ข่าวกีฬา By Hacker JoKer Thailand : ฟุตบอลแอลจีเรีย-อียิปต์ ต้นเหตุบานปลายขัดแย้ง

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ฟุตบอลแอลจีเรีย-อียิปต์ ต้นเหตุบานปลายขัดแย้ง

สำนักข่าวตะวันออกกลาง – ความขัดแย้งระหว่างแอลจีเรีย กับอียิปต์ อันเนื่องมาจากการแข่งขันรอบคัดเลือกทีม เข้าสู่การแข่งขันฟุตบอลโลก ประจำปี 2010 บานปลายและต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน


โดยการแข่งขันระหว่างทีมชาติของแอลจีเรีย กับอียิปต์ เมื่อปีที่ผ่านมา มีการปะทะกันในสนาม ขยายผลมาสู่การปะทะกันระหว่างคนดูนอกสนาม และกลายเป็นปมที่ทำให้ประชาชนใน 2 ประเทศมุสลิม เขม่นกันในอีกหลายกรณีต่อมา

กรณีหนึ่งคือ ฝ่ายบริหารงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติของแอลจีเรีย สั่งห้ามรับหนังสือจากประเทศอียิปต์มาตั้งแสดงในงาน

อะฮฺเหม็ด เบนซะอาดา ซึ่งจบปริญญาเอกด้านฟิสิกซ์ และเป็นนักเขียนซึ่งอาศัยอยู่ในแคนาดา ได้ริเริ่มในการคัดค้านความคิดนี้ โดยได้รวบรวมนักเขียน และนักวิชาการ ทั้งที่อาศัยอยู่ในแอลจีเรีย ยุโรป และอเมริกาเหนือ เข้าชื่อกันทำจดหมายร้องเรียน คัดค้าน และประณามความคิดดังกล่าว โดยว่า การนำความขัดแย้งในเรื่องการแข่งขันฟุตบอลมาเป็นประเด็น กลับจะทำให้เกิดโทษแก่การเผยแพร่วรรณกรรม และงานเขียนของอียิปต์ รวมทั้งมีผลร้ายต่อผู้อ่านหนังสือในแอลจีเรียเอง

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายนปีก่อน รถบัสขนผู้เล่นฟุตบอลทีมแอลจีเรียถูกขว้างปาด้วยก้อนหินขณะเข้ามาแข่งขันในอียิปต์ อีก 2 วันต่อมาบ้านของนักธุรกิจอียิปต์ในแอลจีเรียถูกค้นกระจุย รวมทั้งถูกทำลายข้าวของ

ประธานาธิบดีฮุสนี มุบารัก ได้เดินทางไปเยือนแอลจีเรียเมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อเจรจาหาทางแก้ปัญหาความบาดหมางระหว่างประชาชน 2 ประเทศ  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=157&id=14376
วันที่ : 21 เมษายน 64 7:56:07
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com