มุสลิมดอทคอม : ราชวงศ์กาต้าร์ ซื้อห้างสรรพสินค้าชื่อดังในอังกฤษ

มุสลิมไทยดอทคอม  ราชวงศ์กาต้าร์ ซื้อห้างสรรพสินค้าชื่อดังในอังกฤษ

     ลอนดอน – สกายนิวส์ รายงานอ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยนามว่า นักธุรกิจเชื้อสายอียิปต์ มุฮัมเหม็ด อัล-ฟาเยด ได้ตัดสินใจขายกิจการห้างแฮร์รอด ห้างสรรพสินค้าชื่อดังของอังกฤษ ให้กับราชวงศ์กาต้าร์ ในราคาที่ต่อรองกันประมาณ 1.5 พันล้านปอนด์ (2.3 พันล้านดอลล่าร์)


     โฆษกสำนักงานดูแลทรัพย์สิน ลาซาร์ด ซึ่งดูแลทรัพย์สินของครอบครัวฟาเยด ปฏิเสธที่จะยืนยันราคาซื้อ-ขายตามที่ปรากฏในข่าว

     กาต้าร์ โฮลดิ้ง เป็นหน่วยงานการลงทุนของรัฐบาลกาต้าร์ ซึ่งก่อตั้งขึ้นโดยรัฐบาลในปี 2005 เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจด้วยการลงทุนในด้านต่างๆ

     ชี้คฮามัด บิน จาสซิม อัล-ธานี นายกรัฐมนตรีกาต้าร์ กล่าวในการแถลงข่าวที่ไม่ได้จัดเตรียมล่วงหน้า ในห้างแฮร์รอตส์ซึ่งตั้งอยู่บริเวณไนท์บริดจ์ กรุงลอนดอน ว่า กาต้าร์ โฮลดิ้ง จะพัฒนาห้างแห่งนี้ให้ยิ่งใหญ่ขึ้น เพื่อนักท่องเที่ยว และชาวอังกฤษ

     อัล-ฟาเยด อดีตประธานแฮร์รอตส์วัย 77 ปี ตัดสินใจยุติบทบาทเพื่อใช้เวลาที่เหลือในบั้นปลายชีวิตกับลูกๆ หลานๆ เขาดำเนินกิจการแฮร์รอตส์มา 25 ปีเต็ม และบริษัทลาซาร์ดได้เลือกขายกิจการให้กาต้าร์ โฮลดิ้ง ด้วยเห็นว่าจะเป็นองค์กรเดียวที่สามารถฟื้นฟู และพัฒนาห้างนี้ให้รุ่งเรือง หรูหราต่อไปได้ รวมทั้งยังมีศักยภาพในด้านเงินทุนที่สามารถซื้อกิจการห้างดังกล่าว

     อัล-ฟาเยต ซื้อห้างแฮร์รอตส์ในปี 1985 ในราคาประมาณ 615 ล้านปอนด์ เขายังเป็นเจ้าของทีมฟุตบอลฟุลแฮ่ม ของอังกฤษด้วย

     โดดี้ อัล-ฟาเยด บุตรชายคนดังผู้ล่วงลับของเขา เคยมีข่าวพัวพันอย่างลึกซึ้งกับเจ้าหญิงไดอาน่า ทั้งคู่เสียชีวิตพร้อมกันในอุบัติเหตุทางรถยนต์ในกรุงปารีสในปี 1997 ซึ่งอัล-ฟาเยดทุ่มเวลา และเงินทองในการฟ้องร้องศาลเพื่อพิสูจน์ว่า เหตุสลดใจดังกล่าวเป็นแผนฆาตกรรมที่สมคบคิดกันทำให้ดูเหมือนเป็นอุบัติเหตุ

     กาต้าร์ โฮลดิ้งเป็นเจ้าของห้างลำดับที่ 5 ห้างดังกล่าวก่อตั้งขึ้นในปี 1840  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=9998
วันที่ : 30 พฤศจิกายน 63 6:25:17
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com