: การสร้างอาชีพให้กับแม่บ้านมุสลิมที่ศรีสะเกษ

สุขภาวะมุสลิมไทยมุสลิมไทยดอทคอม  : การสร้างอาชีพให้กับแม่บ้านมุสลิมที่ศรีสะเกษ
www.muslimthai.com

สตรีมุสลิมตามชุมชนทั่วไป หากไม่ทำงานนอกบ้านก็มักเป็นแม่บ้านเฉยๆ หลายครอบครัวก็มักมีปัญหารายได้ไม่พอรายจ่าย การที่แม่บ้านจะเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว โดยที่หน้าที่ในบ้านไม่บกพร่อง กลับจะเป็นสิ่งที่ดีสำหรับคนทุกคน


แผนงานสร้างเสริมสุขภาวะมุสลิมไทย ศูนย์ประสานงานภาคอีสาน ซึ่งจับตาดูสภาพความเป็นไปของสังคมมุสลิมในศรีสะเกษมาโดยตลอด จึงอาสาร่วมด้วยช่วยกัน โดยร่วมมือกับคณะกรรมการมัสยิดวะฮ์ดานียะฮ์ จ.ศรีสะเกษและมูลนิธิเพื่อการศึกษาและพัฒนามุสลิมอีสาน จัดโครงการส่งเสริมผู้ประกอบการผลิตอาหาร (เครื่องแกง) เพื่อยังชีพให้กับกลุ่มสตรีแม่บ้านและพ่อบ้านในจังหวัดศรีสะเกษ งานครั้งนี้จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 13 - 14 มีนาคม 2553 ณ แผนกอาหารและโภชนาการ วิทยาลัยสารพัดช่างศรีสะเกษ จ.ศรีสะเกษ

งานนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมอาชีพให้กับสตรีในชุมชนมัสยิดวะฮ์ดานียะฮ์ด้วยการผลิตเครื่องพริกแกงสูตรต่างๆไว้จำหน่ายในชุมชน โดยได้รับเกียรติจาก อ.ชลาลัย บุญพิคำ อาจารย์สอนแผนกอาหารและโภชนาการ วิทยาลัยสารพัดช่างศรีสะเกษ มาวิทยากรบรรยายขั้นตอนต่างๆของการทำสูตรอาหารพริกแกง 6 สูตร อันประกอบไปด้วย น้ำพริกแกงส้ม น้ำพริกผัดเผ็ด น้ำพริกกะหรี่ น้ำพริกมัสมั่น น้ำเขียวหวานและน้ำพริกเผ็ด

แต่สิ่งที่น่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่งก็คือ อบรมจบแต่งานไม่จบ เพราะแผนงานสร้างเสริมสุขภาวะมุสลิมไทยได้ผลักดันให้บรรดาผู้เข้ารับการอบรมปรึกษาหารือกันจนมีการจัดตั้งชมรมกลุ่มสตรีเพื่อผลิตพริกแกงขึ้นมา เพื่อดำเนินการผลักดันให้อาชีพผลิตเครื่องแกงได้ลงหลักปักฐานจริงๆในศรีสะเกษ

และทำให้แม่บ้านมุสลิมะห์ของศรีสะเกษเป็นช้างเท้าหลังที่ช่วยให้ช้างเท้าหน้าเดินได้อย่างสะดวกโยธินมากขึ้น - สุขภาวะมุสลิมไทย มุสลิมไทยดอทคอม

 

ภาพกิจกรรม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=112&id=13560
วันที่ : 28 กุมพาพันธ์ 63 22:19:48
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com