มุสลิมดอทคอม : เสียงจากภาคใต้ ประธานอาศิส นอนมา 300+

สำนักข่าวมุสลิมไทย เสียงจากภาคใต้ ประธานอาศิส นอนมาอีกแล้ว

     แหล่งข่าวสำคัญเผยกับผู้สื่อข่าวมุสลิมไทยว่า เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2553 มีการประชุมของสมาพันธ์กรรมการอิสลาม 14 จังหวัดภาคใต้ ออกมติเอกฉันท์ สนับสนุน ประธานกรรมการกลางอิสลาม สงขลา อาศิส พิทักษ์คุมพล เป็นจุฬาฯ คนใหม่


อาศิส พิทักษ์คุมพล

     โดยแหล่งข่าวกล่าวเพิ่มเติมว่า หลายๆคนถึงกับกล่าวว่า จุฬาราชมนตรี คนที่ 18 เลือกแล้ว โดยจุดเด่น ของประธานอาศิส คือเข้าใจ-เข้าถึง การแก้ปัญหาชายแดนภาคใต้ ด้วยเหตุผลเป็นบุคคลในพื้นที่ ซึ่งจะสามารถแก้ไขและมองปัญหาต่างๆได้ดีกว่า ตัวเลือกท่านอื่นๆนั้นเอง

เกี่ยวกับการใช้เงิน

         แหล่งข่าวเผยว่า การใช้เงิน โดยส่วนมากจะมาจากกรุงเทพฯ ทางภาคใต้ไม่มีเงินจะใช้ ซึ่งมีด้วยกัน 2 ทาง คือ
1. โดยตรง จะเป็นการคุยกับประธานจังหวัดตัวต่อตัว
2. โดยอ้อม จะใช้นักการเมืองมาคุยอีกต่อ ซึ่งนักการเมืองมีทั้งในพื้นที่และระดับชาติมาคุยกับผู้มีสิทธิ์ ซึ่งก็มีให้ทราบกันว่า ใครใช้ ให้ใครทำอะไรกัน

        แต่ทั้งนี้บรรดาคณะกรรมการผู้มีสิทธิ์สรรหาต่างพูดออกมาในทางเดียวกัน ประเทศไทยวันนี้ ทุกหน่วยงาน หรือการเลือกตั้ง มีเพียงองค์กรมุสลิม โดยเฉพาะการสรรหาจุฬาฯ ที่เงินยังเข้าไม่ถึง หากการสรรหาจุฬาฯ ซึ่งเป็นองค์กรศาสนา ในครั้งนี้ เงินสามารถซื้อได้ นั้นหมายถึงระบบต่างๆในบ้านเมืองเราตอนนี้ เงินทำได้ทุกอย่างแล้ว

คณะใหม่ รับไม่ได้
         เกี่ยวกับคุณสมบัติของว่าที่จุฬาฯ ท่านหนึ่งซึ่งกระแสบอกว่า เป็น “คณะใหม่” การตอบรับของมุสลิมในพื้นที่หรือผู้มีสิทธิ์ คิดเห็นอย่างไร แหล่งข่าว เผยว่า

          ประเด็นคณะใหม่หรือคณะเก่า ไม่ได้สำคัญอะไร ทุกคนเข้าใจและรับได้ แต่ที่น่าเป็นห่วงคือ เรื่องการเมืองมากกว่า เพราะการศาสนากับการเมืองควรแยกออกจากกัน หากใช้การเมืองนำศาสนา เป็นไปได้ว่าสังคมมุสลิมอาจจะเกิดความวุ่นวายได้

         ทั้งนี้กระแสสังคมทางภาคใต้ เกี่ยวกับว่าที่จุฬาฯ ทั้งหมด ทุกคนมีคุณสมบัติที่พร้อม ใครจะได้เป็นจุฬาฯ ก็คิดว่าสังคมขานรับอย่างแน่นอน

         พร้อมกล่าวทิ้งทายว่า ใครจะได้เป็นจุฬาหรือไม่ เป็นการกำหนดจากพระองค์อัลเลาะห์ ซึ่งทุกๆคนหวังว่า ความสง่างามของจุฬาฯคนใหม่ต้องชัดเจน - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=9381
วันที่ : 26 กุมพาพันธ์ 63 7:02:04
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com