มุสลิมดอทคอม : เลบานอนประท้วง เปลี่ยนระบบการปกครองที่แยกศาสนาออกจากการเมือง

มุสลิมไทยดอทคอม  เลบานอนประท้วง เปลี่ยนระบบการปกครองที่แยกศาสนาออกจากการเมือง

     เบรุต – ชาวเลบานอนหลายพันคนเดินขบวนแสดงพลังอย่างสงบมุ่งไปยังรัฐสภาเพื่อวันอาทิตย์ (25/04) เพื่อเรียกร้องขอให้เปลี่ยนระบบการปกครอง เป็นแบบที่แยกศาสนาออกจากการเมืองโดยเด็ดขาด


     แกนนำที่จัดแสดงพลังได้แก่กลุ่ม Laique Pride ซึ่งรวบรวมทั้งหญิง ชาย เด็ก ทุกวัย ร่วมด้วยกลุ่มชาวเกย์ ตั้งกลุ่มเรียกร้องหน้ารัฐสภา ขณะที่ตำรวจออกมาตั้งอุปกรณ์รักษาความปลอดภัย ป้องกันไม่ให้กลุ่มเข้าใกล้อาคารมากเกินไป กลุ่มผู้ชุมนุมก็แจกดอกกุหลาบสีแดงพร้อมกับชูป้ายประท้วง

     สาเหตุแห่งการออกมาประท้วงครั้งนี้ เนื่องจากปัจจุบันการแต่งงานในเลบานอน ต้องได้รับอนุญาตจากโบสถ์ หรือมัสยิดเท่านั้น บางครั้งการแต่งงานข้ามศาสนาไม่ได้รับการอนุมัติ รวมทั้งกิจกรรมของชาวเกย์ต้องทำอย่างหลบๆ ซ่อนๆ ทำให้หลายคู่ต้องออกไปแต่งงานกันในประเทศเพื่อนบ้านใกล้ๆ เช่น ไซปรัส

     เลบานอนเป็นประเทศเล็กๆ ที่มีประชาชนนับถือศาสนา และมีความศรัทธาอย่างหลากหลาย แตกต่างกันไม่น้อยกว่า 18 ความเชื่อ ยกตัวอย่างง่ายๆ คือ ประธานาธิบดีเลบานอนเป็นคริสเตียนมาโรไนท์ ในขณะที่โฆษกรัฐบาลเป็นมุสลิมชีอะฮฺ และนายกรัฐมนตรีเป็นมุสลิซุนนี แม้แต่ในคณะรัฐบาล และรัฐสภาก็มีทั้งมุสลิม และคริสเตียนปะปนกัน

     กลุ่มสิทธิมนุษยชนได้เรียกร้องให้เปลี่ยนเป็นระบบที่แยกศาสนาออกจากการเมือง มาตั้งแต่สิ้นสุดสงครามกลางเมืองที่เกิดขึ้นระหว่างปี 1975-1990

     ก่อนหน้านั้นมีการเข่นฆ่ากันระหว่างผู้นับถือศาสนาที่แตกต่าง จนกระทั่งเมื่อปีที่ผ่านมา รัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในได้ริเริ่มอนุญาตให้ไม่ต้องระบุศาสนาในบัตรประจำตัว เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้มีการกระทบกระทั่งกัน  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=8784
วันที่ : 21 กุมพาพันธ์ 63 16:24:59
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com