Muslimthai Focus : รุมสับอิสราเอลยิงถล่มเรือบรรเทาทุกข์ ช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์ จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

รุมสับอิสราเอลยิงถล่มเรือบรรเทาทุกข์

ตุรกีประท้วงเรียกทูตกลับประเทศ
   
ทางการตุรกี เรียกทูตประจำอิสราเอลกลับประเทศ เพื่อประท้วงที่คอมมานโดยิวโจมตีกองเรือตุรกีที่บรรทุกสิ่งของช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์ จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก
   
นายบูเรนท์ อารินค์ รองนายกรัฐมนตรีตุรกีเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ว่า รัฐบาลตุรกีเรียกทูตประจำอิสราเอลกลับประเทศแล้ว ภายหลังคอมมานโดอิสราเอลก่อเหตุโจมตีเรือบรรทุกสิ่งของช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์ของตุรกี ในน่านน้ำสากลนอกชายฝั่งฉนวนกาซา และตุรกียังมีแผนการยกเลิกการร่วมซ้อมรบกับอิสราเอล พร้อมกับยืนยันว่า ตุรกีได้เรียกร้องต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติให้ประชุมฉุกเฉิน
   
นอกจากนี้ ประชาชนนับหมื่นรวมตัวกันในนครอิสตันบูลของตุรกี เพื่อประท้วงอิสราเอล โดยประชาชนไม่ต่ำกว่า 10,000 คนเดินขบวนไปยังจัตุรัสทัคซิม ใจกลางเมือง ที่อยู่ไม่ไกลจากสถานกงสุลอิสราเอล และตะโกนด่าทออิสราเอล รวมทั้งประกาศล้างแค้นแบบตาต่อตาฟันต่อฟัน  และเรียกร้องให้รัฐบาลปิดสถานทูตอิสราเอลด้วย
   
ขณะเดียวกัน เอกอัครราชทูตจาก 27 ประเทศสหภาพยุโรป (อียู) จัดประชุมฉุกเฉินที่กรุงบรัสเซลล์ของเบลเยียม เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่คอมมานโดอิสราเอลบุกโจมตีกองเรือของตุรกี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 19 ศพ บาดเจ็บ 36 ราย ด้านนายบัน คี-มูน เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กล่าวว่า เขารู้สึกตกใจต่อรายงานข่าวผู้เสียชีวิต   และบาดเจ็บจากเหตุดังกล่าว พร้อมกับประณามการใช้   ความรุนแรงครั้งนี้
   
ส่วนนายอามีร์ มุสซา เลขาธิการกลุ่มสันนิบาตอาหรับ กล่าวที่กรุงไคโรของอียิปต์เมื่อวันจันทร์ว่า ทางสันนิบาตอาหรับขอประณามการก่ออาชญากรรมครั้งนี้ ที่โจมตีภารกิจด้านมนุษยธรรม และต่อประชาชนที่กำลัง  รอความช่วยเหลือ คำกล่าวของนายมุสซามีขึ้นภายหลังสถานีโทรทัศน์ช่อง 10 ในอิสราเอลรายงานว่า หน่วยคอมมานโดของกองทัพเรืออิสราเอล เข้าสกัดกองเรือที่ขนสิ่งของไปช่วยเหลือและบรรทุกกลุ่มนักเคลื่อนไหวของตุรกีที่สนับสนุนปาเลสไตน์ ขณะกำลังมุ่งหน้าไปยังฉนวนกาซา หลังจากนั้นมีการขว้างขวานและมีดใส่  ทำให้คอมมานโดยิวเปิดฉากกราดยิง  
   
ส่วนนายซามี อาบู ซูห์รี โฆษกกลุ่มฮามาสคู่ ปรับยิว เรียกร้องชาวอาหรับและมุสลิมให้ลุกขึ้นมา เพื่อประท้วงต่อต้านหน้าสถานทูตอิสราเอลทั่วโลกต่อ  การกระทำของยิว และนายอิสมาอิล ฮานิเยห์ นายกรัฐมนตรีของฮามาสในกาซา กล่าวโจมตีอิสราเอล และเรียกร้องให้สหประชาชาติคุ้มครองนักเคลื่อนไหวที่อยู่บนเรือด้วย.

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=13551
วันที่ : 22 มกราคม 64 7:53:23
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com