: ดาวเทียมราคาถูก อยากได้ดาวเทียมราคาถูกทำไงแล้วมีผลอะไรมั้ย

ดาวเทียมราคาถูก

ดาวเทียมคือสิ่งประดิษฐ์ที่ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อสร้างสรรค์สิ่งอำนวยความสะดวก และประโยชน์ให้มนุษย์อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารที่สามารถเชื่อมโยงการติดต่อจากดินแดงที่ห่างไกล การถ่ายทอดจากบรรยากาศนอกโลก การพยากรณ์อากาศ การสำรวจโลก สำรวจทรัพย์ยากรธรรมชาติ การนำร่องเรือและอากาศยาน การระบุพิกัดตำแหน่ง และประโยชน์ทางการทหาร และเพราะดาวเทียมมีประโยชน์มากมายนี่เองทำให้หลายองค์กรและหลายๆประเทศต่างมีการเข้าร่วมกันแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีและสร้างสรรค์วัตกรรมใหม่ๆ ขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่มนุษย์ชาติ

ดาวเทียมเป็นเครื่องมือทางอิเล็กทรอนิกส์ที่ซับซ้อน ดังนั้นการสร้างดาวเทียมจึงมีการพยายามออกแบบให้ชิ้นส่วนต่างๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด และราคาไม่แพงมาก จึงทำให้ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งของประเทศอังกฤษได้คิดค้นพัฒนาดาวเทียมซึ่งใช้เทคโนโลยีและชิ้นส่วนบางอย่างที่เหมือนกับโทรศัพท์มือถือโดยมีชื่อว่า STRaND-1

STRaND-1 เป็นดาวเทียมขนาดเล็กที่มีน้ำหนักเพียงแค่ 2 กิโลกรัม ส่วนสนนราคาถูกว่าราคารถยนต์ เพราะชิ้นส่วนที่มาจากโทรศัพท์มือถือราคาเพียง 476 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 15,000 บาทเท่านั้น ซึ่งโครงการวิจัยชิ้นนี้ใช้งบประมาณทั่งสิ้น 12 ล้านบาทเท่านั้น ซึ่งรวมค่าอุปกรณ์และรวมถึงการส่งดาวเทียมโคจรรอบโลกด้วย แต่ทั้งนี้ทีมวิจัยไม่ได้เปิดเผยว่าใช้อุปกรณ์โทรศัพท์มือถือชิ้นใดบ้างในการสร้างดาวเทียมดวงนี้

STRaND-1 ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการเดียวกับโทรศัพท์มือถือที่ขายอยู่ตามท้องตลาดแต่ต้องพัฒนาเพิ่มเติมเพราะยังไม่เคยมีการนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ในอากาศ โดยทั่วไปดาวเทียมจะมีส่วนแระกอบหลายๆ อย่างประกอบเข้าด้วยกันได้แก่ ระบบเครื่องยนต์ ระบบพลังงาน ระบบควบคุมและบังคับ ระบบสื่อสารและนำทาง เครื่องมือบอกตำแหน่ง ซึ่งจะต้องทำงานได้โดยอัตโนมัติ และแต่ละส่วนจะมีการทำงานแยกย่อยกันไป รวมถึงต้องมีอุปกรณ์เพื่อควบคุมให้ระบบต่างๆ ทำงานร่วมกัน ชิ้นส่วนต่างๆ ของดาวเทียมจะต้องถูกทดสอบอย่างละเอียดภายใต้สภาวะที่เสมือนอยู่ในอวกาศก่อนที่มันจะถูกปล่อยขึ้นไปในวงโคจร เพราะว่าหากปล่อยดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรแล้วไม่สามารถปรับปรุงอะไรได้ และดาวเทียมต้องทำงานอีกเป็นระยะเวลานาน หากโครงการนี้ประสบผลสำเร็จจะเป็นก้าวแรกที่ระบบโทรศัพท์มือถือถูกนำไปใช้บนอวกาศและจะนำไปสู่การพัฒนาอีกขั้นต่อไป

 

เรียบเรียงจาก

                http://www.newstodaynews.com/satellite- strand-1-surrey-training-research-and-nanosatellite-demonstrator-will-be-launched-with-android-smartphone-to-the-space/16801

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=112&id=17369
วันที่ : 21 สิงหาคม 62 9:03:37
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com