: เรียนเกษตรทฤษฎีใหม่ที่ศูนย์การเรียนรู้ชีวภาพและสิ่งแวดล้อม

สุขสาระ มุสลิมไทนดอทคอม : มาเรียนเกษตรทฤษฎีใหม่ที่ศูนย์การเรียนรู้ชีวภาพและสิ่งแวดล้อม ณ บ้านคุณสมใจ มณี
www.muslimthai.com

เมื่อได้ยินคำว่าศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงเกี่ยวกับชีวภาพและสิ่งแวดล้อม หลายคนอาจจะพาลนึกถึงว่า คนที่มาให้ความรู้ทางด้านนี้น่าจะจบทางด้านการเกษตร หรือไม่ก็เป็นระดับอาจารย์หรือเอ็นจีโอระดับหัวกะทิ


แต่ท่านอาจจะตกใจสักนิด เมื่อได้มาเยือนศูนย์การเรียนรู้ชีวภาพและสิ่งแวดล้อม ชุมชนลำไทร หนองจอก แล้วเห็นวิทยากรที่เป็นเพียงชาวบ้านธรรมดาๆ ที่มีอาชีพดั้งเดิมก็คือพนักงานไปรษณีย์ ไม่เคยมีโอกาสเป็นวิทยากรให้ความรู้กับใครมาก่อน นอกจากคนที่มาใช้บริการส่งจดหมายหรือธนานัติเท่านั้น

แต่วันนี้ของคุณสมใจ มณี ก็คือการเป็นหัวหน้าศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงเกี่ยวกับชีวภาพและสิ่งแวดล้อม ที่กิจกรรมหลายอย่างในศูนย์ น่าสนุกมาก เพราะเป็นเหมือนการที่คุณได้ย้อนวัยวันไปยังการทำนาแบบรุ่นปู่ย่าตาทวด

“พอเกษียณจากการเป็นไปรษณีย์ตอนปี ก็มาทำเรื่องเกษตรเล็กๆน้อยๆ เลี้ยงเป็ด ทำนา ก็คือตั้งเป็นศูนย์เรียนรู้ ก็ทำเป็นศูนย์เรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องการเกษตร เรื่องเศรษฐกิจพอเพียงทำเป็นตัวอย่าง โดยใช้ความรู้จากการที่เราเคยรับเรื่องการเกษตรสมัยเด็กๆ เราทำเกษตรกับพ่อแม่แล้วก็มีใจรัก ในระหว่างที่เราไปทำงานประจำเราก็ทำเรื่องเกษตรอยู่ เช่น ไม้ดอก ไม้ประดับที่บ้าน”แล้วในศูนย์นี้มีอะไรบ้าง

“ก็จะเป็นเรื่องอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม รักษาธรรมชาติแล้วก็เกี่ยวกับรักษาดิน เกี่ยวกับเกษตร การปรับปรุงบำรุงดิน การทำปุ๋ยชีวภาพ เกี่ยวกับการขยายพันธ์ข้าว พันธ์พืชผลไม้”

ในตอนแรกขิงการเปิดศูนย์การเรียนรู้กิจกรรมที่ผู้รับการอบรมจะได้เข้าร่วมก็มีตั้งแต่การทำน้ำส้มควันไม้ การทำปุ๋ยหมักชีวภาพแบบแห้ง การขยายพันธ์ข้าวแบบอินทรีย์ การทำนาขั้นตอนต่างๆตั้งแต่แช่พันธ์ข้าวไปจนถึงการสีข้าวออกมาเป็นข้าวขาว ซึ่งทั้งหมดจะทำโดยกระบวนการแบบโบราณ ไม่ว่าจะเป็นสีฟัด ครกตำข้าวและอื่นๆ

แต่หลังจากคุณสมใจได้ไปเข้าร่วมการอบรมโรงเรียนผู้นำสุขภาวะมุสลิมของแผนงานสร้างเสริมสุขภาวะมุสลิมไทย ก็ได้เพิ่มแนวคิดเกี่ยวกับการใช้พื้นที่ให้คุ้มค่าเข้าไป

“หลายเรื่องที่โรงเรียนผู้นำสุขภาวะมุสลิมสอน เราก็ทำอยู่แล้วนะ แต่เขาเอาความรู้ตรงนั้นของเรามาจัดให้เป็นระบบ เช่น การประหยัด การใช้ทรัพยากรธรรมชาติให้เป็นประโยชน์ให้มากที่สุด รู้จักเอาของเก่าที่มันไม่ใช้แล้วเอามาเกิดประโยชน์ รู้จักใช้พื้นที่ในบ้านให้เป็นประโยชน์ให้มากที่สุด”


คุณสมใจเล่าว่า สิ่งที่เป็นรูปธรรมชัดเจนที่เขานำมาใช้ก็คือ การเลี้ยงปลาในกระชัง และการปลูกผักในกระถาง

“แต่ก่อนนี้แบบธรรมชาติ ไปจับเอาในคลอง แต่หลังมาเราก็มาเลี้ยงในกระชังบ้าง ในบ่อเล็กๆบ้าง เพราะบ่อก็ทิ้งไว้เปล่า แต่เราหันมาประหยัดและใช้พื้นที่ให้เป็นประโยชน์มากที่สุด แล้วอย่างปลูกผักในกระถางก็คือ เอายางรถยนต์เก่าๆ เอามาตั้งริมๆทางเดิน แล้วก็เอาดินใส่ ปลูกพวกโหระพา ข่าตะไคร้ ปลูกระเกะระกะไปตามหัวโคก ไม่ได้จัดเป็นระเบียบระบบ ตรงไหนว่างก็ปลูก”

สมใจบอกว่า การรู้จักใช้ทุกพื้นที่ให้เป็นประโยชน์จึงเป็นการสร้างห้างสรรพสินค้าในครัวเรือนให้เกิดขึ้น พื้นที่ว่างอื่นๆก็สามารถเลี้ยงไก่เลี้ยงปลาได้ วัสดุที่ใช้การไม่ได้ เราก็นำมาให้ใช้การได้ คนที่บ่นว่าไม่มีที่ เราก็ให้ดูว่า ที่เพียงเล็กๆน้อยๆก็สามารถที่จะปลูกผักสวนครัวได้ แถมใครปลูกผักอะไร ก็เอาไปแลกกับบ้านอื่นที่ปลูกผักคนละแบบ  'แทบไม่ต้องไปตลาด' สมใจพูดยิ้มๆ

นี่คือสาระและความรู้ในห้วงเวลาไม่ถึงชั่วโมงที่ได้สัมผัสจากศูนย์การเรียนรู้ศรษฐกิจพอเพียงเกี่ยวกับชีวภาพและสิ่งแวดล้อม ที่บ้านคุณสมใจ มณี หากใครสนใจจะไปสัมผัสจริงก็ตรงดิ่งไปที่ชุมชนลำไทรพัฒนา ถ.เชื่อสัมพันธ์ หนองจอก กรงเทพฯ ติดต่อคุณสมใจที่ โทร. 087-336-1466 - สุขสาระ มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=112&id=8807
วันที่ : 24 ตุลาคม 62 3:01:24
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com