: ผู้แสวงบุญจำนวนมากยังไม่เดินทางออกจากซาอุดี้

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ผู้แสวงบุญจำนวนมากยังไม่เดินทางออกจากซาอุดี้

สำนักข่าวอาหรับ –  กระทรวงฮัจญ์ซาอุดี้แถลงเมื่อวันพุธ (24/11) ว่า จนถึงปัจจุบัน จำนวนชาวต่างชาติที่เข้ามาแสวงบุญในซาอุดี้เพิ่งเดินทางออกพ้นประเทศเพียง 300,000 คน 


ยังมีผู้แสวงบุญอยู่ในมักกะฮฺอีกกว่า 1.2 ล้านคน และในมาดินะฮฺอีก 180,000 คนที่ไปเยือนมัสยิดนบี ซึ่งทั้งหมดนี้มีกำหนดเดินทางออกตามที่ช่วงเวลาที่ได้รับอนุญาตให้อยู่ในซาอุดี้

ฮาติม กอฎี ปลัดกระทรวงฮัจญ์กล่าวว่า การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทั้งหมดได้รับการประเมินว่า อยู่ในขั้นดีกว่าในปีก่อนๆ มาก และกระทรวงรู้สึกยินดีที่ผู้แสวงบุญได้รับบริการที่ดีเยี่ยม โดยมีข้อบกพร่องในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่อยู่เพียงเล็กน้อย

และเนื่องจากที่เคยประสบมาในปีก่อนๆ กระเป๋า และสัมภาระของผู้แสวงบุญจะเพิ่มจำนวนมากขึ้นในขากลับออกจากซาอุดี้ ดังนั้น หน่วยงานที่รับผิดชอบด้านดูแลส่งผู้แสวงบุญได้เตรียมรับมือในเรื่องนี้ไว้แล้ว โดยเพิ่มจำนวนรถขนถ่ายสัมภาระเคลื่อนที่ รถเข็นในสนามบิน และพนักงานที่ได้รับการฝึกฝนอย่างดีอีก 3,500 คน

จากการศึกษาข้อมูลพบว่า สัมภาระเที่ยวกลับของผู้แสวงบุญจำนวน 1.7 ล้านคน รวมทั้งหมดน่าจะถึง 100,000 ตัน

ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้การแสวงบุญปีนี้ราบรื่น คงเป็นเพราะอุณหภูมิของอากาศที่พอเหมาะในมักกะฮฺ

อย่างไรก็ตาม มีเสียงบ่นมาจากผู้แสวงบุญในประเทศ และจากประเทศเพื่อนบ้านในอ่าวอาหรับ ว่า ต้องใช้วลารอนานมากกว่าเครื่องจะออก แต่เจ้าหน้าที่ชี้แจงว่า คงเป็นเพราะการที่บริษัทจัดฮัจญ์เตรียมการให้ลูกทัวร์มาถึงสนามบินนานหลายชั่วโมงกว่าที่เครื่องกำหนดบินออกมากกว่า  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=112&id=15704
วันที่ : 29 กุมพาพันธ์ 63 20:10:09
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com