มุสลิมดอทคอม : ยุโรปประกาศมัสยิดที่มีหออะซานสวยที่สุด

มุสลิมไทยดอทคอม  ยุโรปประกาศมัสยิดที่มีหออะซานสวยที่สุด

     สตราสเบิร์ก (เอพี.) – รัฐสภาแห่งยุโรป ได้ประกาศว่ามัสยิดมั๊ดนี่ ในแบรดฟอร์ต ซึ่งอยู่ทางเหนือของประเทศอังกฤษ ได้รับตำแหน่งมัสยิดที่มีหออะซานสวยที่สุดในยุโรป โดยเอาชนะมัสยิดอื่นๆ อีก 50 กว่าแห่ง ที่อยู่ในรายการคัดสรร อาทิ มัสยิดในสต๊อคโฮล์ม, กรุงโรม, ออสโล และมัสยิดในเมืองกรานาด้า ประเทศสเปน


     หน่วยงานที่จัดให้มีการเลือกสรรเพื่อประกาศให้ตำแหน่งชนะเลิศ ได้แก่ องค์กรระหว่างประเทศ COJEP ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลของเยาวชน ก่อตั้งโดยกลุ่มผู้อพยพเชื้อสายตุรกีในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งร่วมมือกับองค์กร OSCE และสภาแห่งยุโรป

     คณะกรรมการตัดสินได้คัดเลือกมาจากผู้ดำรงตำแหน่งในศาสนาต่างๆ อาทิ แรบไบยิว  ผู้เชี่ยวชาญด้านศาสนศาสตร์โปรแทสแท้นท์จากสวิตเซอร์แลนด์ และนักบวชคริสต์แองกลิแค่น โดยพิจารณาจากหออะซานในมัสยิด 53 แห่ง จาก 13 ประเทศ ซึ่งมีอายุไม่เกิน 50 ปี เนื่องจากเป็นการประกวดที่ต้องการความเชื่อมโยง กับการอพยพย้ายถิ่นฐานของมุสลิมเข้ามายังประเทศในยุโรป

     เกณฑ์การตัดสินของคณะกรรมการ ใช้หลักในการพิจารณาสุนทรียภาพ ความสมดุลของหออะซานกับมัสยิด รวมทั้งการกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมในบริเวณนั้นๆ  
 
     มัสยิดมั๊ดนี่สถาปนาขึ้นเมื่อปี 2008 ในเมืองแบรดฟอร์ด ซึ่งมีประชากรมุสลิมจำนวนมากชุมนุมอยู่

     Veysel Filiz โฆษกของ COJEP กล่าวว่า ความคิดเบื้องหลังจัดประกวดนี้ คือ ต้องการแสดงให้เห็นว่า มัสยิด รวมทั้งหออะซานไม่ได้เป็นสถานที่ที่น่ากลัว มัสยิดควรมองเห็นได้จากระยะไกล เพราะอิสลามในยุโรปต้องปรับให้มีการเผยแผ่อย่างเปิดเผย โปร่งใส และต้องเปิดมัสยิดต้อนรับคนในสังคมที่อยากรู้อยากเห็นด้วย  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=8721
วันที่ : 20 สิงหาคม 62 9:21:24
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com