: บุกตลาด!!! ฮาลาลฟ้าใส เกษตรกรสร้างแบรนด์

สุขสาระ มุสลิมไทยดอทคอม ฮาลาลฟ้าใส เกษตรกรสร้างแบรนด์
www.muslimthai.com

สินค้าน้อยใหญ่ในตลาดมักจะมีบริษัทใหญ่โตเป็นเจ้าของ ขึ้นชื่อว่ามียี่ห้อแล้วก็ต้องมีงบการตลาดมาหนุนหลังให้แจ้งเกิดในตลาดสินค้าเมืองไทย แต่มีสินค้ายี่ห้อนึงที่ไม่ได้มีงบการตลาดเป็นแสนเป็นล้าน แถมเจ้าของแบรนด์สินค้ายี่ห้อนี้ก็คือชาวบ้านร้านตลาดที่ทำนา แล้วก็เอาข้าวที่ได้มาขายแบบมีมูลค่าเพิ่ม

ฮาลาลฟ้าใสคือ สินค้ายี่ห้อดังกล่าว !

ที่มาที่ไปของสินค้ายี่ห้อนี้เกิดจากการที่เกษตรกรจากหนองจอกและย่านใกล้เคียงไปเข้ารับการอบรมเรื่องเกษตรอินทรีย์ที่มูลนิธิข้าวขวัญ สุพรรณบุรี การอบรมดังกล่าวจัดโดยโครงการสนับสนุนการก่อตั้งกองทุนสุขภาวะกรุงเทพ ซึ่งบางกอกฟอรั่มเป็นผู้ดำเนินการ การอบรมดังกล่าวเป็นการให้ความรู้เรื่องการปลูกข้าวแบบปลอดสารเคมี

สมาชิกที่ไปอบรมเมื่อกลับมาก็พูดคุยกันรวมตัวกันก่อตั้งชมรมฟ้าใส เพื่อเผยแพร่แนวคิดเกษตรอินทรีย์ ด้านหนึ่งลงมือปลูกเอง อีกด้านหนึ่งก็เผยแพร่แนวคิดดังกล่าวผ่านกิจกรรมของชมรม

ข้าวปลอดสารเคมีที่ได้มา ครั้นจะขายไปในรูปลักษณ์ดังกล่าว ก็จะได้มูลค่าที่ไม่สูงนัก ชาวชมรมฟ้าใสจึงพูดคุยกันถึงการเพิ่มมูลค่า

จากการที่อบรมสัมมนาอยู่บ่อยครั้ง ทำให้มีโอกาสได้ดูงานตามที่ต่างๆ เพราะนอกจากโครงการของบางกอกฟอรั่มที่มักจะพาชาวชมรมฟ้าใสไปดูงานบ่อยๆแล้ว หน่วยงานราชการอื่นๆเวลามีการอบรมสัมมนาก็มักจะเชื้อเชิญสมาชิกจากชมรมฟ้าใสไปร่วมกิจกรรมอยู่เสมอ เนื่องเพราะชมรมนี้มีบทบาทค่อนข้างมากในการเผยแพร่แนวคิดของเกษตรอินทรีย์ รวมไปถึงแผนงานสร้างเสริมสุขภาวะมุสลิมไทยที่มีทั้งโครงการโรงเรียนผู้นำสุขภาวะมุสลิมและโครงการชุมชนรักษ์สุขภาวะ ที่เปิดโอกาสให้เกษตรกรจากย่านหนองจอกได้ไปรับรู้วิสัยทัศน์การพัฒนาของชุมชนอื่นๆและการไปดูงานบ่อยๆ การได้เห็นตัวอย่างการพัฒนาบ่อยๆ จึงทำให้ชาวชมรมฟ้าใสไอเดียบรรเจิดที่จะนำข้าวสารปลอดสารเคมีมาแปรรูปให้กลายเป็นข้าวกล้องและจมูกข้าว โดยเน้นใช้ข้าวพันธ์ดี ซึ่งที่ใช้อยู่ก็คือ ข้าวหอมมะลิแดง

ขั้นตอนการผลิตก็เริ่มจากหลังได้ข้าวกล้องซึ่งเป็นผลผลิตหลังจากการสีแล้ว ก็จะทำการขัดข้าวกล้องเพื่อเอาเยื่อหุ้มข้าวและและจมูกข้าวออกมา หลังจากนั้นก็นำเยื่อหุ้มข้าวและจมูกข้าวไปเข้ากระบวนการผลิตเป็นเนื้อจมูกข้าวที่โรงงานในบ้านของคุณอนันต์ สหัสรังสิกุล สมาชิกในชมรมฟ้าใส ที่ลงทุนซื้อเครื่องจักรมาทำโรงงานขนาดเล็กในบ้านของตนเองเลย

ส่วนชื่อฮาลาลฟ้าใสก็ตั้งขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับชื่อของชมรม โดยใส่คำว่าฮาลาลเข้าไปเพื่อให้ลูกค้ามุสลิมมั่นใจได้ว่ากินของฮาลาล เพราะคนที่ทำออกมาให้กินก็เป็นมุสลิมเช่นกัน

ปัจจุบันยอดขายของฮาลาลฟ้าใสอยู่ในเกณฑ์ดีทีเดียว โดยใช้วิธีกระจายสินค้าด้วยระบบสมาชิก สมาชิกสามารถซื้อหาสินค้าในราคาพิเศษ สมาชิกบางส่วนก็นำไปขายต่อ คนที่ซื้อไปบริโภคเมื่อถูกใจก็กลับมาสมัครเป็นสมาชิกก็มีมาก จนปัจจุบันมีสินค้าของฮาลาลฟ้าใสกระจายไปยังหลายส่วนของประเทศ

นับว่าเป็นอีกตัวอย่างนึงในการดิ้นรนของเกษตรกรไทย ที่ไม่จำเป็นต้องวางอนาคตไว้กับพ่อค้าคนกลางและวูบไหวไปกับการขึ้นลงของราคาผลิตผลทางการเกษตรในตลาดเสมอไป

ติดต่อ สินค้าฮาลาลฟ้าใสได้ที่ โทร. 02-9880962,08-5953-4759

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=112&id=8809
วันที่ : 5 มิถุนายน 63 15:43:23
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com