สุขภาวะ มุสลิมไทย : ทำอะไรก็ต้องทำให้เป็นข่าว

ทำอะไรก็ต้องทำให้เป็นข่าว

ค่ำคืนอันมืดมิดคืนหนึ่ง ในบรรยากาศใต้แสงเทียน แสงไฟเล็กๆ และแสงดาวระยิบระยับ คลอเคล้าไปด้วยเสียงจักจั่นที่ร้องเป็นจังหวะท่วงทำนองตามภาษาของมัน ฟังแล้วช่างรู้สึกผ่อนคลายยิ่งนัก ถ้าไม่ติดตรงกองหนังสือกองเท่าภูเขาสองกองที่วางอยู่ข้างหน้า คงจะสร้างอารมณ์ศิลปินได้มากกว่านี้อีกเท่าตัว

กองหนังสือสองกองที่มีทั้งหนังสือมุสลิมและหนังสือทั่วไป จนบัดนี้ก็ยังไม่เข้าใจอยู่ดีว่าทำไมถึงจะต้องมาตั้งอกตั้งใจหาข้อมูลมากมายถึงขนาดนี้

ข้อมูลอะไรน่ะเหรอ ก็ข้อมูลการเติบโต ก้าวกระโดด แซงทางโค้งของธุรกิจต่างๆน่ะสิ

ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมาก่อนประเทศไทยเจอพิษเศรษฐกิจ ปลายปี 51 ธุรกิจต่างๆมีการแข่งขันกันอย่างดุเดือดในน่านน้ำสีแดง (Red Ocean) ใครที่ใหญ่กว่าหรือมีกลยุทธ์ทางการตลาดที่ดีกว่าก็เป็นผู้ครอบครองน่านน้ำส่วนใหญ่ไป หรือใครที่สามารถกระโดดไปยังน่านน้ำสีฟ้า (Blue Ocean) ได้ ก็จะเป็นอีกผู้หนึ่งที่ครอบครองน่านน้ำนี้แต่เพียงผู้เดียว

หลายวิธีที่ผู้ประกอบการคิดและสามารถจะสรรหามาได้จากแหล่งความรู้ต่างๆ ถูกนำมาใช้กันอย่างเต็มกำลังเพื่อความเป็นหนึ่งในตลาดของตน

สำเร็จบ้าง ล้มเหลวบ้างเป็นไปตามอัตภาพที่มีของแต่ละหน่วยธุรกิจ

แต่สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งในสงครามธุรกิจครั้งนี้คือ News Strategy หรือกลยุทธ์การส่งข่าวประชาสัมพันธ์ไปยังสื่อต่างๆ

ส่งฟรี ลงฟรี โปรโมตฟรี สร้างการรับรู้ได้ฟรี ไม่เสียสตางค์ วิธีการนี้ถูกนำมาใช้เมื่อธุรกิจมีการปรับเปลี่ยน เพิ่มเติมหรือกำเนิดสิ่งใหม่ๆขึ้นมา

ไม่ว่าจะเป็นการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ การเสนอโปรโมชั่นใหม่ๆ การได้ลูกค้าใหม่ๆ การเซ็นสัญญา การรับสมัครงาน การไปทำบุญ การไปบรรยาย การไปร่วมงานต่างๆ

ก็คือไม่ว่าอะไรก็ตามที่แสดงให้คนอื่นได้รับรู้ถึงการปรับเปลี่ยน การขยับหรือการไม่หยุดนิ่งในธุรกิจของคุณ คุณสามารถจะทำให้มันเป็นข่าวได้

โดยที่ธุรกิจจะส่งข่าว หรือเชิญสื่อไปทำข่าวใหม่ๆที่เกิดขึ้นในองค์กร สื่อก็จะนำข่าวเหล่านี้มาประชาสัมพันธ์ต่อในสื่อของตนโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

ธุรกิจได้ประชาสัมพันธ์ให้กับผู้บริโภครับรู้ สื่อได้มีข่าวลงอย่างครบถ้วน งานนี้ win to win ชนะด้วยกันทั้งคู่

หลายๆธุรกิจในตลาดเติบโต และสร้างยอดขายเพิ่มขึ้นได้อย่างมากมายกับกลยุทธ์เล็กๆง่ายๆกลยุทธ์นี้ ฉันใดฉันนั้นหลายๆธุรกิจพลาดโอกาสในการเข้าเส้นชัย โดนเบียดแซง เพียงเพราะมองข้ามวิธีการนี้ไป

ปัจจุบันกับภาวะเศรษฐกิจที่มีปัญหา สิ่งที่ทุกธุรกิจพยายามทำอยู่คือการลดต้นทุนในหน่วยธุรกิจของตนให้ต่ำที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่ว่าจะเป็นการลดคน ปรับผลิตภัณฑ์ เลือกสื่อโฆษณาราคาต่ำสุดแต่ตรงเป้ามากที่สุด และอีกมากมายหลายวิธีด้วยกัน

กลยุทธ์การส่งข่าวประชาสัมพันธ์ก็เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ไม่ควรมองข้ามด้วยประการทั้งปวง

ลงน้อยต่อยหนัก ถ้ายังไม่เคย ลองสักครั้งคงไม่เสียหาย

โดย ชานนท์ ยิ้มใย ที่มา นิตยสารริสกี trainerman_tm@hotmail.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=111&id=4148
วันที่ : 4 สิงหาคม 63 23:28:18
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com