: กินหลังตีห้า ก่อนห้าโมงเย็น ? กับ ภูมิปัญญาไทย

สุขสาระ  มสลิมไทยดอทคอม : หลังตีห้า ก่อนห้าโมงเย็น

หลายคนทำงานดึกดื่น มักจะหิว เซเว่นอีเลเว่นคือทางออก และชีวิตแบบคนเมืองทำให้การเดินทางไปทำงานเต็มไปด้วยความรีบเร่ง การกินอาหารเช้าแบบลวกๆจึงเป็นเรื่องปกติ หรือบางคนขนาดหนักกว่านั้นคือ ไม่กินเลย

อ.สง่า วังทอง ครูภูมิปัญญาไทยด้านแพทย์แผนไทย ที่เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรไทยชนิดหาตัวจับยาก ผู้ผันตัวเองจากการแค่รักษา มามุ่งเผยแผ่องค์ความรู้ด้านสมุนไพรไทยผ่านการพูดคุยไม่ว่าจะวงเล็กหรือวงใหญ่ แม้แต่คนเดียวอ.สง่าก็ยินดีสอน 

อ.สง่า วังทอง
อ.สง่า วังทอง


ครูภูมิปัญญาไทยด้านแพทย์แผนไทย

“ไปอบรมที่โรงเรียนผู้นำสุขภาวะมุสลิมของแผนงานสร้างเสริมสุขภาวะมุสลิมไทย เขาบอกว่าผู้นำต้องเป็นผู้ให้ ผู้นำที่ดีต้องมีภาวะที่พร้อมจะให้ตลอดเวลา”

สำหรับการพูดคุยสั้นๆกับผม อ.สง่าก็มิวายฝากข้อคิดง่ายๆเกี่วกับสุขภาพมาว่า กินเข้าเช้า อย่ากินข้าวดึก 

“อย่ารับประทานอาหารตอนกลางคืน เพราะไตไม่ทำงาน แล้วคุณจะกินเข้าไปได้ไง กระเพาะอาหารกับไตมันหยุดทำงาน คุณอย่าไปกิน ไม่มีประโยชน์ถ้าคุณกิน มันก็ไปเป็นแก๊ส แล้วก็กลายเป็นตด ถึงเวลาตี 5 กระเพาะจะเริ่มทำงาน แล้วถ้าตี 5 คุณไม่กินอาหารไตมันก็เอาอุจจาระที่ค้างอยู่ในกระเพาะมาย่อย มันก็เป็นแก็ส พอแก๊ซขึ้นมาข้างบนเรียบร้อยหมดเลย  เลือดเสียหมดเลย บอกอะไรนิดนึงน่ะ คนที่ไม่กินอาหารตอนเช้าเนี่ย ความจำจะไม่ดี”


อ.สง่าแนะนำว่า ในการกินอาหารเช้าควรจะเริ่มก่อน  7 โมงเช้าจะนับว่าดีมาก ส่วนตอนกลางคืนควรจะละอาหารทุกอย่าง แม้แต่น้ำก็ไม่ควรกิน ด้วยเหตุผลเดียวคือ ไตหยุดทำงานในช่วงเวลานี้ กินไปเท่าไหร่อาหารก็ไม่ย่อย 

“คุณต้องกินตอนเช้าซิ ตอนเช้ากินเท่าไหร่เขาก็ไม่ว่า แต่ตอนเย็น ห้าโมงก็ต้องหยุดแล้ว การกินตั้งแต่ตีห้า คุณดูซิ เวลากินอาหารซะโฮร์ หลักการของศาสนาเรามีวิทยปัญญาเสมอ อัลลอฮฺรู้ แต่เราไม่รู้”

การกินข้าวเช้าและไม่กินข้วดึกนี้ อาจจะดูยุ่งยากและเรื่องมากสำหรับใครหลายๆคน แต่อ.สง่าก็ฝากข้อคิดสั้นๆให้มุสลิมทั้งหลายได้ตระหนักว่า . 

“เราจะไปเน้นว่า อัลลอฮฺจะให้ตายเมื่อไหร่ก็ตาย ไม่ได้ เสื้อของคุณนี่ คุณคิดว่าถ้าคุณใส่มัน 5 เดือน มันขาดไหม ถ้าไม่ขาดแล้วจะใช้ได้ไหม หากใส่ทุกวันๆ โดยไม่ซัก มันไม่ขาดก็คงใช้ไม่ได้แล้วล่ะ หมดสภาพไปแล้ว ฉะนั้นชีวิตเรามันอยู่ที่การรักษาด้วย เราต้องดูแลร่างกายที่อัลลอฮฺให้มาด้วย” - สุขสาระ มุสลิมไทย

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=112&id=8701
วันที่ : 5 มิถุนายน 63 17:43:59
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com