มุสลิมดอทคอม : ตัวแทนฟินันซ่า เครียดหลังคลังแจ้ง ธนาคารอิสลามหมดสิทธิ์แจมเหตุห้ามยุ่งเกี่ยวดอกเบี้ย

ตัวแทนฟินันซ่า เครียดหลังคลังแจ้ง ธนาคารอิสลามหมดสิทธิ์แจมเหตุห้ามยุ่งเกี่ยวดอกเบี้ย คลังลั่น3เดือนฟื้นฟินันซ่าจบ

ไทยโพสต์   -  "กรณ์"  เซ็นแล้ว  ตั้งชุดควบคุมกิจการฟินันซ่าประกันชีวิต  "สุภา"  ลั่น 3 เดือน แก้ปัญหาจบ  วุ่นหาทุนใหม่ใส่เงิน 1,000 ล้านบาท บอกชัด "ไอแบงก์" หมดสิทธิ์แจม ถอดอำนาจบอร์ดชุดเก่า ตั้ง "สุจินต์" รั้งเอ็มดีแทน
นางสาวสุภา ปิยะจิตติ ประธานคณะกรรมการควบคุม บริษัท ฟินันซ่าประกันชีวิต จำกัด เปิดเผยว่า เมื่อวันที่  26  เม.ย.2553  ได้มีการประชุมคณะกรรมการควบคุม และผู้บริหารของฟินันซ่าฯ โดยได้วางกรอบการทำงานแก้ไขปัญหาให้เสร็จภายใน  3  เดือน  โดยต้องหาผู้ร่วมทุนรายใหม่ให้กับฟินันซ่าฯ ให้ได้  โดยต้องใส่เงินเพิ่มทุนเป็นเงิน  1,000 ล้านบาท เพื่อให้กองทุนอยู่ตามเกณฑ์ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย  (คปภ.)  ซึ่งขณะนี้ต่ำกว่าเกณฑ์ มีเพียง 959 ล้านบาทเท่านั้น

ทั้งนี้  การหาผู้ร่วมทุนรายใหม่  จะเน้นนักลงทุนทั่วไปที่สนใจธุรกิจประกัน เพราะที่ผ่านมามีนักลงทุนจำนวนมากสนใจจะเข้าซื้อกิจการฟินันซ่าฯ  แต่ถูกกดราคามากเกินไป  โดยใบอนุญาตประกอบธุรกิจประกันชีวิตของฟินันซ่าฯ มีมูลค่า 500 ล้านบาท ขณะที่ คปภ.ไม่มีนโยบายออกใบอนุญาตรายใหม่อีก ทำให้ใบประกอบธุรกิจประกันชีวิตของไทยมีความต้องการจากนักลงทุนต่างประเทศจำนวนมาก

สำหรับแนวทางที่ฟินันซ่าฯ  จะขอให้ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย  (ไอแบงก์) เข้ามาใส่เงินเพิ่มทุนให้  เป็นทางเลือกที่เป็นไปไม่ได้  เนื่องจากผิดหลักเกณฑ์การลงทุนของธนาคารอิสลามที่ไม่หาผลประโยชน์จากดอกเบี้ย

น.ส.สุภา กล่าวว่า  การประชุมคณะกรรมการควบคุมฯ  ยังได้มีมติสั่งห้ามกรรมการชุดเดิม  หยุดการบริหารงานทั้งหมด  และได้แต่งตั้งนายสุจินต์  พงษ์ศักดิ์ นายกสมาคมประกันชีวิตไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในกรรมการควบคุม เป็นกรรมการผู้จัดการ ทำหน้าที่ชั่วคราวระหว่างบริษัทถูกควบคุม

เมื่อวันที่  26  เม.ย. นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง ได้ลงนามในคำสั่งที่ 478/2553 แต่งตั้งคณะกรรมการควบคุม บริษัท ฟินันซ่าประกันชีวิต จำกัด โดยคณะกรรมการควบคุมบริษัทประกอบด้วย ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ กระทรวงการคลัง เป็นประธานคณะกรรมการ และคณะกรรมการประกอบด้วย  1.กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านบัญชี  2.ผู้แทนสำนักงานอัยการสูงสุด  3.ผู้แทนสมาคมประกันชีวิตไทย 4.รองเลขาธิการสำนักงาน คปภ. และเจ้าหน้าที่.

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=8831
วันที่ : 4 สิงหาคม 63 23:16:30
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com