มุสลิมดอทคอม : ปัญญาชนอียิปต์ค้านแบนวรรณกรรม “นิยายอาหรับราตรี”

มุสลิมไทยดอทคอม  ปัญญาชนอียิปต์ค้านแบนวรรณกรรม “นิยายอาหรับราตรี”

     ไคโร – นักกฎหมายอียิปต์กลุ่มหนึ่งเรียกร้องให้มีการห้ามพิมพ์เผยแพร่ หนังสือนิยายอาหรับราตรี (The Arabian Nights) โดยอ้างว่า มีเรื่องราวที่ผิดศีลธรรม ทั้งทางด้านเพศ และภาษาที่ไม่สุภาพ


     อัยมาน อับดุล-ฮากีม สมาชิกกลุ่มนักกฎหมายไร้พรมแดน ซึ่งเป็นกลุ่ม เอ็นจีโอ. ได้ยื่นฟ้องต่ออัยการอียิปต์ เพื่อให้สั่งเก็บหนังสือนิยายดังกล่าวออกจากแผงตามร้านขายหนังสือ และให้สั่งห้ามพิมพ์เผยแพร่อีกต่อไป เขากล่าวว่า การที่องค์กรสนับสนุนด้านวัฒนธรรม (GOCP) ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐ พิมพ์หนังสือนี้ออกมาอีกครั้งหนึ่ง เป็นการนำภาษีอากรมาใช้ในสิ่งที่เปล่าประโยชน์

     อย่างไรก็ตามคณะกรรมการพิจารณาสูงสุดของ GOCP ได้ตัดสินใจพิมพ์หนังสือเพิ่มอีกจำนวนหนึ่ง หลังจากที่ล๊อตแรกขายหมดเกลี้ยงในเวลาไม่นาน มีการออกแถลงการณ์ด้วยว่า นิยายอาหรับราตรี เป็นมรดกทางวัฒนธรรมอันล้ำค่า ซึ่งไม่อาจยอมให้ถูกริบได้

     อะฮฺมัด เมกาเฮด ประธาน GOPCP กล่าวว่า ความพยายามใดๆ ที่จะห้ามการเผยแพร่หนังสือดังกล่าว เท่ากับเป็นการละเมิดเสรีภาพด้านการเผยแพร่ศิลปะของอียิปต์ และการที่หนังสือหมดเกลี้ยงแผงในเวลาไม่นาน แสดงว่าชาวอียิปต์กระหายที่จะอ่านหนังสือที่เป็นมรดกทางวรรณกรรม และว่าคนเพียงหยิบมือเดียวที่ฟ้องร้องในเรื่องนี้ ได้นำศาสนามาอ้างเพื่อจำกัดเสรีภาพ

     เมกาเฮดยังกล่าวว่า หนังสือที่พิมพ์ใหม่มาจากเวอร์ชั่นเก่า ที่ได้รับการตรวจทานจากอัล-อัซฮัรแล้ว

     ในที่ประชุมนักประพันธ์ที่จัดขึ้นเมื่อวันอังคาร (04/05) โดยสหภาพนักเขียนในไคโร ซึ่งประกอบไปด้วยปัญญาชนที่มีชื่อเสียงในอียิปต์ มีการเรียกร้องให้อัยการแผ่นดินเพิกถอนคำฟ้องของกลุ่มนักกฎหมายดังกล่าว โดยให้เหตุผลว่า การขอให้แบนนิยายเล่มนี้ นอกจากจะเกี่ยวข้องกับนักประพันธ์โดยตรงแล้ว ยังมีผลกระทบต่อทั้งประเทศ ในด้านสิทธิทางกฎหมายที่จะอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรม

     อับดุล-ตอวาบ ยูซุฟ นักเขียนวรรณกรรมสำหรับเด็กกล่าวว่า นิยายอาหรับราตรี เป็นหนังสือเก่าแก่ที่มีผู้แปลเป็นภาษาต่างๆ ทั่วโลก และรั้งอันดับ 3 ของหนังสือที่มีผู้แปลเป็นภาษาต่างๆ มากที่สุดในโลก โดยอันดับหนึ่งคือ พระคัมภีร์ไบเบิ้ล ตามมาด้วยบทละครของวิลเลี่ยม เชคสเปียร์  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=9344
วันที่ : 21 สิงหาคม 62 11:02:53
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com