มุสลิมดอทคอม : ภาพถ่ายกษัตริย์ซาอุดี้ท่ามกลางสตรีมุสลิม เพิ่มความขัดแย้งการปะปนระหว่างหญิง-ชาย

มุสลิมไทยดอทคอม  ภาพกษัตริย์ซาอุดี้ท่ามกลางสตรีมุสลิม เพิ่มความขัดแย้งการปะปนระหว่างหญิง-ชาย

     ริยาดฮฺ – หนังสือพิมพ์ประจำวันศุกร์ในซาอุดี้ (30/04) ลงข่าวหน้าหนึ่งพร้อมภาพใหญ่ของกษัตริย์อับดุลเลาะฮฺ และมกุฎราชกุมารสุลต่าน บิน อับดุล อาซิส อยู่ท่ามกลางสตรีมุสลิมซึ่งเปิดเผยใบหน้าเป็นจำนวนมาก ซึ่งภาพดังกล่าวก่อให้เกิดความขัดแย้งเพิ่มขึ้น ในประเด็นการปะปนระหว่างหญิง-ชายในสังคมซาอุดี้


     ภาพดังกล่าวไม่ได้ระบุวัน เวลาที่ถ่าย แต่เห็นได้ชัดเจนว่า ผู้นำประเทศอยู่ท่ามกลางผู้หญิงเกือบ 40 คน ที่มาเข้าร่วมสัมมนาเกี่ยวกับสุขภาพชุมชน ซึ่งจัดขึ้นเมื่อหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาในเมืองนัจราน

     ที่น่าสังเกตคือ หนังสือพิมพ์หลายฉบับ ซึ่งมีความเกี่ยวพันใกล้ชิดสนิทสนมกับสมาชิกระดับอาวุโส ของราชวงศ์ผู้ปกครองประเทศ อาทิ หนังสือพิมพ์โอกัซ, อัชรัค อัล-อาวซัต และ อัล-วาตาน พร้อมใจกันลงรูปดังกล่าว แต่ไม่มีการอธิบายเหตุผลใดๆ ของการนำรูปนี้มาลงในช่วงนี้ โดยเพียงแต่มีการบรรยายที่มา-ที่ไปของภาพดังกล่าวเท่านั้น

     ใน 10 วันที่ผ่านมา มีความขัดแย้งอย่างเปิดเผยระหว่าง 2 ฝ่าย โดยหัวหน้าหน่วยงานด้านควบคุมจริยธรรมในซาอุดี้ถูกไล่ออก หลังจากแสดงความคิดเห็นที่ขัดแย้งกับระเบียบประเพณีที่ดำเนินมาช้านานในซาอุดี้ แต่หลังจากนั้นก็ได้กลับมารับตำแหน่งใหม่ “อย่างลึกลับและแทบจะในทันที”

     มีรายงานที่ไม่ชัดแจ้งในหนังสือพิมพ์ระบุว่า ผู้มีตำแหน่งในระดับสูงได้เข้ามาแทรกแซงในเรื่องนี้ และช่วยเหลือชี้คอัล-ฆัมดี ไว้ได้ทันท่วงที

     ผู้หญิงที่รุมล้อมถ่ายภาพกับกษัตริย์อับดุลเลาะฮฺ และมกุฎราชกุมาร ล้วนเปิดเผยใบหน้า ซึ่งตรงกันข้ามกับสิ่งที่อุละมะอฺระดับผู้นำในซาอุดี้สนับสนุนให้ผู้หญิงทำ นั่นคือการสั่งให้ผู้หญิงต้องปิดหน้าเมื่อออกไปในที่สาธารณะ มิฉะนั้นจะถูกตำรวจศาสนาจับไปลงโทษ

     กษัตริย์อับดุลเลาะฮฺ ยังไม่ทรงแสดงความเห็นใดเกี่ยวกับความขัดแย้งนี้ แต่การกระทำของพระองค์แสดงนัยบางอย่าง อาทิ การที่พระองค์เปิดมหาวิทยาลัยสหศึกษา โดยอนุญาตให้ตั้งชื่อมหาวิทยาลัยตามพระนาม ซึ่งมหาวิทยาลัยด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีนี้ มีนักศึกษานานาชาติจากทั่วโลกเข้ามาศึกษาจำนวนมาก แต่นักศึกษาซาอุดี้เองยังกลัวๆ กล้าๆ อยู่

     ที่สำคัญคือ เมื่อมีอุละมะอฺระดับสูงผู้หนึ่งวิพากษ์วิจารณ์หลักสูตรสหศึกษาของมหาวิทยาลัยดังกล่าว พระองค์ก็มีพระราชโองการให้อุละมะอฺผู้นั้นพ้นจากตำแหน่งด้วยพระองค์เอง  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=9072
วันที่ : 5 สิงหาคม 63 16:56:04
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com