มุสลิมดอทคอม : ความขัดแย้งเรื่องการปนหญิง-ชายละหมาด ลุกลามถึงอียิปต์แล้ว

มุสลิมไทยดอทคอม  ความขัดแย้งเรื่องการปนหญิง-ชายละหมาด ลุกลามถึงอียิปต์แล้ว

     ดูไบ – ความขัดแย้งที่คุกรุ่นในหมู่อุละมาอฺซาอุดี้ เกี่ยวกับประเด็นถกเถียงว่า อิสลามอนุญาตให้มีการปะปนระหว่างหญิง-ชายในสังคมหรือไม่ ได้ลุกลามเข้าไปในอียิปต์แล้ว โดยมุฟตีใหญ่ อะลี กอมมา ได้แสดงความเห็นในการตอบปัญหาว่า อิสลามไม่ได้ห้ามหญิง-ชายอยู่ปะปนในที่สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียน หรือมหาวิทยาลัย ตราบเท่าที่อยู่ในขอบเขตที่ได้รับการยอมรับ และหากผู้หญิงได้แต่งกายถูกต้องตามหลักการแล้ว เธอก็สามารถปรากฏตัวในที่สาธารณะได้ ซึ่งอิสลามสั่งใช้ให้ทั้งหญิง และชาย ออกห่างจากสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดบาป ดังนั้นการอยู่ร่วมกันสังคมก็ต้องมีขอบเขต


     ความเห็นของกอมมาออกมาในช่วงที่เกิดความขัดแย้งในซาอุดี้เกี่ยวกับประเด็นนี้ โดยชี้คอะฮฺมัด อัล-ฆัมดี หัวหน้าคณะกรรมการส่งเสริมจริยธรรม และป้องกันการกระทำชั่ว สาขามักกะฮฺ ออกมากล่าวว่า อิสลามไม่ได้สั่งห้ามการปะปนกันระหว่างหญิง-ชาย และท้าให้เปิดหาข้อพิสูจน์ในอัล-กุรอาน เขายืนยันว่ามีหลายเหตุการณ์ในสมัยท่านศาสดา (ศอลฯ) ที่แสดงให้เห็นว่า ท่านไม่ได้ห้ามการปะปนสมาคมระหว่างหญิง-ชาย และการห้ามดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากสมัยของท่านศาสดา (ศอลฯ)

     ความเห็นของอัล-ฆัมดี ทำให้อุละมะอฺอนุรักษ์นิยมในซาอุดี้เดือดดาล ชี้คอับดุล-เราะฮฺมาน อัล-บาร์รัก ซึ่งเห็นว่าการปะปนกันระหว่างหญิง-ชายเป็นบ่อเกิดของบาป ถึงกับกล่าวว่า ผู้ที่สนับสนุนให้มีการปะปนกันระหว่างหญิง-ชายเท่ากับตกศาสนา

     ส่วนอัล-ฆัมดี ก็ตอบโต้โดยกล่าวหาว่า บาร์รักต้องการเรียกร้องความสนใจ และทำให้เกิดความขัดแย้งในสังคม เขากล่าวกับผู้สื่อข่าว อัล-อาราบิยา ว่า ไม่ควรไปให้ความสำคัญกับฟัตวานี้ ซึ่งจะนำมาซึ่งการถกเถียงกันยืดยาว โดยไม่ได้เกิดประโยชน์ใดๆ  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=8944
วันที่ : 23 กุมพาพันธ์ 63 1:40:36
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com