ข่าวกีฬา By Hacker JoKer Thailand : บังยีฟันธงไทยมีศักยภาพพอจัดบอลโลก
บังยีฟันธงไทยมีศักยภาพพอจัดบอลโลก
"บังยี" วรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมลูกหนังไทย ออกโรงยืนยันอีกครั้งประเทศไทย มีศักยภาพเพียงพอ ที่จะจัดฟุตบอลโลกได้สบายๆ แต่จะได้รับการวางใจจากฟีฟ่าหรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่าจะทำตามเงื่อนไข ข้อกำหนดต่างๆ ของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ได้หรือไม่เท่านั้น เรื่องอื่นๆ ไร้ปัญหา แนะให้จับมือกับมาเลเซีย ร่วมกันเสนอตัวเป็นเจ้าภาพร่วมน่าจะเวิร์กกว่า เพื่อประหยัดงบในการก่อสร้างสนาม คาดน่าจะยื่นเสนอได้ในปี ค.ศ. 2026 หรืออีก 16 ปีข้างหน้า

"บังยี" วรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย 1 ในบอร์ดบริหารฟีฟ่า ออกมาเปิดเผยว่า จากการที่หลายฝ่ายได้ตั้งข้อสังเกตว่า ประเทศไทย จะมีศักยภาพพอในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก เหมือนอย่างที่แอฟริกาใต้ เจ้าภาพหนล่าสุดทำได้ดี และได้รับคำชมมาจากทั่วโลกมาแล้วว่า 
 
เชื่อว่าประเทศไทยมีศักยภาพที่เพียงพอ ที่จะเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกได้อย่างแน่นอน หากเราสามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดและเงื่อนไขของ "ฟีฟ่า" ทั้งเรื่องการที่รัฐบาลลงมาสนับสนุน กำหนดเป็นนโยบายให้ชัดเจน มีการสร้างสนามแข่งขันที่ได้มาตรฐาน การขนส่ง ที่พัก การรักษาความปลอดภัย ส่วนจะได้จัดหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะกรรมการจาก "ฟีฟ่า" อีกที
 
"บังยี" ยังกล่าวอีกว่า "จากที่ผมได้เห็นการเป็นเจ้าภาพของแอฟริกาใต้นั้น บอกได้เลยว่า ประเทศไทยเรามีอะไรที่ดีกว่าแอฟริกาใต้เยอะ เกือบจะทุกๆ ด้าน เพียงแต่เรายังไม่มีสนามแข่งขันที่ใหญ่จุแฟนบอลได้มาก และได้มาตรฐานเท่านั้นเอง
 
หากไทยคิดจะเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกจริงๆ ผมว่าเราน่าจะจับมือกับประเทศเพื่อนบ้านอย่าง มาเลเซีย ที่มีภูมิประเทศติดกัน ยุทธศาสตร์ด้านฟุตบอลใกล้เคียงกัน จะทำให้สามารถลดงบประมาณ ที่จะก่อสร้างสนามไปได้ แอฟริกาใต้ลงทุนสร้างสนามแข่งขัน 10 สนามใน 9 เมือง ของเราก็อาจจะสร้างแค่ 5 สนาม มาเลเซีย อีก 5 สนาม
 
"สมมุติว่าไทยกับมาเลเซียร่วมกันเสนอตัว แล้วได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพ ก็น่าจะเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า ดูได้จากประเทศแอฟริกาใต้ ลงทุนไป 2 แสนล้านบาท แต่ได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่ามาก อาจจะไม่ใช้เป็นรูปของผลกำไรที่เป็นตัวเงิน แต่ได้มรดกตกทอดอย่างสนามที่ยิ่งใหญ่ และมาตรฐาน การสร้างความตื่นตัวด้านฟุตบอลให้ประชาชน ชื่อเสียง และการท่องเที่ยวที่โด่งดังไปทั่วโลก 
 
ส่วนโอกาสที่ไทยจะขอเป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลโลกได้นั้นคือ ปี ค.ศ. 2026 เนื่องจาก ปี ค.ศ. 2018 และ 2022 จะมีการเลือกกันในอีก 4 ปีข้างหน้าที่ประเทศบราซิล โดยฟีฟ่าเขาจะเลือกเจ้าภาพ 2 ครั้งติด ในคราวเดียวกัน แม้จะเป็นการลงทุนระยะยาว แต่ผมคิดว่าจะเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน"
พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=157&id=14197
วันที่ : 21 เมษายน 64 8:12:01
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com