ข่าวกีฬา : ส่งนักเรียนไทยกลับไปเรียนต่อที่อียิปต์หลังเหตุการณ์สงบ ให้นักเรียนไทยรีบไปลงทะเบียนที่กรรมการกลางฯ ด่วน

รัฐมนตรีกษิตรับปากส่งนักเรียนไทยกลับไปเรียนต่อที่อียิปต์หลังเหตุการณ์สงบ
ให้นักเรียนไทยรีบไปลงทะเบียนที่กรรมการกลางฯด่วน

        เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา 13.00 น. นายฮ้อซาลี หม่าเหร็ม สส.จังหวัดสตูล ประธานอนุกรรมาธิการศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วย พลตำรวจตรี สุรินทร์  ปาลาเร่เลขาธิการ กรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย  สส.ฟารีดา  สุไลมาน  นายมูฮำหมัด  ฟายี  นายปรีดา  เชื้อผู้ดี    นายมุก สุไลมาน พร้อมคณะอนุกรรมาธิการได้เดินทางไปพบนายกษิตภิรมย์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเพื่อปรึกษาหารือและร่วมหาแนวทางในการนำนักศึกษาไทยจำนวน 2,300 คน ที่เดินทางกลับจากประเทศอียิปต์ตามที่รัฐบาลได้จัดเครื่องบินไปรับเมื่อช่วงเกิดเหตุการณ์วิกฤตในประเทศอียิปต์ที่ผ่านมา ซึ่งทางอนุกรรมาธิการและคณะที่เข้าพบได้ร้องขอทางกระทรวงการต่างประเทศในนามของรัฐบาลให้จัดหาเครื่องบินส่งนักศึกษาไทยกลับไปเรียนต่อที่ประเทศอียิปต์ ซึ่งขณะนี้สถานการณ์ได้คลี่คลายลงแล้ว  และมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ในประเทศอียิปต์ โดยเฉพาะมหาวิทยาลัย อัลอัซฮาร ประเทศอียิปต์ได้ประกาศเปิดเรียนแล้ว ซึ่งนักศึกษาส่วนใหญ่ดังกล่าวเป็นนักเรียนทุนประสบปัญหาไม่สามารถหาเงินซื้อตั๋วเดินทางกลับไปศึกษาต่อได้

        รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศนายกษิต  ภิรมณ์ ได้รับปากที่จะดำเนินการให้โดยได้มอบหมายให้คณะที่เข้าพบนำรายชื่อนักศึกษาพร้อมหลักฐานจำนวน 2,300 คน ดังกล่าวนำมามอบให้กระทรวงโดยด่วนเพื่อดำเนินการต่อไป

        นายฮ้อซาลี หม่าเหร็ม ประธานอนุกรรมาธิการศาสนาศิลปวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎรกล่าวว่า คณะอนุกรรมการจะร่วมกับคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยจะรับลงทะเบียนเฉพาะนักศึกษาไทยที่เดินทางกลับมาในช่วงวิกฤตและต้องการเดินทางกลับไปศึกษาต่อโดยเปิดลงทะเบียนพร้อมให้นำเอกสารสำคัญ เช่น พาสปอร์ต วีซ่านักเรียน ตราแสตมป์ขาออกจากอียิปต์ ขาเข้าจากประเทศไทยและหลักฐานที่กำลังศึกษาอยู่ เช่นหนังสือรับรองจากมหาวิทยาลัย บัตรนักศึกษา หรือเอกสารสำคัญอื่น ๆ พร้อมสำเนา 1 ชุด ไปลงทะเบียนได้ที่สำนักงานคณะกรรมการกลางแห่งประเทศไทย แขวงคลอง 9 เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา 10.00 น.เป็นต้นไป

        นายสุรินทร์ ปาลาเร่ เลขาธิการคณะกรรมการกลางแห่งประเทศไทยกล่าวว่า “ถือเป็นความช่วยเหลือจากรัฐบาลเพื่อบรรเทาทุกข์ความเดือดร้อนแก่ผู้ปกครองนักเรียนทุนส่วนใหญ่ที่จะต้องจ่ายค่าตั๋วเพื่อให้ลูกหลานได้เดินทางกลับไปศึกษาต่อซึ่งผู้ปกครองส่วนใหญ่มีฐานะยากจนไม่มีเงินจ่ายค่าตั๋วจำนวนประมาณ 17,000 บาท ทางสำนักงานคณะกรรมการกลาง ฯ ได้เตรียมการลงทะเบียนสำหรับนักศึกษาดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว” นายสุรินทร์ ปาลาเร่กล่าวในที่สุด
                                                                                  

                                                                                             ฝ่ายประชาสัมพันธ์
                                                                                  กรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย
                                                                                                  27/2/54

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=157&id=17017
วันที่ : 23 สิงหาคม 62 12:41:07
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com