเครื่องบินพุ่งเลยรันเวย์บนเกาะซาน อันเดรย์ของโคลัมเบียเมื่อวันจันทร์ ทำให้ส่วนท้องของเครื่องบินกระแทกพื้น ตัวเครื่องบินแตกออก และชิ้นส่วนล้อกับเครื่องยนต์อย่างน้อยหนึ่งเครื่องหลุดออก ในที่สุด เครื่องบินสงบนิ่งในสภาพยับเยินอยู่ที่ปลายสุดของรันเวย์ช่องหนึ่ง 
รายงานข่าวระบุว่า เครื่องบินมีผู้โดยสารและลูกเรือรวม 131 คน แต่มีผู้เสียชีวิตเพียงคนเดียว คือนางอามาร์ เฟอร์นานเดซ เดอ บาร์เรโต้ ผู้โดยสารสตรีวัย 68 ปี และบาดเจ็บสาหัส 5 คน ทำให้นายเปโดร กาลาร์โด ผู้ว่าราชการจังหวัดซาน อันเดรย์ กล่าวว่าเป็น"เรื่องมหัศจรรย์ ที่ต้องขอบคุณพระผู้เป็นเจ้า" สายการบินระบุว่ามีชาวอเมริกันอย่างน้อย 5 คนบนเครื่องบิน ขณะที่สถานฑูตสหรัฐฯในโคลัมเบียรายงานว่ามีชาวอเมริกันอย่างน้อย 4 คนได้รับบาดเจ็บและกำลังรักษาตัวอยู่ ส่วนผู้โดยสารอื่นๆรวมทั้งบราซิล 4 คน เยอรมัน 2 คน คอสตาริก้า 2 คนและฝรั่งเศส 2 คนด้วย
นาวาอากาศเอกเดวิด บาร์เรโร่ ผู้บัญชาการ"แคริบเบี้ยนแอร์ กรุ๊ป"ของกองทัพอากาศโคลัมเบีย กล่าวทางโทรศัพท์จากเกาะดังกล่าวว่า ความชำนาญของนักบินช่วยให้เครื่องบินไม่พุ่งชนสนามบิน เจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนรายงานที่ว่าเครื่องบินถูกฟ้าผ่า และกำลังสอบสวนหาสาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้ด้วย ขณะที่นาวาอากาศเอกโดนัลด์ ทาสคอน รองผู้อำนวยการสำนักงานวิทยาศาสตร์การบินพลเรือนโคลัมเบียกล่าวว่า อุบัติเหตุเกิดขึ้นกระทันหันจนนักบินไม่ทันแจ้งเหตุฉุกเฉินต่อหอควบคุมการบิน และว่าการที่เครื่องบินใช้เพดานบินต่ำเพราะกำลังเตรียมลงจอด จนอยู่สูงจากพื้นดินเพียง 30 เมตร อาจเป็นสาเหตุที่ช่วยไม่ให้สถานการณ์เลวร้ายอย่างที่สุด
พลตำรวจเอกออร์ลันโด ปาเอซ ผู้อยู่ในกลุ่มของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กำลังรออยู่ที่สนามบินดังกล่าวเพื่อขึ้นเครื่องบินลำเดียวกันกลับไปแผ่นดินใหญ่เปิดเผยว่า พนักงานดับเพลิงได้ดับไฟที่เริ่มลุกไหม้บนปีกเครื่องบินได้โดยเร็ว และเจ้าหน้าที่ตำรวจในกลุ่มได้เข้าช่วยเหลือบรรดาผู้เคราะห์ร้ายด้วย 

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=14271
วันที่ : 25 พฤศจิกายน 63 7:08:00
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com